Điều chỉnh kích thước chữ

40% máy bay của Vietnam Airlines phải dừng khai thác vì dịch Corona

(CLO) Đó là thông tin được ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa ra thông tin trên tại cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sáng nay 28/2.

Báo nói Công luận
40% máy bay của Vietnam Airlines phải dừng khai thác do dịch bệnh. Ảnh: TL

40% máy bay của Vietnam Airlines phải dừng khai thác do dịch bệnh. Ảnh: TL

Cụ thể, ông Dương Trí Thành cho biết, hiện Trung Quốc đã đóng cửa. Hàn Quốc, Nhật Bản là 2 thị trường quan trọng nhất của Vietnam Airlines tại khu vực Đông Bắc Á. Bùng phát dịch ở Italia làm cho đường bay châu Âu rất khó khăn.

“Dịch bệnh ảnh hưởng tới hàng không và du lịch là đầu tiên và trực tiếp ngay lập tức. Những ngày trước chúng tôi đánh giá dịch Covid-19 xấu nhất kéo dài đến hết tháng 5 và sang mùa hè dần dần phục hồi. Nhưng với tình hình hiện nay khi học sinh, sinh viên nghỉ học thì năm nay hàng không cũng không còn cao điểm hè trong thị trường nội địa nữa”, ông Thành cho hay.

Trước đó, Hiệp hội vận tải hàng quốc tế (IATA) từng dự báo thiệt hại nặng nhất Trung Quốc và ảnh hưởng thị trường lân cận, nhưng nay thêm Hàn Quốc và Nhật Bản nên hàng không rất khó khăn.

Chỉ tính riêng tại thị trường Trung Quốc, có 3.800 máy bay thì nay 3.300 chiếc đang nằm một chỗ và phải sa thải 30.000 phi công, hiện 500 máy bay hoạt động chỉ đảm bảo giao thương, giá vé giảm 70%.

Tại thị trường trong nước, ông Dương Trí Thành thông tin thêm: “Dịch bệnh “kéo lùi” hàng không chậm lại 3-4 năm, tình hình dịch bệnh khiến cho tích lũy của 4-5 năm trước coi như về 0. Hàng không không có khách nên phải dừng bay, riêng Vietnam Airlines có 100 chiếc máy bay và bây giờ 40 máy bay nằm chờ”.

Máy bay phải dừng hoạt động nhưng cũng không thể cho thuê vì dịch bệnh bùng phát mạnh. Và mục tiêu của Vietnam Airlines bây giờ không còn nói chuyện tới lợi nhuận nữa mà là dòng tiền và làm sao để tồn tại được trong bối cảnh hiện nay.

Do đó, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng. Lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo Tổng Công ty sẽ giảm lương 40%, cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%, nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.

P.V