Điều chỉnh kích thước chữ

3 lợi thế giúp bất động sản Lạng Sơn bứt phá ngoạn mục năm 2019

(CLO) Sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng ngày càng hoàn thiện và tiềm năng du lịch lớn, Lạng Sơn đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Audio

Vị trí chiến lược và hạ tầng hoàn thiện

Với hơn 250 km đường biên giới, có nhiều cửa khẩu, chợ biên giới, là điểm đầu của Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội – TP. HCM - Mộc Bài, Lạng Sơn sở hữu vị trí địa kinh tế tốt, rất thuận lợi cho thương mại biên giới, hoạt động xuất nhập khẩu và các dịch vụ liên quan phát triển.

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc đang là thị trường xuất nhập khẩu (XNK) lớn nhất của Việt Nam và cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất. Chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước đã đạt gần 73 tỷ USD.

Riêng Lạng Sơn, với lợi thế 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồng Đăng, 1 cặp cửa khẩu chính Chi Ma - Ái Điểm và 6 cửa khẩu nhỏ, 6 tháng đầu năm 2019 cũng đã đóng góp 1,82 tỷ USD vào tổng kim ngạch (theo Cục Hải quan Lạng Sơn).

Thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc).

Thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc).

Thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc).Hoạt động XNK với Trung Quốc cũng sẽ khiến cho thương nhân và các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát sinh nhu cầu sở hữu nhà ở tại Lạng Sơn.

Đặc biệt, nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đang được đẩy mạnh đầu tư xây dựng cùng với hệ thống hạ tầng giao thông sẵn có: quốc lộ 1A, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đường sắt liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc, đường quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, đường quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, đường quốc lộ 4A đi Cao Bằng… giúp liên kết vùng của Lạng Sơn ngày càng hoàn thiện và thúc đẩy tỉnh này phát triển kinh tế cửa khẩu trong những năm tới.

Tiềm năng phát triển du lịch bền vững

Mục tiêu phát triển du lịch bền vững của mỗi địa phương gắn liền với những thế mạnh sẵn có mà không phải nơi nào cũng có được. Lạng Sơn được xem địa phương có thể phát triển du lịch bền vững khi vừa là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống với 540 di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh,những công trình tâm linh nổi tiếng: chùa Tam Thanh, đền Kỳ Cùng, đền Bắc Lệ, đền Mẫu Đồng Đăng…, cũng là tỉnh vừa có núi, vừa có sông, vừa có hang động ngay trong lòng thành phố cùng hệ thống chợ nổi tiếng: chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa...

Khu du lịch Mẫu Sơn đẹp như châu Âu giữa mùa đông.

Khu du lịch Mẫu Sơn đẹp như châu Âu giữa mùa đông.

Năm 2018, khách du lịch đến thành phố đạt gần 1,8 triệu lượt (tăng 3% so với cùng kỳ năm trước), trong đó khách quốc tế trên 180.000 lượt, khách nội địa trên 1,5 triệu lượt.

Với mục tiêu đến năm 2030 đón trên 1 triệu khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, tổng thu từ khách du lịch đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỉ đồng, đưa ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội, Lạng Sơn vẫn cần thêm nhiều các dự án bất động sản, du lịch sinh thái… để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và góp phần thay đổi bộ mặt đô thị.

Mở ra cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn tại Lạng Sơn

Nhận diện được tiềm năng phát triển của Lạng Sơn, thời gian qua, khá nhiều nhà đầu tư đã quyết định "đổ" vốn vào địa phương này. Có thể kể đến như trung tâm thương mại và khách sạn Vincom của Vin Group, khách sạn Mường Thanh của tập đoàn Mường Thanh, khu đô thị KoSy Green Park của tập đoàn Kosy…

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019 ngày 30/09, Lạng Sơn cũng đã đón nhận thêm 105.610 tỷ đồng vốn đầu tư từ hơn 80 nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó không ít các dự án đầu tư vào bất động sản. Đây thực sự là con số khổng lồ, minh chứng cho sức nóng đầu tư của Lạng Sơn so với các địa phương khác trong khu vực.

Đáng chú ý, công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam đã quyết định đầu tư hơn 1000 tỷ đồng để biến khu đất 5,5 ha tại nhà máy xi măng Lạng Sơn (cũ) thành tổ hợp căn hộ, thương mại, dịch vụ Apec Diamond Park theo tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Lạng Sơn.

Với vị trí chiến lược, dễ dàng kết nối tới hệ thống hạ tầng, giao thông của khu kinh tế cửa khẩu và thành phố, tiêu chuẩn xây dựng, hoàn thiện và vận hành quốc tế, dự án này không chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu nhà ở tại địa phương mà đặc biệt phù hợp với những người đang kinh doanh, làm việc tại Lạng Sơn và khách du lịch đến Lạng Sơn lưu trú.

Khu shophouse 5 sao dự án Apec Diamond Park.

Khu shophouse 5 sao dự án Apec Diamond Park.

Theo ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, quan điểm của tỉnh là luôn tạo môi trường thuận lợi nhất, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, tâm huyết đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn.

Việc Lạng Sơn được nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn chú ý tới thời gian qua đã minh chứng cho sự đúng đắn trong đường hướng phát triển của tỉnh, khẳng định tiềm năng phát triển của thị trường Lạng Sơn và là tín hiệu tích cực để bất động sản Lạng Sơn khởi sắc trong thời gian tới.

P.V