Điều chỉnh kích thước chữ

250 nghìn người mất nhà cửa, thiệt hại 3-5 tỷ đô la sau vụ nổ ở Beirut

(CLO) Thống đốc thành phố Beirut Marwan Abboud cho biết, khoảng 200.000 đến 250.000 người đã mất nhà cửa sau vụ nổ một nhà kho gần khu cảng và thiệt hại ước tính từ 3-5 tỷ đô la.

Audio
Khoảng 250.000 người mất nhà cửa sau vụ nổ khủng khiếp ở nhà kho ở Beirut, Lebanon - Ảnh: Reuters

Khoảng 250.000 người mất nhà cửa sau vụ nổ khủng khiếp ở nhà kho ở Beirut, Lebanon - Ảnh: Reuters

Như tin đã đưa, vào khoảng 18h chiều ngày thứ Ba (4/8), một nhà kho gần cảng tại Beirut phát nổ, khiến 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương.

Vụ nổ được đánh giá tương đương khoảng 240 tấn thuốc nổ TNT hoặc ngang một trận động đất 3,5 độ richter – chuyên gia nhận định. Thậm chí, những người ở khoảng cách hơn 250 km như tại đảo Síp thuộc Địa Trung Hải còn cảm nhận được.

Vụ nổ đã tạo ra sóng xung kích khắp thành phố, gây thiệt hại trên diện rộng, đến tận ngoại ô thủ đô Beirut của Lebanon.

Thống đốc thành phố Beirut Marwan Abboud cho biết khoảng 200.000 đến 250.000 người đã mất nhà cửa và chính quyền đang làm việc để cung cấp cho họ thực phẩm, nước và nơi trú ẩn.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp và ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài hai sau tai nạn thảm khốc này.

Thủ tướng Hassan Diab kêu gọi một ngày để tang vào thứ Tư.

Vụ nổ phá hủy gần như toàn bộ khu cảng tại Beirut, Lebanon - Ảnh: Reuters

Vụ nổ phá hủy gần như toàn bộ khu cảng tại Beirut, Lebanon - Ảnh: Reuters

Hiện nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các quan chức ban đầu dự đoán khoảng 2.750 tấn ammonium nitrate bị tịch thu đang được lưu trữ trong một nhà kho tại cảng trong sáu năm, có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Cần nói thêm, ammonium nitrate (NH4NO3) là một loại tiền chất phổ biến trong các ngành công nghiệp, thường dùng trong sản xuất phân bón (phân đạm nitrat) và hợp chất dễ nổ như amatol (hỗn hợp với chất nổ TNT). Chất hóa học này cũng liên quan đến nhiều vụ nổ công nghiệp trong vài thập kỷ qua.

Thống đốc Beirut cho biết một nửa số tòa nhà của thành phố đã bị hư hại trong vụ nổ.

"Nó giống như một khu vực chiến tranh. Tôi không thể nói nên lời", thị trưởng của Beirut, Jamal Itani, nói với hãng tin Reuters trong khi kiểm tra hiện trường vụ nổ và ông ước tính thiệt hại có thể từ 3-5 hàng tỷ đô la.

Ngay sau vụ nổ, nhiều quốc gia đã đề nghị hỗ trợ cho Lebanon, bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Hy Lạp, Síp và Israel.

Moscow cho biết họ sẽ triển khai một bệnh viện dã chiến ở Beirut để cung cấp hỗ trợ y tế cho những người sống sót sau vụ nổ. Pháp cũng là một trong những quốc gia đầu tiên gửi cứu trợ cho quốc gia Trung Đông.