Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Biên Hòa - Đồng Nai:

4 trẻ mồ côi đang đối diện nguy cơ bị đẩy “ra đường”?

(NB&CL) Hòa giải lần 3 không thành, Phó Chủ tịch UBND phường Hố Nai – ông Vũ Văn Chiêu đề nghị gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Báo nói Công luận

Thế nhưng, trong khi tòa án đang thụ lý giải quyết, thì chính vị Phó Chủ tịch này lại xác nhận: “Đất không tranh chấp”, “Đất trống”, “Đủ điều kiện đăng ký”… giúp bên khởi kiện hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ.

Sau khi báo NB&CL có bài “Chính quyền nhận sai, người dân vẫn khó thoát khỏi nguy cơ mất đất” - phản ánh về một hộ dân ở Tây Ninh phải đối diện với nguy cơ mất đất do việc xác nhận không đúng thực tế của chính quyền địa phương, một số bạn đọc ở Đồng Nai đã phản ánh đến báo NB&CL một trường hợp tương tự như vậy cũng đang diễn ra ở phường Hố Nai, TP. Biên Hòa.

Những đứa trẻ vẫn ngây thơ trước căn nhà đang có nguy cơ bị phá dỡ từ nội dung xác nhận của Phó Chủ tịch phường Hố Nai – ông Vũ Văn Chiêu.

Những đứa trẻ vẫn ngây thơ trước căn nhà đang có nguy cơ bị phá dỡ từ nội dung xác nhận của Phó Chủ tịch phường Hố Nai – ông Vũ Văn Chiêu.

Từ biến cố mất cha, vắng mẹ

Mặc dù chưa đi quá xa như trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Linh ở TP. Tây Ninh nhưng vụ việc ở TP. Biên Hòa ẩn chứa nguy cơ gây ra hậu quả hết sức nghiêm trọng. Và điều khiến dư luận quan tâm, lo lắng là “tai nạn nghề nghiệp” này của chính quyền địa phương lại giáng xuống bốn đứa trẻ đang trong hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ bỏ đi biệt xứ, phải tự đùm bọc nuôi nhau trong căn nhà cũ nát gần 20 năm chưa một lần được sửa sang với hy vọng: “Mẹ sẽ quay về và không còn bị ăn hiếp nữa”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Với sự đồng ý của giáo xứ Lộc Lâm, căn nhà cấp 4 tường mái tôn nằm cạnh bờ suối ở khu phố 5, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa do vợ chồng ông Nguyễn Quốc Dũng (1970 - 2013) và bà Trịnh Thị Nhất Vy (SN:1977) tạo dựng từ năm 2000 để làm nơi trú ngụ cho 2 vợ chồng và 4 đứa con. Năm 2013, ông Dũng đột ngột qua đời vì tai nạn. Không gồng gánh nổi chuyện cơm áo cho 4 đứa con đang trong tuổi ăn tuổi học, bà Vy đã lặng lẽ bỏ đi biệt xứ ngay 2 năm sau đó.

Và từ đó, căn nhà chỉ còn lại 4 đứa trẻ sinh sống. Thương các cháu bơ vơ, bà nội – Bùi Thị Ly cũng đã già yếu, nay bệnh mai đau nên đành chấp nhận cho đứa lớn nhất là em Nguyễn Trường Duy (SN:1996) phải nghỉ học, làm phụ việc cho một xưởng gỗ để lo cho các em: Nguyễn Thị Bảo Trân (SN:1998), Nguyễn Thị Bảo Nhi (SN: 2005) và Nguyễn Duy Bảo (SN: 2009).

Mất cha vắng mẹ, biến cố gia đình liên tiếp ập đến là vậy nhưng 4 anh em Duy vẫn âm thầm chịu đựng, vượt qua mọi khó khăn với một niềm vui sống duy nhất là “mẹ sẽ về”! Cho đến khi có người đến tranh chấp căn nhà và UBND phường Hố Nai “vận động” phá dỡ căn nhà cho đường phố được thông thoáng(?), đối diện với nguy cơ phải ra đường thì 4 anh em Duy mới viết thư cầu cứu.

Trong đơn kêu cứu, 4 anh em Duy trình bày: “Cha mất, mẹ bỏ đi cho đến nay không liên lạc được. Bốn anh em sinh sống trong căn nhà nhỏ này nhưng không hiểu sao UBND phường Hố Nai yêu cầu bà nội con phải tháo dỡ căn nhà mà cha con gây dựng. Mặc dù là căn nhà tạm được xây dựng từ năm 2000, nay đã xuống cấp nhưng ở đây có biết bao kỷ niệm vui buồn. Nay chúng con làm đơn kêu cứu và mong được bảo vệ trong lúc này”.

