Điều chỉnh kích thước chữ

60 năm trường ĐH KHXH-NV TP.HCM: Đi đầu trong chuẩn hóa và hội nhập

(NB&CL) Ngày 20/11, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường. Đây không chỉ là dịp để nhiều thế hệ sinh viên tề tựu với những tình cảm tự hào mà còn là dịp để nhà trường nhìn lại những chặng đường đã qua và đặt những mục tiêu cao hơn cho chặng đường phát triển sắp tới.

Audio

Tại lễ kỷ niệm 60 cựu sinh viên là những tấm gương sáng, tiêu biểu cho thành tựu đào tạo của trường ĐH Văn khoa - ĐH Tổng hợp - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã được công bố và vinh danh.

Tên tuổi của nhiều chính trị gia đã được vinh danh tại lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Văn khoa Sài Gòn (1957-1976) - Đại học Tổng hợp TP.HCM (1977-1995) - Trường ĐHKHXH-NV, như: Ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; Bà Trương Mỹ Hoa,  nguyên Phó Chủ tịch nước; Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP. HCM; Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM...

Bên cạnh đó, nhiều nhà giáo, doanh nhân, văn nghệ sĩ nổi tiếng như: GS.TS Huỳnh Như Phương, nhà nghiên cứu Nguyễn Nhã, nhà văn - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, nhạc sĩ Tôn Thất Lập, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, nhà văn - nhà thơ Lê Minh Quốc, cựu diễn viên Võ Sông Hương, doanh nhân Đoàn Hữu Đức, doanh nhân Phạm Phú Quốc... được vinh danh trong dịp này.

Trong diễn văn phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường, khẳng định ĐHKHXH&NV - ĐHQG-HCM là một trong số ít các trường đại học của Việt Nam có lịch sử 60 năm hình thành và phát triển. Nhà trường đã tạo ra nhiều giá trị, triết lý giáo dục và truyền thống văn hóa đại học đáng tự hào; đã có nhiều đóng góp to lớn trong những giai đoạn thăng trầm khác nhau của lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Sài Gòn – TP.HCM nói riêng.

60 năm trường ĐH KHXH-NV TP.HCM: Đi đầu trong chuẩn hóa và hội nhập
 1
Những cựu sinh viên tiêu biểu nhận Kỷ niệm chương vinh danh của Nhà trường. 
Theo lịch sử hình thành, có nguồn gốc là lớp Cao đẳng dự bị Văn chương Pháp - chi nhánh Sài Gòn (thuộc Viện Đại học Hà Nội - ĐH hỗn hợp Việt - Pháp Hà Nội), đến nay, Trường ĐH KHXH&NV đã “trở thành cơ sở hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng của Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; cung cấp các dịch vụ khoa học và giáo dục chất lượng cao cho nền kinh tế quốc dân; làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách xã hội; góp phần tạo dựng vị thế của khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam trong khu vực, khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quan trọng ở Đông Nam Á”.

Đến nay, Trường đã đào tạo, cung cấp cho đất nước một đội ngũ trí thức đông đảo với trên 75.000 cử nhân khoa học, hơn 7.000 thạc sĩ và trên 600 tiến sĩ, phục vụ trên nhiều lĩnh vực ở mọi miền của Tổ quốc.

60 năm trường ĐH KHXH-NV TP.HCM: Đi đầu trong chuẩn hóa và hội nhập
 2
Đồng chí Đặng Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH Trung Ương Đảng - Phó chủ tịch nước tặng 50 triệu đồng cho quỹ khuyến học của Nhà trường 
Hiện nay, nhà trường có 958 cán bộ, viên chức, trong đó đội ngũ giảng viên (trên 99,6%) có trình độ sau đại học. Đội ngũ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ chiếm 39,5% số giảng viên, trong đó gần phân nửa số tiến sĩ là được đào tạo ở những nước phát triển trên thế giới.

Ngày nay, trước nhu cầu học tập đa dạng của người học trong một xã hội học tập, xu thế hội nhập, tiếp cận với trình độ khu vực và quốc tế, nhà trường tiếp tục là đơn vị đi tiên phong khai mở ra những ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, như Đông phương học, Nhân học, Việt Nam học, Quan hệ quốc tế, Đô thị học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học… Trong đó có những ngành lần đầu tiên được đào tạo tại Trường và sau đó được các trường đại học ở Việt Nam đưa vào đào tạo. Trường cũng đi đầu trong chuẩn hóa và hội nhập, xây dựng chuẩn đầu ra các ngành đào tạo dựa trên các chuẩn đánh giá quốc tế, như tiêu chuẩn đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) hoặc theo định hướng CDIO” - PGS.TS Võ Văn Sen khẳng định.

60 năm trường ĐH KHXH-NV TP.HCM: Đi đầu trong chuẩn hóa và hội nhập
 3
Hiệu trưởng trường- ông Võ Văn Sen- tặng kỷ niệm chương cho cựu sinh viên trường - ông Huỳnh Dũng Nhân - nguyên Tổng biên tập nghề báo TP.HCM 
Năm 2017, Trường ĐH KHXH&NV được đánh giá đạt chuẩn quốc gia theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT. Trường có 6 chương trình đào tạo là Việt Nam học, Ngữ văn Anh, Quan hệ quốc tế, Báo chí - Truyền thông, Văn học và Công tác xã hội đã được kiểm định và đạt chuẩn AUN-QA. Với ưu thế của một trung tâm đào tạo chất lượng cao về KHXH&NV, Trường là đơn vị dẫn đầu trong cả nước về thu hút sinh viên nước ngoài, từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tới học tập, nghiên cứu. “Là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu của nhiều ngành KHXH&NV với triết lý giáo dục toàn diện, khai phóng, đa văn hóa” - Hiệu trưởng Võ Văn Sen cho biết thêm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao những thành quả nhà trường đạt được. Phó Chủ tịch nước nhắn nhủ, để tiếp tục phát triển, nhà trường cần tập trung thực hiện tốt các nội dung như xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên mạnh về cả số lượng và chất lượng; Tiếp tục quan tâm tới chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước đề nghị nhà trường không ngừng chuẩn hóa, đổi mới về quản trị đại học, kết hợp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu để trường sớm trở thành một ĐH hàng đầu trong khu vực châu Á về lĩnh vực KHXH&NV.

Thanh Hải