Hà Nội: Tầm soát ung thư miễn phí cho công dân từ 35 tuổi

(CLO) Thông tin này được Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Hà Nội, do Mục sư Quản nhiệm Bùi Quốc Phong dẫn đầu, hôm 25/11

Công dân thủ đô 35 tuổi trở lên sẽ được tầm soát ung thư miễn phí. Ảnh IE.
Công dân thủ đô 35 tuổi trở lên sẽ được tầm soát ung thư miễn phí. Ảnh IE.

Theo đó, người dân Hà Nội có thẻ BHYT, từ 35 tuổi trở lên sẽ được khám tầm soát ung thư tiêu hóa miễn phí bằng các thiết bị tiên tiến nhất thế giới ở Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa, tại BV Xanh Pôn, Hà Nội. Việc lấy mẫu có thể tiến hành ở phường, không phải đến tận trung tâm.

Những trường hợp có dấu hiệu bị ung thư sẽ được kiểm tra bằng các thiết bị nội soi 4D hiện đại nhất thế giới để có phương án điều trị phù hợp. Ở nước ngoài, chi phí xét nghiệm loại này là 15-25USD, nhưng người Hà Nội có BHYT sẽ không phải trả tiền mà do BHYT chi trả. Một máy có thể xét nghiệm 320 mẫu một giờ.

Hiện Hà Nội có khoảng 1,6 triệu người từ 35 – 65 tuổi, tức là những người trong diện được tầm soát.

Việc tổ chức khám tầm soát ung thư là một trong những đột phá trong mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của người dân. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh căn bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Phương Linh