(CLO) Nét văn hóa ẩm thực riêng có của Mường Lò, huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, từ lâu đã đi vào tiềm thức của người dân. Ẩm thực nơi này luôn thu hút du khách và là một trong những trải nghiệm thú vị cho những ai từng đến.
Nắm bắt thực tế nhu cầu của khách du lịch lên Tây Bắc là khám phá bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, nhiều gia đình nơi đây đã chú trọng giữ gìn và bảo tồn các bản sắc văn hóa dân tộc Thái, nhằm níu chân du khách qua những món ăn truyền thống của đồng bào Thái.
Những món ăn truyền thống được giữ nguyên cách chế biến, đặc biệt là cách sử dụng gia vị riêng có để kết hợp trong chế biến, các món đặc trưng của đồng bào Thái có cá nướng lật úp, thịt băm trộn gia vị gói lá hấp, thịt trâu sấy, các món thịt nướng, rau dớn, rau hoa ban, xôi ngũ sắc...
Đồ uống của người Thái cũng rất riêng như rượu thì tự chưng cất, pha chế bằng những nguyên liệu tự nhiên. Những hũ rượu được ủ bằng men lá rừng sẽ cho ra loại rượu nồng, êm, dịu. Những loại rượu chuối hột, rượu táo mèo, rượu ngâm quả sim, củ đẳng sâm, cây mật gấu… sẽ là món quà tuyệt vời mà thực khách có thể dùng để mua tặng người thân, bạn bè khi kết thúc chuyến du lịch ở Mường Lò.
Chị Lê Thanh Thảo, du khách đến từ Vĩnh Phúc cho biết: “Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp tôi và gia đình chọn Mường Lò là nơi nghỉ ngơi và trải nghiệm. Một phần vì đường xá cũng dễ đi lên gia đình tôi chọn nơi đây cho những chuyến du lịch của mình, nhưng phần nhiều là nơi đây có nét ẩm thực rất riêng và phong phú của người dân tộc Thái. Đến Mường Lò, gia đình tôi thấy hoàn toàn hài lòng và ưng ý từ chỗ ăn đến chỗ nghỉ”.
Để bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực gắn với du lịch, thời gian qua, thị xã Nghĩa Lộ tập trung tuyên truyền, quảng bá ẩm thực thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các chương trình du lịch, các hoạt động văn hóa,... nhằm giới thiệu nét đặc trưng về ẩm thực của người Mường Lò đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
(CLO) Làng Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh), làng Nôm (Văn Lâm, Hưng Yên) và làng Cựu (Phú Xuyên, Hà Nội) là 3 làng cổ ở Bắc Bộ được thí điểm mô hình số, do Portcoast thực hiện và bàn giao cho các địa phương.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 143 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để khẩn trương khắc phục hậu quả sau cơn bão, trong đó có những chính sách hỗ trợ ngành du lịch.
(CLO) Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hàng loạt tỉnh cấm tàu thuyền ra khơi và tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách ra Côn Đảo, Phú Quý, Lý Sơn, Cù Lao Chàm.
(CLO) Phở, chè trôi nước, gà luộc và lẩu gà đen – bốn món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt – vừa được vinh danh trong danh sách "100 món ngon nhất thế giới có gừng" do chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố ngày 17/9.
(CLO) Ngày 17/9, tại TP HCM, Sở Du lịch TP HCM phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chính thức ra mắt chương trình bình chọn "Điểm đến du lịch hấp dẫn TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2024".