Vụ “Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma”: Cơ quan điều tra vào cuộc

(CLO) Liên quan đến những uẩn khúc trong vụ việc cấp sổ đỏ kỳ lạ tại xã Đức Thượng như báo Điện tử Congluan.vn thông tin, UBND huyện Hoài Đức đã chính thức kết luận nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan điều tra.

>>Vụ “Cấp sổ đỏ trên mảnh đất ma”: Nhận định sự việc dưới góc nhìn pháp lý

>> UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo làm rõ!

>> Hoài Đức (Hà Nội): Cấp sổ đỏ trên mảnh đất “ma”!

Trước đó, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản giao cơ quan chức năng tích cực kiểm tra, làm rõ nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định.

Văn bản nêu rõ, sau khi tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Ái (SN1960), trú tại Phú Trọng, Mỹ Xá, TP. Nam Định về việc UBND huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ số S726928 cho gia đình bà, UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) kiểm tra, xác minh, tham mưu cho UBND giải quyết theo quy định. Đến nay, Phòng TNMT đã rà soát tập hợp hồ sơ tài liệu, báo cáo đề xuất giao Thanh tra huyện kiểm tra, do đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, đã phát sinh hơn 10 năm.

UBND huyện Hoài Đức tiếp tục giao Thanh tra huyện thanh tra, thiết lập hồ sơ để làm rõ vụ việc. Hiện, đang chỉ đạo tích cực kiểm tra, làm rõ để đảm bảo quyền lợi của những người bị xâm phạm, kiên quyết xử lý sai phạm và dứt điểm sự việc.

Nguồn cơn vụ việc bắt đầu khi bà Nguyễn Thị Ái (SN 1960) mua một mảnh đất đã có sổ đỏ tại xã Đức Thượng – Hoài Đức (Hà Nội). Bà Ái tiếp tục được các cấp chính quyền huyện Hoài Đức hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ, chính danh là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất. Hơn 10 năm đóng thuế, bà Ái “ngã ngửa” khi phát hiện mảnh đất trên sổ đỏ của mình không phải là mảnh đất có thật.

anh 1

anh 41
Những cuốn sổ đỏ bí ẩn được cơ quan chức năng sở tại xác nhận

Cụ thể: Ngày 25/02/2004 ông Ngô Đăng Thọ (trú tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội)) đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 474/CN để chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ái thửa đất số 75, tờ bản đồ số 4B phần diện tích 308m2 đất ở tại Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Thửa đất này ông Thọ được cấp sổ đỏ số S726276 theo Quyết định số 3871/QĐ-UB ngày 18/12/2003.

Tháng 5/2014, do không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thửa đất, bà Ái muốn bán cho người khác. Tuy nhiên, khi đang tiến hành các thủ tục chuyển nhượng thì bà Ái được UBND xã Đức Thượng thông báo thửa đất của bà nhận chuyển nhượng từ ông Thọ không có trong bản đồ địa chính đất thổ cư của xã.

Quá bất ngờ, ngày 19/12/2014, bà Ái đã gửi đơn yêu cầu UBND xã Đức Thượng xác định nguồn gốc đất đối với thửa đất này.

Ngày 28/12/2014, bà Ái nhận được Công văn số 45/UBND của UBND xã Đức Thượng về việc trả lời đơn yêu cầu, trong đó có những nội dung xác định: thửa đất số 75 thuộc tờ bản đồ 4B có địa chỉ tại thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, có diện tích 321m2 được cấp GCNQSDĐ ngày 15/5/1991 cho ông Nguyễn Văn Tác. Hiện ông Tác vẫn đang quản lý, sử dụng thửa đất này.

Còn thửa đất ông Thọ chuyển nhượng cho bà Ái vào tháng 3/2014 là thửa đất có địa chỉ tại khu Rảnh, thôn Cao Xá, xã Đức Thượng với diện tích 285m2, mục đích sử dụng là đất canh tác. Nguồn gốc của thửa đất này là do ông Ngô Khắc Quy chuyển nhượng cho ông Thọ theo Hợp đồng chuyển nhượng số 485 ngày 09/9/2003. Thửa đất này được UBND huyện Hoài Đức cấp GCNQSDĐ số S726276 và vẫn đứng tên ông Thọ cho đến thời điểm này trên hồ sơ quản lý đất của địa phương.

Cho tới thời điểm này, bà Ái không hiểu lý do tại sao mình ký hợp đồng mua quyền sử dụng đất ở và đã được các cấp chính quyền huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ là đất ở mà nay vị trí thửa đất bà nhận chuyển nhượng lại được UBND xã Đức Thượng xác định là đất canh tác, điều đặc biệt là thửa đất này vẫn đứng tên ông Thọ trong sổ quản lý đất đai của địa phương.

Bà Ái càng không hiểu được tại sao vào thời điểm năm 2004, UBND xã Đức Thượng lại xác nhận thửa đất ông Thọ bán cho bà Ái là “đất thổ cư, không có tranh chấp, đủ điều kiện chuyển nhượng”?

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh