Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ chi 10 tỷ USD để trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu

(CLO) Ấn Độ đã trải thảm đỏ cho các nhà sản xuất chip toàn cầu tại nơi đây với khoản ưu đãi 760 tỷ rupee (10,2 tỷ USD) khi Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy việc quốc gia này thành một trung tâm sản xuất công nghệ cao trên thế giới.

Audio

Chương trình đã được nội các của ông Modi phê duyệt vào ngày 15 tháng 12 và bắt đầu chấp nhận những công ty nộp đơn vào ngày 1 tháng 1 khi Ấn Độ, giống như nhiều quốc gia khác, tăng cường nỗ lực để tăng nguồn cung trong nước cho các thành phần công nghiệp quan trọng.

an do chi 10 ty usd de tro thanh trung tam san xuat chip toan cau hinh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Quốc gia Nam Á này đang nỗ lực để trở thành một người chơi lớn hơn trong các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ảnh: Reuters

Gói tài trợ mới bao gồm một nửa chi phí ban đầu để thiết lập các trung tâm sản xuất chip trong nước, bao gồm cả những chi phí cho các quy trình front-end liên quan đến chế tạo đĩa bán dẫn. Chính phủ Ấn Độ sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng của bang để xây dựng các khu công nghiệp công nghệ cao được trang bị nước sạch, nguồn điện dồi dào và cơ sở hạ tầng hậu cần hiện đại.

Ngoài ra, Ấn Độ sẽ cung cấp hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất chip các cơ sở nhằm giúp xử lý việc lắp ráp và thử nghiệm. Nhà nước Ấn Độ cũng sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp thiết kế chip và nuôi dưỡng thêm nhiều tài năng để xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn toàn diện trong nước.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Ấn Độ nhằm thu hút các nhà sản xuất chip hàng đầu, nhưng trước đây đã có rất ít người chơi bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ. Một lựa chọn cho quốc gia lần này có thể là tập trung đầu tiên vào các quy trình back-end, vì vậy họ có thể xây dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo ngành trước khi đi sâu vào các quy trình công nghệ phức tạp hơn.

Ashwini Vaishnaw, Bộ trưởng điện tử và công nghệ thông tin của Ấn Độ, nói với Bloomberg TV rằng: “Phản ứng của các nhà sản xuất cho đến nay là rất tốt. Tất cả những người chơi lớn, tất cả những người chơi quan trọng, đang đàm phán với các đối tác Ấn Độ. Nhiều người trong số họ đang trực tiếp muốn đến và thành lập đơn vị của họ ở đây.”

Vaishnaw dự đoán rằng trong 2-3 năm tới, một số nhà máy bán dẫn sẽ bắt đầu sản xuất và một nhà máy sản xuất bảng điều khiển màn hình sắp hoàn thành.

Rhandir Thakur, người đứng đầu hoạt động của xưởng đúc của nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel, sau đó đã viết trên tài khoản xã hội của ông rằng ông rất vui “khi thấy một kế hoạch được đặt ra cho tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng: từ bỗi dưỡng tài năng đến thiết kế, sản xuất, thử nghiệm, đóng gói và hậu cần.”

Vaishnaw trả lời: “Intel - chào mừng đến với Ấn Độ”, Mặc dù đã có nhiều nguồn tin cho rằng Intel sẽ hình thành một trung tâm sản xuất chip mới ở Ấn Độ, nhưng công ty cho biết họ không có kế hoạch mới nào ở nước này để công bố vào thời điểm này.

Tuy nhiên, bất chấp dư luận xôn xao, vẫn tồn tại những nghi ngờ về việc liệu chỉ riêng các biện pháp khuyến khích tiền tệ có đủ để thúc đẩy nguồn cung chip của Ấn Độ hay không. Các thị trường duy nhất ở châu Á thành lập ngành công nghiệp chip nội địa bao gồm sản xuất front-end là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Trung Quốc đại lục.

Ấn Độ cho biết việc đảm bảo đất đai, nước, điện và nhân tài cần thiết để vận hành các cơ sở sản xuất chip sẽ là ưu tiên quốc gia. Nhưng những nỗ lực trước đây của họ nhằm thu hút các nhà sản xuất chip lớn của nước ngoài thường rơi vào một trong những yếu tố khó khăn, chẳng hạn như sự phản đối của người dân về việc sử dụng đất hoặc những thay đổi tạm thời đối với các quy tắc lao động của nhà nước.

Quan hệ lao động có thể là một thách thức ở Ấn Độ. Hon Hai Precision Industry, còn được gọi là Foxconn, và Wistron - cả hai đều là nhà lắp ráp iPhone của Đài Loan – trước đó đã từng bị sa lầy trong các cuộc biểu tình của công nhân về điều kiện lao động ở nước này.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công chiếu phim ‘Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình’

(CLO) Thông qua bộ phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”, khán giả sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ với những đóng góp to lớn, đặt nền móng xây dựng và phát triển văn hóa mới của Việt Nam.

Thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương của Việt Nam

(CLO) Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…

Đồng Nai cần nhanh chóng tháo điểm nghẽn cho Khu dân cư An Phước

(CLO) Bốn năm loay hoay trong việc tính tiền sử dụng đất, Đồng Nai “đóng băng” dự án Khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành) khiến chủ đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí đối diện với nguy cơ khiếu kiện kéo dài.

Microsoft mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi số

(CLO) Ngày 17/5 giờ địa phương, tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Sandy Gupta, Phó Chủ tịch (PCT), Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Microsoft; tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, PCT Đại học Y Stanford và các giáo sư của Đại học Stanford.

Tổng thống Putin: Châu Âu trừng phạt Nga tương đương với 'tự sát kinh tế'

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố châu Âu sẽ chỉ gây hại cho chính mình khi cố gắng loại bỏ dần nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện thể chế, chính sách để đón các starup

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện thể chế, chính sách để đón các starup. Việt Nam đang thúc đẩy chuẩn bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu lớn, đào tạo nhân lực chất lượng tốt hơn để sẵn sàng đón các nhà đầu tư nước ngoài. 

Apple bắt đầu bán iPad Air 4 hàng tân trang

(CLO) Apple đã bắt đầu bán phiên bản iPad Air 4, hay iPad Air 2020, trên gian hàng tân trang ở Mỹ nhằm mang đến cho người dùng lựa chọn giá bán thấp hơn.

Cần có chiến lược, sự quan tâm, đầu tư của cơ quan báo chí và mỗi phóng viên

(CLO) Giải báo chí Quốc gia là giải thưởng danh giá, cao quý nhất mà hội viên và Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố luôn trăn trở, hướng tới. Nhiều tỉnh thành đã có đánh giá thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế, yếu kém đưa ra những giải pháp, chiến lược dài hơi hơn để đạt được hiệu quả trong công tác này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào

(CLO) Tối 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.