Điều chỉnh kích thước chữ

Afghanistan: Các nữ MC truyền hình bắt đầu che mặt khi lên sóng

(CLO) Các nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan đã bắt đầu thực thi một lệnh yêu cầu tất cả các nữ nhân viên truyền hình ở nước này phải che mặt khi phát sóng. 

Audio

Sau khi lệnh được công bố vào thứ Năm (19/5), chỉ có một số hãng tin tức tuân theo. Nhưng vào Chủ nhật (22/5), hầu hết các nữ MC đều che mặt sau khi Bộ Đạo đức của Taliban bắt đầu thực thi sắc lệnh.

afghanistan cac nu mc truyen hinh bat dau che mat khi len song hinh 1

Một nữ MC trên sóng truyền hình TOLO News ở Afghanistan. Ảnh: AP

Bài liên quan

Bộ Văn hóa Thông tin trước đây đã thông báo rằng chính sách này là "cuối cùng và không thể thương lượng".

Sonia Niazi, người dẫn chương trình truyền hình với TOLOnews, cho biết: “Điều đó có thể tạo ra vấn đề cho chúng tôi khi lên hình. Trong một hành động đoàn kết với các đồng nghiệp nữ, các nhân viên nam của kênh đã che mặt bằng khẩu trang, bao gồm cả người đọc tin tức buổi tối chính".

Trong thời gian nắm quyền cuối cùng của Taliban ở Afghanistan từ năm 1996-2001, họ đã áp đặt những hạn chế quá mức đối với phụ nữ, yêu cầu họ phải mặc đồ kín đáo và cấm họ tham gia cuộc sống và giáo dục công cộng.

Sau khi lên nắm quyền trở lại vào tháng 8/2021, Taliban ban đầu dường như đã tiết chế phần nào các hạn chế của họ, tuyên bố không có quy định về trang phục đối với phụ nữ. Nhưng trong những tuần gần đây, họ đã đưa ra một quan điểm cứng rắn, sắc bén, làm phức tạp hoá tình hình tại nước này cũng như quá trình đàm phán với quốc tế.

Đầu tháng này, Taliban đã ra lệnh cho tất cả phụ nữ ở nơi công cộng phải mặc quần áo từ đầu đến chân và chỉ được để lộ đôi mắt. Nghị định cho biết phụ nữ chỉ nên rời khỏi nhà khi cần thiết và những người thân sẽ phải đối mặt với hình phạt nếu phụ nữ vi phạm quy định về trang phục, bắt đầu bằng lệnh triệu tập, các phiên tòa và án tù.

Chính quyền Taliban cũng đã cấm các cô gái đi học sau lớp 6, đảo ngược lời hứa trước đó của các quan chức Taliban rằng trẻ em gái ở mọi lứa tuổi sẽ được phép đi học.

Trung Kiên (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.