(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa giải mật 64.000 trang tài liệu liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy vào năm 1963, trong đó có nhiều thông tin chấn động về Lee Harvey Oswald, vai trò của CIA và các âm mưu chính trị trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Một số tài liệu tập trung vào mối liên hệ giữa Oswald và Liên Xô, trong khi những tài liệu khác tiết lộ khả năng CIA dính líu đến vụ ám sát. Ngoài ra, còn có những tài liệu kỳ lạ như một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Joe Biden từ một người tự xưng là John F. Kennedy Jr.
Cựu Tổng thống John F. Kennedy đứng trong chiếc limousine mui trần ở Dublin, Ireland vào ngày 27/6/1963. Ảnh: CC/Wiki
1. Một người đàn ông khẳng định đã cảnh báo chính quyền về Oswald
Một người đàn ông tên là Sergyj Czornonoh tuyên bố rằng vào tháng 8/1963, ông đã thông báo cho chính quyền Mỹ rằng Oswald đang có kế hoạch ám sát ông Kennedy.
Ông dẫn lời Lãnh sự Liên Xô tại Bulgaria, cho biết Oswald sẽ giết Tổng thống và sau đó chính hắn sẽ bị thủ tiêu. Tuy nhiên, khi Czornonoh báo cáo với Bộ Ngoại giao Mỹ, các quan chức đã phớt lờ cảnh báo.
2. Oswald có kỹ năng bắn tệ hại
Theo báo cáo của cựu điệp viên Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ (KGB), Oswald từng bị giám sát chặt chẽ khi sống ở Liên Xô từ năm 1959 - 1962. Họ kết luận hắn là một tay bắn kém, điều này khiến nhiều người nghi ngờ khả năng hắn có thể thực hiện vụ ám sát một mình.
3. Vợ của Oswald thường xuyên gây hấn với hắn
Các hồ sơ KGB ghi nhận rằng Oswald có cuộc hôn nhân đầy sóng gió với vợ là Marina Oswald, người được cho là liên tục tỏ ra thù địch với chồng.
4. FBI và cảnh sát Dallas đã được cảnh báo Oswald sẽ bị giết
Ngày 23/11/1963, FBI nhận được cuộc gọi từ một người tự nhận là thành viên của một tổ chức muốn giết Oswald. Giám đốc FBI J. Edgar Hoover đã cảnh báo cảnh sát Dallas nhưng không thể ngăn chặn việc Jack Ruby bắn chết Oswald ngay ngày hôm sau. Ruby sau đó khai rằng hắn hành động trong lúc xúc động vì ông Kennedy bị ám sát.
5. CIA đã theo dõi Oswald từ lâu trước vụ ám sát
CIA có một hồ sơ điều tra về Oswald từ trước khi vụ ám sát xảy ra. Họ theo dõi các chuyến đi của hắn tới Mexico và Liên Xô nhưng không kết luận rằng Oswald là mối đe dọa lớn.
6. Ông Kennedy đã được cảnh báo về ảnh hưởng ngày càng tăng của CIA
Một bản ghi nhớ dài 15 trang từ trợ lý Arthur Schlesinger Jr., cựu chuyên gia phân tích tình báo trong Thế chiến II, đã cảnh báo Tổng thống rằng CIA đang tiếp quản chính sách đối ngoại của Mỹ bằng các chiến thuật chống lại người Mỹ.
Ông gọi cơ quan này là "một nhà nước trong một nhà nước" và đặt ra câu hỏi liệu một tổ chức bí mật như vậy có thể hoạt động trong một xã hội tự do và cởi mở hay không.
7. CIA từng kiểm tra thư từ Mỹ gửi đến Liên Xô
CIA đã theo dõi và kiểm tra hơn 4.000 lá thư mỗi ngày gửi từ Mỹ đến Liên Xô, nhằm tìm ra các cá nhân có thể trở thành người liên lạc hoặc nguồn tin cho CIA.
