Điều chỉnh kích thước chữ

2 kịch bản cải thiện mức tăng trưởng GDP cho quý IV/2021

(CLO) Dựa vào tăng trưởng 9 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê vừa đưa ra 2 dự báo về tăng trưởng cả năm 2021 và các kịch bản để cải thiện tăng trưởng GDP cho quý IV/2021.

Audio

Trong đó, theo kịch bản 1, tăng trưởng cả năm đạt 2,5%, để đạt được mức trên, thì tăng trưởng quý 4/2021 phải đạt 5,3%; kịch bản 2, tăng trưởng cả năm đạt 3%, để đạt được mức này thì tăng trưởng quý 4 phải đạt 7,1%.

“Với kịch bản 1 thì mức tăng trưởng quý 4 đạt 5,3%, mức này cao hơn quý 1 với 4,48% nhưng thấp quý 2 là 6,61% nên sẽ khả thi hơn là kịch bản 2, khi phải đạt mức tăng trưởng 7,1% trong quý 4”, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê phân tích.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính chung 9 tháng năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao, đạt 483,17 tỷ USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 18,8%; nhập khẩu tăng 30,5%.

2 kich ban cai thien muc tang truong gdp cho quy iv 2021 hinh 1

Mức tăng trưởng GDP cho quý IV/2021 sẽ phụ thuộc vào các yếu tố phục hồi của nền kình tế sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Ảnh minh họa

CPI 9 tháng cũng tăng 1,82% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Mức lạm phát cơ bản tháng 9/2021 cũng giảm 0,26% so với tháng trước, tăng 0,74% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, Việt Nam vẫn còn cơ hội để cải thiện mức tăng trưởng hiện tại nếu sớm đạt được những thành quả tích cực hơn trong phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, công tác phòng chống dịch vẫn đang được triển khai quyết liệt và nghiêm ngặt; chiến dịch tiêm chủng toàn dân cũng đã và đang bao phủ khá rộng, mục tiêu hướng tới 70% dân số sẽ được tiêm đủ 2 mũi đến giữa năm 2022 giúp Việt Nam có thể kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới cho hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong quý 4, nếu giải quyết được vấn đề kiểm soát dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công làm vốn mồi cho nền kinh tế, sớm khơi thông những bế tắc trong lưu thông hàng hóa, thúc đẩy luồng tài chính vận hành thông suốt và hiệu quả, triển khai kịp thời các gói tài chính kích thích sản xuất, chớp thời cơ tận dụng cơ hội từ đà phục hồi thương mại, đầu tư và kinh tế thế giới... thì khả năng sản xuất phục hồi và bứt phá mạnh ở một số nhóm ngành.

"Cụ thể là các ngành nông nghiệp, thủy sản, chế biến chế tạo, thương mại, vận tải, kho bãi; lưu trú ăn uống... Đặc biệt khi nhu cầu thế giới trong những tháng cuối năm đang có xu hướng tăng cao, Việt Nam sẽ có điều kiện phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể trong bối cảnh vẫn phải phòng chống dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thị Hương- Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định.

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách chính sách BHXH

(CLO) Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO)Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Trung Quốc tạo ra gã khổng lồ đất hiếm lớn nhất thế giới

(CLO) Peng Huagang, Tổng thư ký Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, cơ quan giám sát các doanh nghiệp nhà nước, cho biết tại một cuộc họp báo trong tuần này rằng chính phủ sẽ “thúc đẩy tái cơ cấu đất hiếm để tạo ra một công ty đẳng cấp thế giới.”

TP. HCM: Dỡ toàn bộ 51 chốt kiểm soát cửa ngõ từ 18h ngày 26/10

(CLO) 51 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, cửa ngõ ra vào TP. HCM sẽ dừng hoạt động từ 18h ngày 26/10.

Nghệ An: Phát hiện thi thể nam thanh niên cạnh nghĩa trang

(CLO) Người dân đi đường hốt hoảng phát hiện thi thể một nam thanh niên trên bờ mương trục đường ra nghĩa trang.

Nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành giá theo đúng quy định của pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá phải nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành theo đúng quy định của pháp luật, chủ động có các giải pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai trong thời gian cơ quan chức năng xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.

ASEAN - Hàn Quốc: Phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất một số ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực.

Bắt giữ 2 “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy vào Việt Nam

(CLO) 2 “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua biên giới vào địa bàn Sơn La, đã bị “sa lưới” vào sáng nay.