Điều chỉnh kích thước chữ

20 tác phẩm xuất sắc đoạt giải cuộc thi viết về tam nông

(CLO) Sáng 7/11, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân đã tổ chức họp báo công bố kết quả cuộc thi viết về 'Nông nghiệp, nông dân, nông thôn' năm 2017 đăng trên Báo Nhân dân.

Audio
Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Phan Huy Hiền, Phó Tổng biên tập Báo Nhân Dân cho biết, năm nay Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của mọi tầng lớp nhân dân, các nhà báo và cộng tác viên, bạn đọc từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ ngày 1/7/2016 đến hết ngày 31/7/2017, Ban Tổ chức đã lựa chọn và sử dụng 98 tác phẩm để đăng trên ấn phẩm Báo Nhân Dân hằng ngày.

Ban tổ chức đã tổ chức chấm sơ khảo toàn bộ 98 bài dự thi đã được sử dụng. Kết quả Hội đồng chấm sơ khảo đã lựa chọn ra 31 tác phẩm vào vòng chung khảo. Căn cứ vào kết quả chấm chung khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn được 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải thưởng. Trong đó có một giải A, ba giải B, sáu giải C và 10 giải khuyến khích.

Báo Công luận
Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: Thủy Nguyên) 
 Chia sẻ về các tác phẩm dự thi năm nay, đồng chí Phan Huy Hiền cho biết: Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo đã bám sát chủ đề của cuộc thi năm nay với nhiều cách thức thể hiện đa dạng, trong đó có nhiều bài viết được đầu tư công phu, kỹ lưỡng trong tất cả các lĩnh vực: chính sách nông nghiệp, các ngành nghề nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản… Đặc biệt, trong tổng số bài đã đăng, số lượng bài hai kỳ, ba kỳ có nhiều hơn hẳn mọi năm, nhất là có sự xuất hiện của bài bốn kỳ, thể hiện sự đầu tư công phu của rất nhiều nhóm tác giả tham dự giải. Đồng thời cũng phản ánh chất lượng bài vở rất đa dạng và phong phú của cuộc thi.

Vấn đề xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn cũng được phản ánh chân thực, khách quan nhiều chiều từ yêu cầu bức thiết phải thực hiện đến những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai ở từng ngành, từng địa phương và quy mô cả nước. Đặc biệt, có những bài viết phân tích, đề xuất những giải pháp, kinh nghiệm thực tiễn có tác dụng thiết thực đối với tiến trình xây dựng nền nông nghiệp có giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững, trên cơ sở thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường.

Trong đó, nổi bật là các bài: Tìm hướng phát triển nông nghiệp bền vững; Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ ; Tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp bền vững; Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để tăng sức cạnh tranh; Tổ chức lại khâu sản xuất và thị trường nông sản; Xây dựng thương hiệu gạo đặc sản vùng cao…

N.M