8. Một điệp viên CIA tuyên bố có "nhóm nhỏ trong CIA" đứng sau vụ ám sát ông Kennedy
Điệp viên CIA Gary Underhill từng tuyên bố rằng ông Kennedy bị sát hại bởi một nhóm nhỏ trong CIA. Chưa đầy 6 tháng sau, ông được phát hiện chết trong căn hộ của mình với vết đạn bắn vào đầu. Mặc dù được kết luận là tự sát, nhưng nhiều người nghi ngờ rằng ông bị giết để bịt đầu mối.
9. CIA đã theo dõi kẻ ám sát mục sư Martin Luther King Jr.
Một bản ghi nhớ trong tài liệu mới giải mật cho thấy CIA đã mở hồ sơ về James Earl Ray, kẻ giết Mục sư Martin Luther King Jr. ngay sau khi vụ ám sát mục sư diễn ra. Ray từng có tiền án, bị đuổi khỏi quân đội vì không đủ năng lực và đã trốn khỏi nhà tù tiểu bang Missouri một năm trước khi thực hiện vụ ám sát mục sư King.
10. Lá thư kỳ lạ gửi ông Biden, có chữ ký "John F. Kennedy Jr".
Một lá thư đề tháng 8/1994 đã được gửi đến cựu Tổng thống Joe Biden, người khi đó đang đại diện cho Delaware tại Thượng viện.
Bức thư viết tay có nội dung: "Kính gửi Thượng nghị sĩ Biden: Ông là kẻ phản bội". Bức thư được ký tên là "John F. Kennedy Jr.". Địa chỉ gửi thư là Worcester, Massachusetts và được gửi đến văn phòng Thượng viện của ông Biden .
Ông Kennedy Jr., người đã mất năm 1999, khi đó đang sống tại thành phố New York. Điều này cho thấy có thể có người đã mạo danh ông.
Nhân viên của ông Biden đã chuyển lá thư cho Văn phòng FBI tại Washington và chuyển đến trụ sở FBI. Trong bản ghi nhớ của FBI mô tả bức thư, ông Biden được xác định là "nạn nhân".
Việc giải mật những tài liệu này làm dấy lên thêm nhiều câu hỏi về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy và vai trò của các cơ quan tình báo Mỹ. Liệu Oswald có thực sự hành động một mình? CIA có dính líu đến vụ ám sát hay không? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.
(CLO) Ngày 20/3, UBND TP Hà Nội yêu cầu nghiên cứu cơ cấu khu vực nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch - Tôn Thất Tùng để gắn kết 3 khu chung cư cũ Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng.
(CLO) Website giả mạo cơ quan báo chí, với thủ đoạn tinh vi như sao chép măng-sét, 'đánh cắp' nội dung, đang trở thành mối họa đe dọa trực tiếp đến uy tín báo chí và niềm tin công chúng.
(CLO) Liên quan đến đề xuất cải tạo sông Tô Lịch từ Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời, Sở Xây dựng được giao phối hợp làm rõ phương án đầu tư, hình thức đầu tư (xã hội hóa, BT hay đầu tư công), sau đó báo cáo kết quả lên UBND TP.
(CLO) Ngày hội làng Dương Nỗ giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế, thúc đẩy sự hình thành các sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn.
(CLO) Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị các tỉnh làm rõ các kịch bản tăng trưởng và đường găng tiến độ. Đồng thời, đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ hơn nữa cho việc thống kê, phân loại, xử lý các dự án tồn đọng.
(CLO) Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025 với chương trình nghệ thuật đặc biệt và màn pháo hoa rực rỡ sẽ diễn ra tối 25/3, tại sân khấu nổi trên sông Hương.
(CLO) Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, ngoài khu vực phía Bắc hồ, bao gồm có quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, khu vực phía Đông là cụm các công trình điện lực gắn với trụ sở Sở Văn hóa và Thể thao, khu vực phía Tây hồ Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai trong thời gian tới.
