Sóc Sơn (Hà Nội): Nhức nhối tình trạng vi phạm pháp luật đất đai tại xã Phù Lỗ

(CLO) Nhiều diện tích đất công cộng do UBND xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) quản lý đã bị một số người sử dụng, lấn chiếm, biến tướng thành cửa hàng, nhà hàng, bãi xe nhưng chưa được các cấp chính quyền sở tại xử lý đến nơi đến chốn.

Trong đơn gửi Báo điện tử Congluan.vn, người dân thôn Đoài và xóm Mới xã Phù Lỗ cho biết, một số cá nhân trên địa bàn xã đã lấn chiếm đất, lấp hồ, đầm điều hòa ngăn dòng chảy; xây dựng, chiếm dụng trái phép nhiều công trình công cộng để trục lợi làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và đe dọa đời sống nhân dân…

Khu đất hồ đầm Phù Lỗ bị san lấp trái phép

Cụ thể, hồ đầm Phù Lỗ nằm sát ngã ba Quốc lộ 2 và 3 là nơi điều hòa nước mưa, điều tiết nước thải của toàn bộ dân cư làng Đoài nhưng đã bị gia đình nhà ông Trần Văn Hạnh và anh trai Trần Văn Dự (trú tại thôn Đoài) sử dụng dải đất dài cả 100m ven đầm để trồng cây. Đặc biệt, cuối năm 2016, đã thuê máy móc san ủi, đổ bê tông kiên cố xây nhà xưởng, dựng nhà khung thép hoàn toàn không phép để cho thuê làm cửa hàng bán xe máy Yamaha.

Không chỉ vậy, ông Hạnh đã làm tường rào, sử dụng mục đích riêng toàn bộ 4,5ha hồ thủy lợi khu vực cầu Chè (Quốc lộ 3).

Nhiều diện tích đất công  cộng bị biến tướng

Ngoài ra, khoảng 1.000 m2 diện tích bể và họng chứa nước phục vụ Phòng cháy chữa cháy của chợ Phù Lỗ cũng đã bị biến tướng thành nhà ở kiên cố, quán cà phê.

Tại khu vực cánh đồng Chuôm, phóng viên tận mắt nhìn thấy nhiều diện tích đất canh tác cũng đã bị biến tướng thành nhà hàng, bãi trông, rửa xe trái phép…

Theo người dân, những hành vi vi phạm của một số cá nhân đã diễn ra trong nhiều năm, không người dân nào ở Phù Lỗ không biết và bức xúc nhưng việc xử lý đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Theo người dân, đây là khu nhà ở kiên cố xây dựng trên diện tích bể và họng chứa nước phục vụ PCCC chợ Phù Lỗ

Liên quan đến nội dung đơn của công dân, ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ cho biết: Khu đất đang cho thuê làm cửa hàng bán xe máy Yamaha là do ông Trần Văn Dự (anh trai ông Hạnh) sử dụng. Nguồn gốc đất là cái đầm, hay còn gọi là đầm chợ Sọ. Đây là cửa ngõ tiêu nước từ phía trên xuống. Mặc dù ông Dự đã sử dụng nhiều năm nay nhưng bây giờ tôi khẳng định, trong hồ sơ quản lý của xã không có một hợp đồng nào thuê, cho mướn hay giao đất cho ông Dự cả. Họ sử dụng khu đất đó nhưng hệ thống thoát nước thì UBND xã vẫn quản lý. Muốn làm gì thì làm nhưng không được ngăn hệ thống thoát nước qua đó bởi như thế sẽ gây tắc nghẽn. Ngoài ra, phía UBND xã cũng yêu cầu giữ pnguyên hiện trạng ở khu đó ra hồ. Mới đây, gia đình ông Dự đang lấp hồ nên tôi đã yêu cầu dừng lại và khơi ra để đảm bảo cho hệ thống thoát nước – ông Văn cho hay.

Ông Lê Hồng Văn, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ

Về việc ngôi nhà xây dựng cho thuê làm cửa hiệu Yamaha, ông Văn cho rằng, theo quy định thì trường hợp này không phải xin phép. Khi Nhà nước cần thu hồi đất thì lúc đó UBND xã sẽ xem xét quyền hạn của công dân đến đâu, có đủ điều kiện để cấp quyền sử dụng đất hay không, còn bây giờ họ sử dụng không gây ảnh hưởng gì thì vẫn để sử dụng – ông Văn cho biết thêm.

Khu hồ thủy lợi do UBND xã quản lí nằm khuất trong khuôn viên nhà ông Hạnh

Đối với công trình hồ thủy lợi đã bị ông Hạnh xây hàng rào, ông Văn cho biết, xây là việc của gia đình ông Hạnh, chúng tôi vẫn đi lại thoải mái và họ vẫn hợp tác. Thực chất người ta không gây hủy hoại, không cản trở nên vẫn cho tồn tại.

Nói về việc khu đất bể và họng chứa nước phục vụ PCCC của chợ, ông Văn cho rằng, chợ loại 2 là thuộc của huyện Sóc Sơn quản lý nên không nắm rõ.

Giải thích về khu đất bị biến tướng thành nhà hàng, bãi xe khu vực cánh đồng Chuôm, ông Văn cho biết, đây là vi phạm đã tồn tại từ ngày xưa. UBND xã đã nhận được công văn của huyện Sóc Sơn yêu cầu rà soát toàn bộ đất đã chuyển đổi thành đất thương mại và đất chưa chuyển đổi nhưng có khả năng làm được thương mại. Chính vì vậy, những công trình vi phạm này phía UBND xã đang “khoanh lại”.

Trước hàng loạt vi phạm trong xây dựng, lấn chiếm đất đai theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch với Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh