Điều chỉnh kích thước chữ
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VIAC:

2,4 triệu lao động thất nghiệp trong 1 quý: “Quá khủng khiếp!”

(CLO) TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VIAC cho rằng: 2,4 triệu người lao động thất nghiệp trong quý III/2021 là con số khủng khiếp, rung lên hồi chuông báo động cho chính sách an sinh, đe dọa sự bình yên của xã hội và của mỗi gia đình.

Audio

2,4 triệu lao động thất nghiệp trong 1 quý: “Quá khủng khiếp!”

Theo số liệu mới nhất của Tổng Cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm cả nước có 85.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong khi số doanh nghiệp rút khỏi thị trường là trên 90.000 doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên số doanh nghiệp rút khỏi thị trường nhiều hơn số doanh nghiệp được thành lập mới.

Bình quân một tháng có cả 10.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, gây bao hệ luỵ cho nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang trong tình cảnh chết lâm sàng.

24 trieu lao dong that nghiep trong 1 quy qua khung khiep hinh 1

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VIAC cho rằng: 2,4 triệu người lao động thất nghiệp trong quý III/2021 là con số khủng khiếp.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê 94% doanh nghiệp trong cả nước đang gặp khó khăn về dịch bệnh. Tại 19 tỉnh thành phố phía Nam, 98% doanh nghiệp thiệt hại nặng nề, đặc biệt ở vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Phần lớn các doanh nghiệp nói rằng, họ khó có thể trụ thêm 3 - 6 tháng tới, nếu tình hình không được cải thiện. 

Trên phương diện lao động và việc làm, trong quý III/2021, số lao động đang làm việc trong nền kinh tế giảm 2,4 triệu người so với quý trước. Nghĩa là đội quân thất nghiệp đã tăng 2,4 triệu người, chỉ trong 1 quý.

Nhận định về con số này, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng: Đằng sau 2,4 triệu người lao động cũng là sinh kế của ngần ấy gia đình. Đó là một con số khủng khiếp, rung lên hồi chuông báo động cho chính sách an sinh, đe dọa sự bình yên của xã hội và của mỗi gia đình. 

Phải mở cửa nền kinh tế

Trước số lượng người thất nghiệp tăng đến mức báo động, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác, là phải mở cửa nền kinh tế. Nhanh chóng cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại, từ đó người lao động mới có việc làm, ổn định cuộc sống.

Ông Lộc khẳng định: Mở cửa là con đường không thể nào khác được. Nếu mở cửa chậm hơn thì cái giá phải trả là vô cùng lớn và chúng ta có điều kiện thuận lợi để mở cửa nền kinh tế trong điều kiện đang kiểm soát khá tốt bệnh dịch.

24 trieu lao dong that nghiep trong 1 quy qua khung khiep hinh 2

Ông Lộc khẳng định: Mở cửa là con đường không thể nào khác được.

“Từ nay tới hết năm 2021 chỉ còn 3 tháng, tương đương với 100 ngày. Đây chính là thời gian vàng và cũng là thách thức sinh tử với nền kinh tế Việt Nam”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Hiện nay, dịch bệnh vẫn là một yếu tố then chốt chi phối nền kinh tế, Chính phủ cùng các Bộ, ngành cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, TS Vũ Tiến Lộc đề nghị cần triển khai các bước phục hồi kinh tế theo 5 mũi giáp công. Thứ nhất, phải mở cửa thị trường. Đây là cỗ máy trợ thở lớn nhất cho doanh nghiệp và nền kinh tế lúc này. 

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính. Đây là thời cơ tốt cho sự đồng thuận, chung tay, đẩy nhanh cải cách). 

Thứ ba, thực hiện tốt và mở rộng quy mô các gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ, an sinh. Ông Lộc lưu ý, dư địa còn lớn của chính sách tài khoá và không  gian rất hẹp của chính sách tiền tệ, để đề phòng lạm phát và bất ổn vĩ mô.

 Dự địa của chính sách tài khóa còn lớn, đầu tư công và các gói hỗ trợ mới thực hiện được 50%. Các biện pháp hỗ trợ định hướng không chỉ cứu các doanh nghiệp khó khăn mà còn nhằm thúc đẩy các ngành và doanh nghiệp có tiềm năng phát triển.

Bốn là, triển khai chương trình trợ giúp, nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng về tái cấu trúc, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và đào tạo nguồn nhân lực.

Cuối cùng, tiếp tục thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư kết nối lại các chuỗi cung ứng và mở mang thị trường cho doanh nghiệp.

“Chúng ta tin tưởng rằng sự suy giảm GDP trong quý III, số lượng lao động thất nghiệp tăng mạnh chỉ là nhất thời, GDP sẽ đảo chiều khi các biện pháp mở cửa thị trường được kích hoạt và chúng ta có thể không đạt được mục tiêu 3,5 – 4% như dự kiến nhưng vẫn có khả năng tăng trưởng vào quý IV này và trong năm 2022, đà tăng trưởng sẽ hồi phục lại”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Trong khi đó, TS Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế nhận định, thời gian tới, kinh tế Việt Nam Có nhiều điểm sáng, đó là dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Nhiều kinh nghiệm và bài học tốt về chống dịch đã được đúc kết. 

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh và cung ứng dịch vụ đang dần mở cửa lại. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được giữ vững. 

“Khi được mở cửa trở lại, sản xuất, kinh doanh, đầu tư và tiêu dùng mấy tháng nay bị kìm nén sẽ bật tăng trở lại, theo đó, tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi. Nhiều dự báo tin rằng trong quý IV kinh tế sẽ phục hồi”, TS Nguyễn Đình Cung nói.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.