Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2017

(CLO) Sáng ngày 15/4, tại TP. Hà Tĩnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2017 là dịp để đánh giá những kết quả mà cả nước đạt được và phân tích những khó khăn trong xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2016; ghi nhận, cổ vũ, động viên phong trào xây dựng NTM tại các địa phương…

Ông Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng, Chánh VPĐP NTM Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Minh Tiến- Cục trưởng, Chánh VPĐP NTM Trung ương nêu lên một số vấn đề Hội nghị cần thảo luận như: Trên cơ sở các hướng dẫn của Trung ương trong giai đoạn 2016-2020, các địa phương chủ động cụ thể hóa thành các cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn phù hợp với điều kiện thực tế để thực hiện Chương trình, trong đó, khẩn trương ban hành Bộ tiêu chí về xã NTM.

Ca trù, ví dặm được duy trì và phát triển trong công cuộc xây dựng NTM ở các miền quê Hà Tĩnh.

Hội nghị đã nghe 23 bản tham luận đến từ các tỉnh, thành trên cả nước nhằm làm rõ những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương trong xây dựng NTM, như: xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện sau đạt chuẩn NTM; kinh nghiệm chỉ đạo phát triển văn hóa cơ sở, giải pháp cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc ít người, miền núi…

Hội nghị cũng là dịp để các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp chủ lực của các tỉnh, thành trên cả nước.

Theo số liệu báo cáo tại Hội nghị của VPĐP NTM Trung ương, đến nay cả nước có 2.656 xã, 33 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến hết năm 2017, cả nước có ít nhất 31% số xã đạt chuẩn NTM, có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

Đại biểu cả nước tham quan những miền quê NTM ở Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 14/4, hơn 450 đại biểu của 63 tỉnh, thành và bộ, ngành đã có chuyến tham quan thực địa mô hình vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, trải nghiệm nông dân xưa và nay tại một số xã ở Hà Tĩnh.

Minh Hà