Điều chỉnh kích thước chữ

15.000 chậu hoa địa lan quý của Sa Pa phục vụ người chơi Tết

(CLO) Theo cơ quan chức năng thị xã Sa Pa ( tỉnh Lào Cai),các nhà vườn ở đây sẽ đưa ra thị trường khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng phục vụ người chơi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái.

Audio
Một trong những vườn hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa tránh rét và bày bán phục vụ chơi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nằm ven Quốc lộ 4D ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai.

Một trong những vườn hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa tránh rét và bày bán phục vụ chơi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nằm ven Quốc lộ 4D ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai.

Hiện nay thị xã Sa Pa được coi là thủ phủ hoa địa lan quý của cả vùng Tây Bắc có khoảng 96.000 chậu địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao nằm ở các nhà vườn của các xã Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn, Mường Hoa và một số phường trong nội thị như Hàm Rồng, Phan Si Păng,Sa Pa …

Trong số đó có khoảng 15.000 chậu lan Trần Mộng đạt tiêu chuẩn thương phẩm đưa đưa ra thị trường phục vụ người chơi hoa xuân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Kiểm tra chậu địa lan Trần Mộng trước khi chuyển giao cho khách hàng ở Hà Nội.

Kiểm tra chậu địa lan Trần Mộng trước khi chuyển giao cho khách hàng ở Hà Nội.

Từ loài hoa rừng hoang dã trên núi Hoàng Liên hơn chục năm trước một số người chơi hoa lan ở khu du lịch Sa Pa đã chọn giống địa lan Trần Mộng nhân giống đại trà và tìm ra bí quyết chăm sóc tốt nhất để tạo nên những chậu hoa địa lan quý có hoa đẹp, hương thơm quyến rũ nở đúng dịp Tết nguyên đán mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Địa lan Sa Pa có nhiều giống khác nhau nhưng những người kinh doanh hoa lan ở đây thường thích chọn giống mang tên "Địa lan Trần Mộng Dung” và giống hoa "Địa lan Trần Mộng Chẳn” là giống hoa địa lan có màu hoa đẹp, lá dày và dài, hoa nở 2- 3 tháng mới tàn do ông Lý Phù Dung và Lý Quẩy Chẳn ở xã Tả Phìn tìm ra trên rừng mang về nhân giống.

Giá bán hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa hiện nay bình quân từ 200.000 - 400.000 đồng/ nhành hoa, những chậu hoa có số nhành hoa nhiều từ 30 - 100 nhành và có nhiều nụ hoa trên một nhành sẽ có giá bán từ 500.000 - 800.000 đồng/ nhành.

Một số nhà vườn đã xuất bán cho khách ngoài tỉnh đặt mua ngay từ đầu vụ đã có không ít chậu có giá bán hàng chục triệu đồng/ chậu, trong số đó có những chậu hoa địa lan Trần Mộng có từ 50 - 100 nhành hoa cùng nở trong một chậu được chào bán với giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Địa lan Trần Mộng Sa Pa có hoa đẹp, hương thơm quyến rũ và 2 - 3 tháng hoa mới tàn.

Địa lan Trần Mộng Sa Pa có hoa đẹp, hương thơm quyến rũ và 2 - 3 tháng hoa mới tàn.

Vài năm nay các nhà trồng hoa địa lan Sa Pa đã có kinh nghiệm di chuyển hoa từ nhà xuống vùng thấp ở xã Tòng Sành ( huyện Bát Xát) , xã Cốc San ( thành phố lào Cai) tránh rét và thúc cho hoa nở đúng dịp Tết nguyên đán.Vì thế dọc hai ven đường quốc lộ 4D từ thị xã Sa Pa xuống thành phố Lào Cai là chợ mua bán hoa địa lan Sa Pa lớn nhất cả nước với hàng chục điểm bày bán hàng ngàn chậu hoa địa lan Trần Mộng thương phẩm sẽ ra hoa đẹp đúng dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hoa địa lan Trần Mộng còn có tên gọi khác là địa lan Kiếm hồng hoàng vốn là loài hoa lan đặc hữu của vùng núi Sa Pa được nhà vườn địa phương nhân giống và trồng thành công ở thị xã Sa Pa từ nhiều năm nay.

Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa được nhiều người tiêu dùng có thu nhập cao ở thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng, Vĩnh Yên, Quảng Ninh, Việt Trì ... chọn mua chơi tết hoặc làm quà tặng vì hoa đẹp, hoa nở lâu tàn và có hương thơm nhẹ nhàng nhưng rất quyến rũ.

Phạm Ngọc Triển (Bài, ảnh)