Điều chỉnh kích thước chữ
Bầu cử ở Đức:

Ai có thể lấp được khoảng trống của bà Angela Merkel?

(CLO) Là một nhà khoa học, một tiến sĩ vật lý lượng tử, thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng. Cùng với 16 năm điều hành quốc gia công nghiệp hùng mạnh này, bà sẽ để lại khoảng trống lớn cho bất cứ vị tân thủ tướng nước Đức nào tới đây.  

Audio

Cuộc gặp gỡ lịch sử

Đó là vào cuối tháng 11 năm 2016. Donald Trump chuẩn bị được bầu làm tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Và người tiền nhiệm Barack Obama đã rất lo lắng khi chuẩn bị rời nhiệm sở.

ai co the lap duoc khoang trong cua ba angela merkel hinh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel đối mặt với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

“Giờ bà ấy chỉ có một mình”, cựu tổng thống Obama nheo mắt và cắn môi đặc trưng khi nói với cố vấn của mình. Obama tranh thủ thời gian đó để hội đàm không chính thức với Angela Merkel trong khách sạn Adelon ở thủ đô Berlin.

Obama nghĩ rằng chỉ có một cá nhân có thể giữ cho trật tự thế giới, trong khi nước Mỹ đang rời bỏ các trạm gác địa chính trị của mình. Người đó là thủ tướng Đức.

Nhưng Obama đã rất lo lắng, bởi bà Merkel từng quyết định không tranh cử thêm nhiệm kỳ nữa hồi tháng 9/2017. Obama buộc phải đến thủ đô nước Đức để khiến bà thay đổi quyết định. Và ông ấy đã thành công. Bà Merkel bị thuyết phục rằng bà còn một nhiệm vụ quan trọng nữa phải làm. Đó là duy trì trật tự, nền dân chủ và sự tự do cho thế giới, ít nhất trong 4 năm nữa.

“Tôi nhận thấy giọt nước mắt trên mắt bà khi chúng tôi rời đi”, cố vấn Ben Rhodes của ông Obama kể lại sau cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo. Câu chuyện đó còn được kể lại bởi một cây bút tờ Die Welt của nước Đức sau này.

Người “giữ trật tự”… thế giới!

Trong 4 năm tiếp theo, chính bà Merkel là người tìm cách cứu vãn hiệp định khí hậu Paris, chính bà là người duy trì áp lực địa chính trị lên Vladimir Putin, trong khi tân thủ tướng Mỹ lúc đó - ông Trump thì làm ngược lại.

Nếu bất cứ điều gì là di sản của Merkel, thì đó là quyền giám sát của bà đối với trật tự thế giới tự do. Angela Merkel trên hết là một chính trị gia đối ngoại thực tế.

Trong khi những người tiền nhiệm trước đó của Merkel - Helmut Kohl (1982-98) và Gerhard Schroeder (1998-2005) - chủ yếu được nhớ đến với các chính sách đối nội, thì bà lại là một chính trị gia có chính sách đối ngoại.

Kohl chủ trì thống nhất nước Đức, còn Schroeder cải tổ nhà nước phúc lợi. Còn di sản mà Merkel để lại mang giá trị quốc tế. Bà là người giữ trật tự… thế giới!

ai co the lap duoc khoang trong cua ba angela merkel hinh 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Reuters

Mọi thứ đều phải “Funktioneren”, đều phải hoạt động

Bà Merkel đã sử dụng sự can thiệp của nhà nước để giải cứu nền kinh tế thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Bà chấp nhận các chính sách thắt lưng buộc bụng để cứu đồng euro. Như bà từng nói vào năm 2008: “Tôi muốn kinh tế thị trường càng nhiều càng tốt, cũng như cả sự can thiệp của nhà nước càng nhiều càng tốt”.

Khi được nhắc nhở rằng điều này gợi nhớ đến giai đoạn xã hội chủ nghĩa tại Đông Đức những năm 1960, bà chỉ nhún vai cười: “Có, vậy thì sao, nếu nó hoạt động tốt?”.

