Điều chỉnh kích thước chữ

10 giờ nối thành công cánh tay bị máy chém đứt lìa

(CLO) Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội vừa nối liền bàn tay phải của một nam thanh niên 44 tuổi trong lúc thao tác cắt giấy đã bất cẩn bị máy chém đứt lìa. Bàn tay đứt lìa ngay sau đó đã được sơ cứu bằng cách được ngâm trong đá lạnh cùng "chủ nhân" tới bệnh viện để cấp cứu.

Audio

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc thao tác cắt giấy, một nam giới 44 tuổi ở Hưng Yên đã bất cẩn bị máy cắt giấy chém đứt lìa bàn tay phải. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện sau 3 giờ bị tai nạn với bàn tay đứt rời đã được sơ cứu và xử trí ngâm đá lạnh.

Nhận định đây là tổn thương rất nặng do tai nạn lao động, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa (chấn thương chỉnh hình; phẫu thuật tạo hình, gây mê hồi sức) để đưa ra các phương án phẫu thuật nối liền chi bị đứt lìa cho bệnh nhân nhanh nhất. 

Báo Công luận
 

Sau khi nhanh chóng làm các xét nghiệm cơ bản cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ và gây tê lưu kim liên tục,kết hợp gây mê vì nhận định đây là ca mổ kéo dài. Sau đó kíp chấn thương chỉnh hình cố định xương cho kíp phẫu thuật tạo hình sử dụng kĩ thuật Vi phẫu, tiến hành nối động mạch, tĩnh mạch, Thần kinh, nối hệ thống gân cơ.

Ca mổ kết thúc sau 10 giờ phẫu thuật với sự nỗ lực của tất cả ê kíp cấp cứu. Đến thời điểm này, sau 3 ngày phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời có những dấu hiệu hồi phục khả quan. Hiện bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi tại Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Báo Công luận
Bàn tay đứt rời của bệnh nhân hồi phục tốt sau 3 ngày được nối. 

Với những tổn thương nghiêm trọng những bệnh nhân nói trên các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ những quy định an toàn về lao động cũng như đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động. Khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi thể cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng ảnh hưởng đến cuộc nối ghép và phục hồi.

PV