(CLO) Ngày 18/2, tại sân Tam quan ngoại của chùa Côn Sơn thuộc Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy lần thứ 10.
Hội thi có sự tham gia của khoảng 100 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến theo dõi, cổ vũ.
Hội thi được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn một phong tục đẹp của dân tộc, qua đó khích lệ, động viên các nghệ nhân lưu giữ, trao truyền nghệ thuật gói bánh chưng, giã bánh giầy truyền thống. Đồng thời, đây cũng là hoạt động văn hóa quan trọng của tỉnh Hải Dương hướng về Quốc lễ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).
Ở phần thi bánh chưng tham gia có các đội của thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh, các huyện Kinh Môn, Thanh Hà, Cẩm Giàng, Bình Giang, Nam Sách, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Kim Thành. Nguyên liệu làm bánh chưng ngoài 6,8 kg gạo nếp, còn có 1,5 kg đỗ xanh, 0,8 kg thịt lợn, lá dong, gia vị. Theo thể lệ, trong vòng 10 phút mỗi đội gói 10 chiếc bánh chưng, trong đó có năm chiếc bánh mặn nhân đỗ xanh, thịt lợn và năm chiếc bánh chay nhân đỗ xanh. Sau đó, bánh được đưa đi luộc trong vòng sáu tiếng đồng hồ.
Ở phần thi bánh giầy có các đội của thành phố Hải Dương, thị xã Chí Linh, các huyện Nam Sách, Tứ Kỳ, Kinh Môn, Thanh Hà. Nguyên liệu làm nên những tấm bánh giầy là gạo nếp chất lượng cao, không lẫn gạo tẻ, hạt to, tròn, đều, được ngâm kỹ, trọng lượng sau khi ngâm là 6,8 kg. Mỗi đội làm năm chiếc bánh giầy trong thời gian 50 phút bao gồm các công đoạn đồ xôi, giã và nặn bánh. Bánh thành phẩm được bày lên đĩa có dán chữ Phúc, Lộc, Thọ.
Thành viên các đội dự thi đều là những nghệ nhân đã giành giải cao tại các hội thi do từng địa phương tổ chức, mỗi đội mang đến hội thi những bí quyết riêng.
Sau khi hội thi kết thúc, những tấm bánh vuông vức, dẻo thơm, chất lượng nhất được tuyển chọn để dâng cúng Phật, cúng Thánh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc, thể hiện tấm lòng thành kính, tri ân của thế hệ hôm nay đối với các bậc tiền nhân.
Trong nhiều năm qua Hội thi bánh chưng, bánh giầy là một trong những hoạt động thuộc phần hội đặc sắc được nhiều du khách trong và ngoài nước mong chờ trong mỗi dịp Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc.
Theo truyền thuyết, bánh chưng và bánh giầy có từ thời Hùng Vương thứ VI, khi hoàng tử Lang Liêu thành kính dâng lên vua cha những sản vật được chế ra từ những hạt gạo thơm, dẻo. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, chiếc bánh giầy hình tròn tượng trưng cho trời theo quan niệm ngày xưa. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tục gói bánh chưng vẫn được các thế hệ người Việt gìn giữ và tiếp tục phát huy.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NSND), Nghệ nhân ưu tú (NSƯT) trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
(CLO) Tối 19/4, tại Đình Ngự Triều Di Quy - Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đông Anh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1085 năm Đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024).
(CLO) Chiều 19/4 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, số 50 phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra chương trình khai mạc Hoạt động văn hóa năm 2024 với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
(CLO) Nhân dịp bộ sách Thưởng thức triết học ra mắt độc giả Việt Nam, ngày 20/4 tới đây tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng và Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt bộ sách với chủ đề "Mỗi đứa trẻ là một triết gia".
(CLO) Ngày 19/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La tổ chức Triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.