Điều chỉnh kích thước chữ

3 bộ cùng quản lý giá thuốc

Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ cung cấp thông tin về giá nhập khẩu thực tế, giá thuốc, nguyên liệu tại các nước trong khu vực, trên thế giới; thay vì để một mình Bộ Y tế quản lý như hiện nay, theo dự thảo luật Dược sửa đổi.

Sự kiện: giá thuốc

(CLO) Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ cung cấp thông tin về giá nhập khẩu thực tế, giá thuốc, nguyên liệu tại các nước trong khu vực, trên thế giới; thay vì để một mình Bộ Y tế quản lý như hiện nay, theo dự thảo luật Dược sửa đổi.

Theo Luật Dược hiện hành, Bộ Y tế được giao làm đầu mối mà không phân công nhiệm vụ cụ thể giữa các bộ, ngành làm cho quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn. Thị trường thuốc được nhà nước quản lý thông qua giá nhập khẩu, thống nhất giá bán buôn trên toàn hệ thống. Giá thuốc là do doanh nghiệp tự kê khai đăng ký với Cục Quản lý Dược (căn cứ trên giá nhập khẩu, chi phí vận chuyển, bảo quản, nhân công, lợi nhuận hợp lý...). Khi có sự điều chỉnh tăng giá vượt giá kê khai thì doanh nghiệp gửi văn bản lên Cục để xem xét.

Nguyên tắc quản lý giá thuốc của nước ta hiện nay là “bảo đảm giá thuốc không cao hơn giá tại các nước trong khu vực có điều kiện y tế, thương mại tương tự như Việt Nam”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc xác định được điều kiện y tế, thương mại của các nước tương tự nước ta là không khả thi. Có những thuốc nhập vào bán ở nước ta nhưng ở các nước tương tự điều kiện y tế - kinh tế lại không bán, do đó không thể đối chiếu.

Giá thuốc sẽ do 3 bộ cùng quản lý. Giá thuốc sẽ do 3 bộ cùng quản lý.

Ngoài ra, việc “định kỳ công bố giá tối đa đối với các loại thuốc do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả” theo luật hiện hành cũng không khả thi. Lý do là nước ta vẫn phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu sản xuất thuốc và trên 50% thuốc thành phẩm, nên giá thuốc tại Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường nguyên liệu và giá quốc tế.

Vì thế, dự thảo luật Dược lần này quy định một loạt các biện pháp quản lý giá như: đấu thầu thuốc dự trữ quốc gia; đấu thầu hoặc đặt hàng hoặc giao kế hoạch đối với các thuốc phục vụ chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống dịch bệnh...; kê khai giá thuốc trước khi lưu hành trên thị trường; niêm yết giá bán buôn, bán lẻ tại nơi giao dịch hoặc nơi bán thuốc; có thể in hoặc dán giá bán lẻ trên bao bì chứa đựng thuốc...

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định rõ thẩm quyền quản lý nhà nước về giá thuốc của Chính phủ. Theo đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức tiếp nhận và xem xét giá thuốc do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu kê khai. Bộ Tài chính có trách nhiệm cung cấp thông tin về giá nhập khẩu thực tế; Bộ Công Thương cung cấp thông tin về giá thuốc, nguyên liệu tại các nước trong khu vực, trên thế giới. Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính quy định cụ thể việc kê khai giá thuốc và nguyên tắc xem xét, công bố giá thuốc do các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu kê khai.

Luật Dược sửa đổi lần này sẽ có một chương riêng về đấu thầu thuốc; đồng thời có sự tham gia rất sâu của các đơn vị liên quan như Bộ Tài chính, Bộ công thương. Điểm mới cơ bản là quy định việc thực hiện các biện pháp bình ổn giá thuốc theo quy định của Luật giá đối với thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng thuốc tốt cho người dân thì chất lượng phải dựa trên bằng chứng khoa học- chứng minh dược lâm sàng. Luật lần này đã luật hóa dược lâm sàng, các giai đoạn cần thiết, những trường hợp nào phải thử, những trường hợp nào không phải thử, những trường nào được miễn và thử một số giai đoạn.

Dự thảo Luật dược sửa đổi có 14 chương, 100 điều, tăng 27 điều so với Luật dược 2005; dự kiến sẽ được đưa ra Quốc hội lấy ý kiến vào ngày 20/11.

Tuyết Nguyễn

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 19/8: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm.

Đà Nẵng chuẩn bị phương án cho mở lại nhiều hoạt động, trừ karaoke, massage

(CLO) Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, với tình hình dịch được kiểm soát tốt, thời gian tới thành phố sẽ áp dụng các kịch bản mới trên tinh thần mở cửa, nới lỏng nhiều hoạt động.

HuynA và Dawn: Cặp đôi phá vỡ quy tắc ngầm của giới K-biz

(CLO) 5 năm đối mặt với vô vàn sóng gió sau khi công khai hẹn hò, cặp đôi HuynA và Dawn đã phát hành album chung “1+1=1” vào 9/9 vừa qua.

Tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi, giám đốc trung tâm y tế ở Cần Thơ bị kỷ luật

(CLO) Sở Y tế Cần Thơ quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Giám đốc Trung tâm Y tế Q.Thốt Nốt liên quan việc duyệt tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi sai quy định.

Đánh bại Malaysia, tuyển quần vợt Việt Nam thăng hạng Davis Cup 2021

(CLO) Trận đấu với tuyển Malaysia diễn ra chiều nay 18/9, đội tuyển quần vợt Việt Nam đã giành chiến thắng tỷ số 2-0, qua đó giành quyền vào vòng play-off thăng hạng tại Davis Cup.

Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỉ USD

(CLO) Bất chấp dịch Covid-19, sau 8 tháng đầu năm, điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 35 tỉ USD.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp online vì nhờ thầy giảng lại: Nhà trường nói gì?

(CLO) Xác nhận giảng viên trong đoạn clip gây xôn xao trên mạng xã hội là giảng viên khoa Điện - Điện tử của trường, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM cho biết đoạn clip này đã bị cắt bớt nên chưa phản ánh đúng toàn bộ bối cảnh sự việc.

Xuất khẩu thép tăng mạnh, vượt 7 tỷ USD trong 8 tháng

(CLO) Tính đến hết tháng 8, cả nước xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với kim ngạch đạt gần 7,1 tỷ USD.

Hội đồng Đạo đức chính thức thông qua vaccine Nano Covax

(CLO) Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua báo cáo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3 với vaccine Nano Covax. Hiện vaccine này được đánh giá là đạt yêu cầu.