“Funktioneren” là từ chỉ hoạt động được dùng rất nhiều trong tiếng Đức. Với Merkel, mọi thứ đều phải “Funktioneren”, đều phải hoạt động. Nếu có bất kỳ chính trị gia nào say mê ý tưởng hoạch định chính sách dựa trên bằng cớ, đó chính là bà ấy. Là một nhà khoa học, có bằng tiến sĩ về vật lý lượng tử, bà rõ ràng là một sự độc đáo của nước Đức, nơi mà hầu hết các chính trị gia đều là luật sư hoặc nhà kinh tế.

Khi chọn Bộ trưởng Nội các cho Văn phòng thủ tướng Đức (Kanzleramt), bà đã chọn Helge Braun - một bác sĩ y khoa. Để rồi, sự lựa chọn như bởi “giác quan thứ sáu” đó của bà Merkel đã đem đến những kết quả đầy bất ngờ.

Braun có mối quan tâm đặc biệt đến các bệnh truyền nhiễm, hệ thống y tế công cộng. Có nghĩa Đức đã đi trước nhiều quốc gia khác nhiều năm trong công cuộc chống lại đại dịch Covid-19.

Vì thích sự thật và bằng chứng, bà Merkel được gọi là “bậc thầy của sự trì hoãn”. Trong khi hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới khác thích “khoa trương”, thích “hành động”, thì bà Merkel thích làm bài tập về nhà và sau đó đưa ra quyết định dựa trên sự thật.

Người Đức còn phát minh ra một động từ theo tên của bà. Đó là “zu merkeln” - có nghĩa suy ngẫm về một quyết định trước khi hành động!

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Việc ban hành văn bản chống dịch chưa thống nhất, gây khó khăn cho người dân

(CLO) Việc ban hành các văn bản pháp luật của nhiều địa phương còn chưa thống nhất với quy định, hướng dẫn của Trung ương cũng như giữa các địa phương, đã gây ra những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của người dân...

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân COVID-19 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

(CLO) Ngày 19/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức quốc gia đã cứu sống bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp cần hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể, giảm tiểu cầu do Heparin.

Trung Quốc phạt Sony vì quảng cáo sản phẩm mới đúng ngày kỉ niệm chiến tranh Trung – Nhật

(CLO) Bắc Kinh nói rằng “nhân phẩm” của mình bị tổn thương bởi sự vô cảm của Sony khi ra mắt sản phẩm đúng ngày kỷ niệm cuộc đụng độ năm 1937 gây nên chiến tranh Trung – Nhật.

Công an huyện Phúc Thọ

(CLO) Hơn 7 tháng kể từ khi Công an TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đơn thư tố cáo dấu hiệu giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Xuân, đến nay Công an huyện Phúc Thọ vẫn chưa thể kết luận ''trắng đen'' sự việc, khiến nạn nhân vô cùng bức xúc.

Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN bám sát sự chỉ đạo, các quan điểm, chủ trương lớn của Đảng

(CLO) Hôm nay 19/10, phiên họp thứ hai Ban chỉ đạo xây dựng các chuyên đề thuộc đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045'' đã diễn ra tại Nhà Quốc hội.

Đánh sập đường dây

(CLO) Nắm bắt được nhu cầu của khách, Thắng lập group mang tên “Sugar Baby” và đăng bài với nội dung tuyển kết nối Sugar Daddy (khách mua dâm) với “Sugar Baby” (gái bán dâm) với cam kết "uy tín, kín đáo”.

Hà Nội công bố cấp độ dịch COVID-19 tại từng xã, phường

(CLO) Theo Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô có 343 xã, phường thuộc cấp 1; 236 xã, phường cấp 2 và không có xã, phường cấp 3 và 4.

Bình Định: Cháy tại cảng cá Quy Nhơn, 5 tàu bị thiêu rụi hoàn toàn

(CLO) Đám cháy từ một tàu cá lan rộng sang các tàu bên cạnh, thiêu rụi tài sản của nhiều ngư dân. Tổng thiệt hại ước tính lên đến vài chục tỷ đồng.

Tử hình người đàn ông sát hại người tình U50 trong nhà nghỉ

(CLO) Sau mâu thuẫn chuyện tiền nong, Vũ Duy Hoàng và bạn gái hơn 4 tuổi vào nhà nghỉ quan hệ rồi anh ta bóp cổ người tình đến tử vong, lấy đi 1 điện thoại.