Điều chỉnh kích thước chữ

7 món đồ cần ưu tiên dọn sạch trong mùa dịch

(CLO) Một trong những biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra chính là thường xuyên lau dọn, khử trùng nhà cửa sạch sẽ, giữ không gian luôn thông thoáng.

Audio

Theo nghiên cứu từ Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (Mỹ) virus corona chủng mới có thể tồn tại từ 2-3 ngày trên thép nhựa không gỉ, 4 giờ trên vật liệu bằng đồng, 24 giờ trên các tấm bìa các tông... 

Cho nên, ngay cả khi bạn ở nhà, nếu không đều đặn dọn dẹp nhà cửa trong mùa dịch COVID-19, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh khi chạm tay vào bề mặt các vật dụng nhiễm virus, sau đó dùng tay ăn uống hoặc dụi mắt.

Nhà vi trùng học Jason Tetro chia sẻ trên tờ Healthlinecho biết có 7 món đồ dễ dàng khiến chúng ta nhiễm bệnh nhất, vì phải thường xuyên chạm tay cần đặc biệt chú ý vệ sinh là:

1. Sàn nhà

Sàn nhà là nơi chúng ta tiếp xúc nhiều nhất. Cho nên cần phải vệ sinh hàng ngày bằng cách: Dùng loại nước lau nhà, hoặc có thể thay bằng giấm, bột baking soda... đem 1 trong những nguyên liệu này pha loãng với nước, thấm với khăn và lau sạch sàn nhà nhiều lần.

vệ sinh1

2. Tay nắm cửa

Mỗi lần trở về nhà, tay nắm cửa là nơi chúng ta tiếp xúc đầu tiên, nếu không được lau chùi cẩn thận. Chính chúng ta là người mang mần bệnh về ngồi nhà thân yêu cửa mình.

Cách vệ sinh: Có thể khử khuẩn trên tay nắm cửa bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% Clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt.

3. Lan can cầu thang

Tương tự như tay nắm cửa, để khử khuẩn trên lan can cầu thang, bạn hãy dùng giẻ lau hoặc khăn lau thấm các chất tẩy rửa thông thường, dung dịch khử trùng có chứa 0,05% Clo hoạt tính. Hoặc có chứa ít nhất 60% độ cồn để lau rửa các bề mặt lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

4. Điều khiển từ xa

Để vệ sinh điều khiển từ xa, trước tiên bạn nên tháo pin, và dùng cồn lau sạch sẽ toàn bộ bề mặt. Sau đó, tiếp tục lau sạch từng nút bấm. Vì những kẽ nhỏ chính nlaf nơi vi khuẩn dễ dàng ẩn náu và bạn rất khó lau chùi sạch sẽ.

đkien

5. Công tắc đèn:

Cũng như tay nắm cửa, công tắc đèn là vật dụng nhỏ bạn dễ dàng bỏ qua bước vệ sinh. 

Cách vệ sinh: Sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên khng rửa lại với nước. 

6. Bàn phím và chuột máy tính

Cách vệ sinh: Dùng khăn ướt tẩm cồn lau sạch toàn thân chuột máy tính.

chuôt

Với phần bàn phím, hãy sử dụng bình khí nén để loại bỏ bất kỳ mẩu vụn nào đang nằm trong các kẽ hở ở giữa các phím. Sau đó, nhúng một miếng vải mềm vào cồn, chà nhẹ các nút bàn phím.

7. Điện thoại di động và điện thoại cố định:

Cách vệ sinh: Bạn hãy tắt nguồn, xịt một chút cồn isopropyl 70% lên một miếng vải nhỏ và lau sạch toàn bộ điện thoại. Để chà kỹ hơn hãy lấy một miếng bông gòn, làm ẩm nó với một chút cồn rồi chấm nhẹ lên phần tai nghe, cổng sạc và loa.

đt

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo 7 nguyên tắc vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình phòng dịch COVID-19

1. Khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha. Chỉ pha dung dịch đủ dùng trong ngày.

2. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa. Sử dụng găng tay cao su, khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn.

3. Các bề mặt phải được làm sạch bằng xà phòng và nước trước khi khử khuẩn.

4. Khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với các vị trí nền nhà, tường, bàn, ghế, đồ vật, bề mặt có nguy cơ tiếp xúc và khu vệ sinh.

5. Khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày đối với các vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều kiển từ xa, điện thoại dùng chung. Tắt các thiết bị điện tử, công tắc đèn trước khi khử khuẩn.

6. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện.

7. Thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

DL (t/h)