Điều chỉnh kích thước chữ

9 quốc gia ASEAN họp phòng, chống tham nhũng

(CLO) Hôm nay (9/12), Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị thường niên ASEAN-PAC lần thứ 16 với chủ đề chính “Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến kết nối tới 9 điểm cầu là các cơ quan phòng, chống tham nhũng của 9 quốc gia ASEAN.

Audio

Sự kiện: tham nhũng

Hội nghị thường niên ASEAN-PAC lần thứ 16 với chủ đề chính “Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả” do Thanh tra Chính phủ tổ chức.

Hội nghị thường niên ASEAN-PAC lần thứ 16 với chủ đề chính “Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả” do Thanh tra Chính phủ tổ chức.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong hơn 10 năm tham gia Nhóm, Thanh tra Chính phủ Việt Nam luôn duy trì hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với tất cả các thành viên trên tinh thần gắn kết, hợp tác, vì lợi ích chung của khu vực và cộng đồng các cơ quan thành viên.

Liên quan đến chủ đề chính của Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, quản trị tốt và phòng, chống tham nhũng là hai vấn đề có mối quan hệ giao thoa, gắn kết hữu cơ với nhau; cùng có tác động tích cực đến sự phát triển của quốc gia. Trong đó, quản trị tốt là điều kiện tiên quyết để phòng, chống tham nhũng hiệu quả và phát triển bền vững.

Hội nghị này nằm trong khuôn khổ hợp tác của Nhóm các Cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (gọi tắt là ASEAN-PAC).

Trong khuôn khổ Hội nghị, các thành viên trao đổi, tham luận tại Phiên thảo luận về tiến triển trong công tác phòng, chống tham nhũng; phiên Hợp tác Liên diễn đàn với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, khu vực như: Sáng kiến Pháp quyền của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Cơ quan về Tội phạm và Ma túy của Liên hợp quốc (UNODC).

Thời gian qua, Nhóm các Cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN đã trải qua một chặng đường đầy ý nghĩa với những kết quả hợp tác thiết thực trong phòng, chống tham nhũng.

Những kết quả đạt được tạo nên một cộng đồng khu vực gắn kết và phát triển, xây dựng được vị thế, hình ảnh, vai trò nhất định trong khu vực, được nhiều thiết chế không khu vực ghi nhận và đánh giá cao.

Cũng theo Tổng Thanh tra Chính phủ, với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, năm 2020 cũng là một năm đầy sóng gió, biến động đối với kinh tế, chính trị toàn cầu và các quốc gia thành viên của Nhóm cũng không nằm ngoài tác động đó.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề tới các quốc gia trong khu vực và quốc tế; đặt ra nhiều bài toán hóc búa về quản lý nhà nước và phòng chống tham nhũng không chỉ trong giải đoạn hiện nay, mà còn là xử lý các hệ lụy sau này.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: "Cuộc chiến phòng, chống tham nhũng vốn đầy cam go, lại phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Tình hình mới đặt ra những yêu cầu cấp bách mới trong việc hoạch định chính sách, kế hoạch hành động, xác định lại những ưu tiên trong quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng ở mỗi quốc gia. Đặc biệt cho thấy rõ hơn vai trò của hợp tác khu vực và quốc tế trong phòng, chống tham nhũng".

Ông Lê Minh Khái kỳ vọng, đây sẽ là cơ hội để các thành viên của nhóm cùng nhau chia sẻ về những nỗ lực chung của mỗi quốc gia trong quản trị tốt và phòng, chống tham nhũng, những bài học kinh nghiệm tốt trong xây dựng mô hình cũng như khả năng hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn giữa các cơ quan trong thời gian tới.

Q.T