Điều chỉnh kích thước chữ

60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Ngành Y tế

60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Ngành Y tế

Audio

Sự kiện: ngành Y

Xuân 2015 là mốc thời gian tròn đúng 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Ngành Y tế. 60 năm - một chặng đường dài Ngành Y tế đã trải qua với biết bao khó khăn, thách thức. Để bạn đọc hiểu hơn những chiến sĩ áo trắng trong ngành Y tế đang Ngày đêm học tập, vận dụng lời căn dặn của Người vào trong công việc và cuộc sống thường ngày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS NGUYỄN THANH LONG- Thứ trưởng Bộ Y tế về vấn đề này.
 
Báo Công luận
 
 Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long
- Thưa Thứ trưởng, Xuân Ất Mùi 2015 cũng là mốc thời gian tròn 60 năm Bác Hồ gửi thư cho Ngành Y tế. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Thứ trưởng có thể cho biết giá trị và ý nghĩa lời căn dặn của Người đối với mỗi cán bộ Ngành Y tế ?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất đã để lại cho các thế hệ dân tộc Việt Nam những tư tưởng cao quý, có giá trị sâu sắc. Trong di sản của Người để lại, những giá trị cốt lõi về nền tảng y đức của người cán bộ y tế trong thời đại mới đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của toàn thể cán bộ, nhân viên trong ngành. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955, Bác căn dặn: Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu, câu nói đó rất đúng. Vì vậy, cán bộ nhân viên ngành y cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế tiên tiến, dân tộc, khoa học, đại chúng gắn với nhu cầu thực tế của nhân dân. Từ đó đến nay, ngày 27 tháng 2 hàng năm trở thành ngày truyền thống của ngành y, là dịp để ngành y tế, đội ngũ thầy thuốc ghi nhớ và nhìn nhận lại việc thực hiện lời Bác dạy, và cũng là dịp để nhân dân thể hiện sự tôn trọng, tôn vinh và tri ân các thầy thuốc đã hết lòng cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sáu mươi năm qua, thực hiện lời dạy của Bác kính yêu và vinh dự, trách nhiệm được Đảng, Chính phủ và nhân dân tin cậy, giao phó, ngành y tế nước ta đã lớn mạnh về mọi mặt. Đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, các thế hệ thầy thuốc đã vượt qua mọi gian khổ, ác liệt của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào, đồng chí; hàng nghìn cán bộ y tế đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc. Khi đất nước hòa bình thống nhất, đội ngũ thầy thuốc lại có mặt trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, từ thành phố tới nông thôn; từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, họ âm thầm lặng lẽ, tận tụy cống hiến vì sức khỏe cho mọi người, hạnh phúc cho mọi gia đình.

- Thưa Thứ trưởng, việc quán triệt lời dặn của Người đã được các cán bộ y tế thực hiện như thế nào trong công việc hàng ngày ?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thấm nhuần lời dạy của Bác, những chiến sĩ áo trắng nước nhà luôn nhất quán trong việc học tập, vận dụng lời căn dặn của Người. Nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh nhưng đồng thời cũng đặt lên vai người thầy thuốc trách nhiệm lớn lao. Mỗi người thầy thuốc luôn luôn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức mới thực hiện được lời dạy của Bác. Tư tưởng của Bác về y đức vừa là lý luận, kim chỉ nam cho mọi hoạt động và mang ý nghĩa thực tiễn dễ đi vào lòng người, rất dễ nhớ, dễ làm, vừa là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi cán bộ y tế đều thấm nhuần.
 
Báo Công luận


Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh xá Vân Đình, tỉnh Hà Tây cũ (20.4.1963) (Ảnh tư liệu)

Đặc biệt, trong thời kỳ kinh tế thị trường hiện nay, ngành y tế ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, mỗi cán bộ y tế cần phải nghiên cứu, vận dụng lời dạy về y đức của Bác vào từng vị trí công tác của mình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đó chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, thực hiện lời dạy bảo của Người, đồng thời cũng là mệnh lệnh thiêng liêng xuất phát từ trái tim, từ tấm lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong nhiều năm qua, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã nghiên cứu, quán triệt tư tưởng của Bác trong toàn ngành, coi đây là một cuộc vận động chính trị lớn, là một chủ trương đúng đắn của Đảng, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, là cơ hội quý giá để ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của mình.


Đối với mỗi cán bộ, nhân viên trong ngành y tế, việc học lời căn dặn của Bác cùng với học tập tấm gương của Bác, đó chính là học tập tác phong giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm, nói phải đi đôi với làm, làm việc hiệu quả, không tham ô, tham nhũng, không nhũng nhiễu, hách dịch với nhân dân.


-Tròn đúng 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế, vậy thưa Thứ trưởng, nhiệm vụ mà ngành y tế ưu tiên tập trung giải quyết trong giai đoạn tới là gì ?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế, với chủ đề năm nay 60 năm ngành y tế làm theo lời Bác, Bộ Y tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền về những thành tựu của ngành, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của gần nửa triệu cán bộ, nhân viên ngành y tế đang làm việc trên mọi nẻo đường của tổ quốc để chăm lo cho sức khỏe nhân dân, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước ngành y tế với chủ đề: Chung tay giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của nhân dân, phong trào thi đua đã và đang nhận được sự hưởng ứng của toàn ngành, các cán bộ y tế đang nỗ lực cố gắng không ngừng nhằm đạt được những thành tích cao nhất báo công dâng lên Bác.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi; toàn ngành y tế sẽ tập trung vào việc chấn chỉnh y đức của cán bộ y tế, thông qua những việc làm thiết thực. Việc tuyên truyền, giáo dục thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế được coi là giải pháp có giá trị; đồng thời với việc tổ chức hoạt động có hiệu quả của đường dây nóng để kịp thời xử lý những phản ánh của người dân về chất lượng và thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế cũng có hiệu quả rõ rệt. Việc xử lý kỷ luật, cách chức những cán bộ y tế không đúng mực với dân là bài học thiết thực để giáo dục cho những người khác. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ biểu dương kịp thời các thầy thuốc, cán bộ y tế hết lòng vì người bệnh với mong muốn khuyến khích, động viên và nhân rộng các tấm gương điển hình. Tất cả những việc này tuy nhỏ, nhưng khẳng định niềm tin và mục tiêu cao nhất của ngành y tế, làm được những việc để dân tin, dân hài lòng…

Để ngành y tế có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, rất cần sự sẻ chia và chung tay của mỗi người dân và toàn xã hội, cùng với ngành y tế vượt qua khó khăn, thách thức, chung tay vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
- Xin cảm ơn Thứ trưởng !
  • Theo daibieunhandan.vn

minhmeo