(CLO) Ngày 20/3, Báo Phụ nữ TPHCM tổ chức họp báo công bố giải Pickleball Báo Phụ nữ TPHCM lần thứ 2 năm 2025 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam.
(CLO) Theo lãnh đạo quận Đống Đa, đối với chung cư nguy hiểm cấp độ D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng, quận đã hoàn thành việc di chuyển các hộ dân ra ngoài và dự kiến triển khai khởi công trong quý II- 2025.
(CLO) Phú Yên sẽ tập trung vào các sản phẩm du lịch hè nổi bật như nghỉ dưỡng biển, du lịch xanh, du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên, khám phá các đảo ven bờ nhằm hướng tới nhiều thị trường quốc tế tiềm năng Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Nga và các nước châu Âu.
(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Trung Quốc từ ngày 19-20/3/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tiếp tục các hoạt động tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc; hội kiến với đồng chí Trương Hổ, Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Quảng Đông, tiếp đồng chí Chu Vĩ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và cải cách tỉnh Quảng Đông.
(CLO) “Lời tuồng - Tiếng trẻ" mang đến những góc nhìn mới mẻ về tuồng, giúp khán giả trẻ thấy rằng nghệ thuật này không hề xa vời mà vẫn có thể hòa quyện với đời sống hiện đại.
(CLO) Khu vực hang động núi lửa Krông Nô là nơi bảo vệ, khai thác, quản lý các di sản, do đó, các hành vi tự ý tham quan khu vực này đều bị nghiêm cấm.
(CLO) Ngày 20/3, Đài Phát thanh & Truyền hình (PT&TH) Hà Nội phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tổ chức Lễ ký kết hợp tác toàn diện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền; hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp về dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
(CLO) Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận quân sự chung thường niên Lá chắn Tự do (Freedom Shield) vào ngày 20/3 sau 11 ngày diễn ra, với mục tiêu nâng cao khả năng phòng thủ trước Triều Tiên.
(CLO) Không chỉ các hãng xe hơi như Volkswagen và Mercedes, mà các ngành công nghiệp hóa chất và kỹ thuật của Đức cũng đang chịu áp lực mạnh mẽ từ các đối thủ Trung Quốc.
(CLO) Phát biểu với Fox Business, tỷ phú Elon Musk trích dẫn báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ Mỹ (GAO), ước tính gian lận, tham nhũng và lãng phí lên tới "nửa nghìn tỷ đô la" trong hệ thống An sinh xã hội Mỹ.
(CLO) Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2025 vừa công bố xếp hạng mới nhất về mức độ hạnh phúc của các quốc gia trên toàn cầu: các nước Bắc Âu tiếp tục thống trị top đầu trong khi Mỹ tụt xuống vị trí thấp nhất từ trước đến nay.
(CLO) Israel đã đánh chặn một tên lửa do phiến quân Houthi ở Yemen phóng vào sáng sớm 20/3, trong bối cảnh căng thẳng khu vực tiếp tục gia tăng sau khi Mỹ tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào nhóm vũ trang này.
(CLO) Ba Lan có thể sẽ biến biên giới phía đông của NATO với Nga thành một bãi mìn, sau khi nước này tuyên bố rút khỏi Công ước Ottawa, vốn cấm sử dụng mìn sát thương.
(CLO) Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch phát hành "cẩm nang sinh tồn" đến tất cả các hộ gia đình để giúp người dân chuẩn bị đối phó với các mối đe dọa cấp bách, bao gồm xung đột vũ trang trên lãnh thổ Pháp.
(CLO) Hàng chục nghìn người đã biểu tình ở Israel để phản đối Thủ tướng Benjamin Netanyahu sau khi ông khởi động lại chiến sự đẫm máu ở Dải Gaza trong tuần này.
(CLO) Tổng thống Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Năm nhằm đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ, thực hiện cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông.