Điều chỉnh kích thước chữ

600 triệu người mắc bệnh mỗi năm vì thực phẩm bẩn

(CLO) "Cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh do thực phẩm bẩn", Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông tin.

Audio
600 triệu người mắc bệnh mỗi năm vì thực phẩm không đủ an toàn. Ảnh: AFP

600 triệu người mắc bệnh mỗi năm vì thực phẩm không đủ an toàn. Ảnh: AFP

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc (UN) được công bố trong cuộc họp thường niên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) với sự góp mặt của các quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế từ 125 quốc gia ngày 12/2, thì khoảng hơn 400.000 người trên thế giới bị chết mỗi năm vì thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Jose Graziano Da Silva - Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), phát biểu: "Hôm nay, thế giới sản xuất đủ lương thực cho tất cả mọi người. Nhưng phần lớn thực phẩm trong số đó đều không đủ an toàn".

"Chúng tôi ước tính mỗi năm có khoảng 600 triệu người mắc bệnh do thực phẩm không đủ đảm bảo vệ sinh, và khoảng 420.000 người trong số đó đã bị chết", ông Kazuaki Miyagishima, người đứng đầu bộ phận an ninh lương thực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết.

Trong số đó, trẻ em dưới 5 tuổi phải chịu đựng nhiều nhất, chiếm 40% tổng số những người bị bệnh. Khu vực có nhiều người tử vong nhất (175.000 người) vì nguyên nhân này là Nam Á, tiếp đến là châu Phi với 130.000 ca tử vong.

Theo WHO, thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh, từ tiêu chảy đến ung thư. Không chỉ có vậy, tổ chức này còn thông báo rằng gánh nặng kinh tế mà các bệnh liên quan tới thực phẩm gây ra cho người bệnh nói riêng và các nước nói chung là khá lớn nhưng thường vị "ngó lơ".

FAO ước tính các nước trong nhóm thu nhập thấp và trung bình phải chi khoảng 95 tỷ USD mỗi năm cho việc chữa trị các bệnh do thực phẩm không đủ an toàn. 

WHO một lần nữa nhấn mạnh các hướng dẫn về an toàn thực phẩm như rửa tay kỹ, nấu chín thực phẩm, sử dụng nước sạch trong chế biến để phòng ngừa bệnh tật.

Kim Nai (Theo AFP)