Đến nguy cơ mất nhà

Trước lời kêu cứu thương tâm của 4 đứa trẻ đang đứng trước nguy cơ bị đẩy ra đường, cùng hàng chục hộ ký đơn lên tiếng, luật gia Nguyễn Trọng Tuệ (TP. Biên Hòa) đã đứng ra nhận ủy quyền, bảo vệ miễn phí cho 4 đứa trẻ đơn cô thế cô. Từ đó, cuộc “vận động” tháo dỡ nhà của 4 đứa trẻ mới tạm lắng xuống.

Sau khi vào cuộc tham gia bảo vệ quyền lợi cho 4 đứa trẻ, luật gia Nguyễn Trọng Tuệ mới vỡ lẽ: Nguyên nhân xuất phát từ việc bà Nguyễn Thị Hạnh (ngụ KP.5, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa) có đơn khiếu nại, tranh chấp một phần quyền sử dụng đất thửa 87, tờ bản đồ số 13 – diện tích đất có căn nhà mà 4 đứa trẻ đang sinh sống. Theo đó, UBND phường Hố Nai đã tổ chức hòa giải theo quy định.

Điều đáng nói, tại buổi hòa giải gần nhất là ngày 1/6/2018, hai bên không đi đến thống nhất, ông Vũ Văn Chiêu - PCT UBND phường Hố Nai đã đề nghị các bên liên quan gửi đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, trong khi TAND TP. Biên Hòa đang thụ lý giải quyết thì ngày 10/11/2018, PCT UBND phường Hố Nai – ông Vũ Văn Chiêu bất ngờ xác nhận thửa đất 87, tờ bản đồ số 13: “Đất trống”, “Không tranh chấp”“Đủ điều kiện đăng ký” vào đơn xin đăng ký QSDĐ của bà Nguyễn Thị Hạnh gửi cho Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh TP. Biên Hòa.

Ngày 25/12/2018, chính ông Vũ Văn Chiêu còn ký xác nhận bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất; và ngày 7/1/2019, tiếp tục ký xác nhận kết quả đo đạc để Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm cơ sở xem xét giải quyết hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất cho bà Hạnh.

Trả lời báo NB&CL trước những nghi vấn có dấu hiệu “xác nhận bừa” nhằm “tiếp tay” cho bà Hạnh hợp thức hóa phần đất đang tranh chấp, ông Vũ Văn Chiêu nói rằng phường “chỉ xác nhận đất nằm ngoài phần tranh chấp nhưng trong quá trình đo vẽ bà Hạnh đã chỉ ranh mốc đo vẽ luôn cả phần đang tranh chấp nên phường không chấp nhận”. Thế nhưng khi được hỏi, không chấp nhận đưa cả phần đất tranh chấp vào đo đạc vậy tại sao lại ký xác nhận vào kết quả đo đạc để Văn phòng đăng ký QSDĐ làm cơ sở để giải quyết hồ sơ đăng ký QSDĐ cho bà Hạnh? Tránh trả lời thẳng vấn đề, PCT Vũ Văn Chiêu chỉ nói là “không có chuyện bà Hạnh sẽ được cấp cả phần đất đang tranh chấp vì còn phải qua thẩm định hồ sơ của phường” (?).

Liên quan đến nguồn gốc khu đất, ngày 24/8/2017, ông Vũ Văn Chiêu cũng đã ký văn bản số 390/UBND gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Biên Hòa, đề nghị cơ quan chức năng xem xét cấp giấy lại đúng phần diện tích đang sử dụng, với lý do nhầm lẫn trong đo vẽ nên đã cấp giấy CNQSDĐ toàn bộ thửa đất số 87, tờ bản đồ số 13 cho ông Nguyễn Hải Thanh vào năm 2000.

Theo đó, ngày 7/5/2018, UBND TP. Biên Hòa đã có Quyết định 1216/QĐ-UBND để thu hồi giấy CNQSDĐ số BL502700 ngày 28/12/2012 do UBND TP. Biên Hòa cấp cho ông Nguyễn Hải Thanh và bà Bùi Thị Mộng Tuyền (ngụ KP.10, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa).

Còn theo tài liệu liên quan đến nguồn gốc đất mà báo NB&CL thu thập được, thửa đất 87, tờ bản đồ số 13, phường Hố Nai (TP. Biên Hòa) đã được đại diện Giáo xứ Lộc Lâm – Ngô Tiến Thụy kê khai trong Bảng kê khai hiện trạng quản lý, sử dụng đất của tổ chức. Trong bảng kê khai này, Chủ tịch UBND phường Hố Nai – Phạm Thiện Minh xác nhận: “Giáo xứ Lộc Lâm sử dụng đất phù hợp”. Và xác nhận này được cho là căn cứ theo tài liệu về khu đất theo thông báo của cơ quan tài nguyên môi trường, nguồn từ văn phòng đăng ký đất đai.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Thanh Hải