Điều chỉnh kích thước chữ

Ai chịu trách nhiệm khi giao sai 60 lô đất cho các cán bộ ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu?

(CLO) Trong 196 lô đất giao sai quy định ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 60 lô giao sai cho cán bộ, công chức, lãnh đạo đang công tác lẫn nghỉ việc đã có đất ở tại địa phương này.

Audio

Liên quan đến việc huyện Đất Đỏ giao sai 196 lô đất không thông qua đấu giá theo Thông báo Kết luận thanh tra, ông Lê Minh Kha, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đất Đỏ cho biết, đến hiện tại đã thu hồi được 125 lô đất giao sai; 71 lô còn lại đã được người nhận xây dựng, chuyển nhượng nên gặp khó khăn trong xử lý, chưa thu hồi được.

ai chiu trach nhiem khi giao sai 60 lo dat cho cac can bo o huyen dat do tinh ba ria  vung tau hinh 1

Ảnh minh họa.

Bài liên quan

Trong đó, 60 lô đất giao có thu tiền cho 43 người (17 người được giao 2 lô/người, 22 người là cán bộ đương chức, 21 người đã nghỉ việc tại thời điểm giao đất) thì đa số đã trả lại, một số lô do đã chuyển nhượng, xây dựng nên gặp khó trong việc thu hồi.

Còn 12 lô giao sai cho cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện (5 lô) và cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự tỉnh (7 lô) không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cũng đã được trả lại.

“71 lô này thì huyện đang cố gắng vận động các chủ sở hữu trả lại cũng như đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh”, ông Kha nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Nhà báo & Công luận, việc giao 60 lô đất có thu tiền cho các Ủy viên Ban Thường vụ và Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015 xuất phát từ chủ trương cuộc họp Ban Thường vụ huyện ủy huyện Đất Đỏ ngày 20/5/2014.

Cuộc họp thống nhất về mặt chủ trương giao đất cho các đối tượng gồm một số cán bộ Đảng viên, hộ dân bị giải tỏa trắng ở thị trấn Phước Hải, bị thiên tai không còn nhà.

Thời điểm này, ông Mai Ngọc Thuận đang đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy và là người chủ trì cuộc họp. Đến tháng 5/2015, ông Thuận được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu và hiện nay là Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xuấ phát từ chủ trương nêu trên, ngày 9/6/2015, Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản số 1954-CV/HU về việc trích thông báo cuộc họp Ban thường vụ Huyện ủy với nội dung kết luận: “Thống nhất cấp đất có thu tiền cho các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015 tại khu 21 ha thị trấn Phước Hải, cụ thể như sau: Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy: 2 lô; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện: 1 lô..."

Từ đó xảy ra việc giao sai 60 lô đất cho cán bộ là Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khóa X nhiệm kỳ 2010 - 2015 tại khu 21 ha thị trấn Phước Hải như Kết luận thanh tra đã chỉ ra. Bên cạnh đó, 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đã có đất ở tại thời điểm giao đất nên việc giao đất này không đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên Nhà báo & Công luận về vấn đề này, ông Mai Ngọc Thuận cho biết, thời điểm Huyện ủy Đất Đỏ ban hành văn bản số 1954-CV/HU ngày 9/6/2015 thì ông đã không còn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ trước đó 3 tháng nên không nắm rõ.

Khi phóng viên nhắc lại rằng cuộc họp trên diễn ra vào năm 2014 (thời điểm ông Thuận là Bí thư Huyện ủy) thì ông Thuận cho rằng, mặc dù diễn ra năm 2014 đi chăng nữa thì đến tháng 6/2015 (thời điểm ban hành văn bản số 1954) thì ông không còn làm việc ở đó nữa rồi.

Thanh tra tỉnh còn kết luận, đối với việc giao sai 196 lô đất, trách nhiệm thuộc về một số lãnh đạo UBND huyện Đất Đỏ.

Cụ thể, trách nhiệm thuộc về các ông Nguyễn Thanh Dũng (chức vụ khi ký là Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016); ông Tạ Văn Bửu (chức vụ khi ký là Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016, Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021); ông Nguyễn Văn Hải (chức vụ khi ký là Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Hiện nay ông Hải là Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh).

Tuy nhiên, việc ông Bửu và ông Hải đã ký các công văn giao Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện lập thủ tục giao đất, Quyết định giao đất và Giấy CNQSDĐ là thực hiện nhiệm vụ “được Chủ tịch UBND huyện ủy quyền ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…” theo thông báo phân công công việc của Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ.

Đến năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015; đồng thời kỷ luật các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất không đúng quy định nêu trên.

Trong đó, thi hành kỷ luật, cách các chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và Phó Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Tạ Văn Bửu.

Kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Lợi (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020) và ông Trần Ngọc Hà (nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020) với hình thức khiển trách.

Trường Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mỹ tìm cách hóa giải “lá bài” đất hiếm của Trung Quốc

(CLO) Các nhà lập pháp Mỹ đã đệ trình một dự luật nhằm hóa giải “lá bài” đất hiếm của Trung Quốc, trong khi Washington đang nỗ lực để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khoáng sản chiến lược mà Bắc Kinh hiện sở hữu.

Hơn 1.900 tỷ đồng duy tu, nạo vét 11 tuyến luồng hàng hải

(CLO) Thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, tổng mức đầu tư cho công tác duy tu, nạo vét các tuyến luồng hàng hải trong năm 2022 khoảng hơn 1.935 tỷ đồng.

Hà Nội: Chùa Hương mở cửa đón khách từ mồng 2 Tết nhưng không tổ chức lễ hội

(CLO) “Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay chùa Hương không tổ chức lễ hội như hằng năm. Nhưng vẫn đón khách về tham quan thắng cảnh và lễ Phật, bắt đầu từ mồng 2 tết âm lịch chúng tôi sẽ mở cửa chùa Hương” - Trưởng ban quản lý khu di tích chùa Hương cho biết.

'Siêu' doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng giải thể sau 6 tháng

(CLO) Vì các cổ đông không thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua như nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký lần đầu, "siêu" doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng phải giải thể sau 6 tháng.

Khai mạc chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022

(CLO) Sáng 16/1, Báo Tiền Phong chính thức triển khai chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022. Sự kiện hiến máu Chủ nhật Đỏ đã góp phần rất ý nghĩa cùng ngành y tế chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người bệnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đêm Gala “HTTV - Kết nối vòng tay nhân ái” ở Hà Tĩnh huy động được gần 1,5 tỷ đồng

(CLO) Tối ngày 15/1/2022, Đài PT & TH Hà Tĩnh đã tổ chức Gala “HTTV - Kết nối vòng tay nhân ái” đầy xúc động nhằm lan tỏa tinh thần yêu thương, sẻ chia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội với số tiền huy động được gần 1,5 tỷ đồng.

Những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp ở Việt Nam nên ghé thăm một lần

(CLO) Việt Nam là mảnh đất hiền hòa, độc đáo với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến đến lạ thường, thu hút du khách trong và ngoài nước. Cùng điểm qua những địa danh nổi tiếng, đẹp tuyệt vời trên dải đất hình chữ S dưới đây.

Hà Nội ra quy định mới về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

(CLO) UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định quy định về cấp phép xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội với nhiều điểm mới. Quy định có hiệu lực từ ngày 25/1/2022.

Nhóm nghi phạm tấn công mạng Ukraine có liên hệ với tình báo Belarus

(CLO) Ukraine tin rằng một nhóm hacker có liên hệ với tình báo Belarus đã thực hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web của chính phủ nước này hôm thứ Sáu vừa rồi.