Tiếp bài: "Huyện Kiên Lương, Kiên Giang: Khốn khổ vì karaoke":
Báo chí sẽ tham gia giám sát, kiểm tra quá trình đo độ ồn tại Karaoke Giai Điệu

(CLO) Liên quan tới việc Karaoke Giai Điệu (Số 5 Phan Thị Ràng, TT Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) liên tiếp bị khiếu nại xung quanh việc cấp phép sai quy trình, trái quy định, đặc biệt là hoạt động gây ồn ào, có nguy cao mất an toàn cháy nổ, sau cuộc tiếp xúc mới đây giữa lãnh đạo UBND huyện Kiên Lương với các hộ dân, dự kiến ngày 13/1/2016, các đơn vị chức năng của huyện sẽ tiến hành đo độ ồn tại các phòng hát của Karaoke Giai Điệu.

Xem trên Congluan.vn:

>> Huyện Kiên Lương chỉ đạo thu hồi GPKD của Karaoke Giai Điệu

>> Đừng đánh mất niềm tin của nhân dân!

>> Vụ quán karaoke có đang thách thức tính nghiêm minh của pháp luật?

Chính quyền “lúng túng” về các điều kiện an toàn PCCC?

Một trong những vấn đề khiến các hộ lân cận Karaoke Giai Điệu lo lắng nhất chính là nguy cơ mất an toàn cháy nổ, nhất là khi hàng loạt các vụ cháy karaoke gây thiệt hại lớn về nhân mạng và tài sản liên tiếp diễn ra thời gian qua.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải cho biết huyện đang gấp rút cho kiểm tra các điều kiện bắt buộc đối với cơ sở này. Đáng chú ý, chủ tịch Trần Hồng Hải thông tin cho biết: Theo báo cáo của cấp dưới thì Karaoke Giai Điệu “đã đáp ứng được các yêu cầu về PCCC của CA tỉnh Kiên Giang” và ông đang chờ xem biên bản kiểm tra, đánh giá chi tiết. Riêng về vấn đề lối thoát hiểm, ông cho biết, phía sau cơ sở này có khoảng đất bề ngang 1m chạy dọc theo khu dân cư, là lối thoát hiểm…

Khoảng không gian 1m ngang phía sau Karaoke Giai Điệu (khoanh đỏ) bị bịt kín bởi tường rào sắt, lưới thép của các hộ dân
Khoảng không gian phía sau Karaoke Giai Điệu (khoanh đỏ) bị bịt kín bởi tường rào sắt, lưới thép của các hộ dân

Tuy nhiên, khi kiểm tra thực địa, chúng tôi nhận thấy “khoảng đất bề ngang 1m” là hệ thống cống thoát nước phía sau khu dân cư đường Phan Thị Ràng, nhưng đã bị các hộ dân rào kín hai bên theo chiều dọc các thửa đất (đại đa số đã xây nhà kiên cố) bằng lưới thép chắc chắn để bảo vệ tài sản, không thể đi lại từ nhà này qua các nhà liền kề. Hơn nữa, khoảng không gian phía sau cơ sở Karaoke Giai Điệu cũng không thấy bố trí thang thoát hiểm(?)

Về vấn đề PCCC, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường nói chung, ông Trương Công Đỉnh,  Phó Trưỏng Phòng Cảnh sát PCCC CA tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Sau khi vụ cháy karaoke nghiêm trọng xảy ra tại Hà Nội, Phòng đã lập tức tổ chức kiểm tra 9 cơ sở karaoke, 2 vũ trường lớn trên địa bàn. Theo đó, 11 cơ sở (quy mô lớn) thuộc thẩm duyệt, nghiệm thu của Phòng đều đạt các yêu cầu về PCCC. Ông Trương Công Đỉnh cũng thông tin một số nội dung về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn cháy cho nhà và công trình (mã số QCVN 06:2010/BXD) do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, quy định về việc xây dựng thoát hiểm, thoát nạn, đường thoát nạn công trình; tiếp đó là Thông tư số 47/2015 của Bộ CA quy định chi tiết các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke…

Nếu áp dụng một cách nghiêm ngặt các quy định nói trên thì Karaoke Giai Điệu khó có thể “đủ điều kiện”. Tuy nhiên, hiện các cơ sở karaoke quy mô không lớn vẫn chưa thuộc thẩm quyền duyệt, nghiệm thu của Phòng CS PCCC cấp tỉnh, tức là việc thẩm duyệt các điều kiện PCCC của Karaoke Giai Điệu vẫn thuộc về các cơ quan “không chuyên” thuộc CA huyện, CA tỉnh.

Trước thực tế đó, người dân địa phương lo lắng về chất lượng các hoạt động kiểm tra, giám sát đối với cơ sở Karaoke Giai Điệu cũng là điều dễ hiểu.

Việc đo độ ồn sẽ công tâm, trách nhiệm, chính xác?

Vấn đề Karaoke Giai Điệu hoạt động quá “ồn ào” đã và đang là một trong hai nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc cơ sở này bị khiếu nại suốt nhiều năm qua. Nhất là mới đây, quá trình huyện tổ chức đo độ ồn (thuê Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP.Cần Thơ thực hiện) đã cho kết quả: “Âm thanh quán Karaoke Giai Điệu không vượt ngưỡng tối đa cho phép về tiếng ồn” khiến các hộ dân liền kề bức xúc, không tin. Bởi không loại trừ khả năng đoàn công tác đã báo trước cho chủ cơ sở kinh doanh, nên âm lượng âm thanh khi đo có thể đã được điều chỉnh theo hướng có lợi cho cơ sở này. Bản thân Chủ tịch Trần Hồng Hải cũng “băn khoăn” về việc này. UBND huyện Kiên Lương sau đó đã đưa ra nhiều phương án, kể cả đo đột xuất, nhưng cái khó ở đây là huyện không được trang bị máy móc, thiết bị đủ chuẩn để làm việc mà phải phụ thuộc vào các đơn vị thuê ngoài.

Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương
Karaoke Giai Điệu ở Số 5 Phan Thị Ràng, TTTM Ba Hòn, huyện Kiên Lương.

Bà Lư Hồng Nết (hộ liền kề Karaoke Giai Điệu) băn khoăn: “Cơ quan chức năng cần phải chú ý tới việc chủ cơ sở thay thế hệ thống loa, máy hát… có công suất nhỏ hơn khi kiểm tra để đạt được yêu cầu về độ ồn, rồi sau đó lại đưa hệ thống âm thanh cũ vào thì đo cũng vô tác dụng. Phải làm sao đo cho khách quan, chặt chẽ, trách nhiệm, đảm bảo cả các yêu cầu về PCCC nghiêm ngặt, để năm nay các gia đình chúng tôi không mất Tết, phải vạ vật ở ủy ban huyện, công an huyện như năm trước…”. Chủ tịch Trần Hồng Hải nói lên dự kiến của ông mời các cơ quan báo chí có mặt trong quá trình kiểm tra độ ồn tại Karaoke Giai Điệu. Nhiều nhà báo, phóng viên các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương hoan nghênh, bày tỏ sẵn sàng tham gia.

Báo NBC&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài này.

Kiên Giang