Điều chỉnh kích thước chữ

250 triệu USD được Qualcomm chi mỗi năm để phát triển chip cho Apple

(CLO) Nếu Qualcomm không sản xuất modem mạng độc lập cho Apple, họ đã không tốn khoảng tiền 250 triệu USD mỗi năm để cải tiến chúng. James Thompson, giám đốc công nghệ của Qualcomm phát biểu tại 1 phiên điều trần.

Audio
Quan hệ hợp tác giữa Qualcomm và Apple đang u ám.

Quan hệ hợp tác giữa Qualcomm và Apple đang u ám.

Theo những gì đại diện Qualcomm tiết lộ, các sản phẩm chip xử lý của Apple đều không được tích hợp modem mạng, thay vào đó họ sử dụng giải pháp từ bên thứ 3 như Qualcomm hay Intel chẳng hạn.

Apple bắt đầu đặt hàng chip mạng của Qualcomm từ đời iPhone 4S cho đến thế hệ iPhone 6S, 6S Plus và sau này là iPhone 7/ 7 Plus. Apple yêu cầu chúng tôi phải phát triển và cải tiến mới hàng năm để tương thích với các thế hệ vi xử lý của hãng. Và Qualcomm đã phải tốn trung bình 250 triệu USD mỗi năm để làm điều đó.

Trong khi các hãng smartphone khác dùng nền tảng Qualcomm thì rất đơn giản, vì chúng tôi đã tích hợp sẵn modem mạng vào bên trong vi xử lý và sẽ tốn rất ít chi phí để cải tiến và phát triển hàng năm.

Đây là nguyên nhân chính giải thích vì sao phí bản quyền và phí chip xử lý mà Qualcomm cung cấp cho Apple có giá không hề rẻ. Đây cũng chính là lời biện hộ của James Thompson trước phiên điều trần Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Hoa Kỳ, rằng Qualcomm không độc quyền để ép giá các hãng công nghệ khác khi dùng sản phẩm của mình.

Sản phẩm của Qualcomm là tốt nhất, vượt trội nhất!Qualcomm khẳng định các sản phẩm của họ làm ra có chất lượng tốt nhất hiện nay và vượt qua nhiều bài kiểm tra khắc khe của đối tác, điển hình như Samsung hay Apple. Để làm được điều này, trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2016 hãng đã chi đến 5 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển, tương đương 20% doanh thu của Qualcomm.

Qualcomm đi đầu trong lĩnh vực công nghệ truyền phát không dây, và đây cũng là công ty nắm nhiều bằng sáng chế nhất liên quan đến công nghệ mạng 2G, 3G và cả 4G.

Thompson cũng nói về một sai lầm của Qualcomm trong quá khứ, khi chủ quan trên chiến thắng và để Apple vượt lên trong cuộc đua vi xử lý 64 bit đầu tiên, điều này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Điển hình như Samsung đã phải từ bỏ vi xử lý của Qualcomm để phát triển riêng dòng chip Exynos, hay các hãng công nghệ khác phải sử dụng vi xử lý đời cũ hơn.

Một sản phẩm của Apple dùng chip mạng của Qualcomm cho tốc độ nhanh hơn 67% so với chip Intel.Điều này minh chứng cho việc Qualcomm hoàn toàn không ỷ thế độc quyền mà bán vi xử lý hay bằng sáng chế với giá cao, vì nếu như không hợp lý thì đó là cơ hội của các công ty khác để đánh gục Qualcomm, như những gì mà Apple đã từng làm được trước đó.

Chúng ta không thể chối bỏ những thành quả mà Qualcomm đã làm cho ngành công nghiệp di động, và Qualcomm nên được khen ngợi vì những điều đó. Nhưng, ít nhiều Qualcomm đang có xu hướng áp đặt giá bán và gây ảnh hưởng đến các công ty công nghệ khác, nhất là những hãng sử dụng sản phẩm, bằng sáng chế từ Qualcomm.

Carl Shapiro, một nhân chứng trong vụ kiện giữa Qualcomm và FTC cho rằng, Qualcomm đã sử dụng vị thế độc quyền của mình để đổi lấy "một số tiền cao bất thường" trên các sản phẩm bán ra. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng chi phí cho các nhà sản xuất, thậm chí ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển của các công ty công nghệ.

Điển hình như sau vụ kiện với Apple, Qualcomm đã từ chối cung cấp chip mạng trên các dòng sản phẩm mới như iPhone 8, iPhone 8 Plus trở về sau. Điều đó cản trở sự phát triển của Apple trong tương lai, và hãng phải cố gắng tìm các giải pháp khác để thay thế.

Vụ kiện giữa Qualcomm và Apple cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, như lệnh cấm bán iPhone ở Đức và Trung Quốc. Hay Qualcomm phải đối mặt với án phạt nặng nề nếu như Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Hoa Kỳ kết luận Qualcomm đang sử dụng vị thế độc quyền để ép buộc giá bán.

Quang Anh/Theo CNET