Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ có thể thông qua vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vào tuần sau

(CLO) Ấn Độ có khả năng sẽ phê duyệt vắc xin Covid-19 của AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp vào tuần tới, sau khi các nhà máy sản xuất của công ty tại nước này đã gửi dữ liệu bổ sung cho các nhà chức trách.

Audio
Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: TOI

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: TOI

Đây có thể là quốc gia đầu tiên cấp phép cho vắc xin cho công ty của Anh, dù cho nước Anh vẫn đang xem xét các thông tin về quá trình thử nghiệm.

Ấn Độ, quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, muốn bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào tháng tới và cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Pfizer Inc và công ty địa phương Bharat Biotech.

Việc tiêm phòng tại quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới và cũng đang bị ảnh hưởng nặng thứ 2 trên thế giới sẽ là một bước tiến lớn trong công cuộc chống lại đại dịch toàn cầu.

Vắc xin của AstraZeneca-Oxford được coi là quan trọng đối với các nước có thu nhập thấp, những nước có khí hậu nóng vì giá rẻ hơn, dễ vận chuyển hơn và có thể bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường.

Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương của Ấn Độ (CDSCO) bắt đầu xem xét các đơn xin cấp phép khẩn cấp từ 3 đơn vị vào ngày 9/12 và đang yêu cầu thêm thông tin từ tất cả các công ty, bao gồm từ Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nơi đang sản xuất thuốc AstraZeneca.

SII, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, hiện đã cung cấp tất cả dữ liệu cho CDSCO, hai nguồn tin cho biết. Các nhà chức trách vẫn đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết từ Pfizer và Bharat Biotech, một cố vấn y tế của chính phủ Ấn Độ cho biết.

Cả hai nguồn tin đều cho biết các quan chức y tế Ấn Độ đã liên hệ trực tiếp với các đối tác Anh về việc mua vắc xin của AstraZeneca và nhiều khả năng vắc xin này sẽ được cấp phép.

Sự chấp thuận dự kiến ​​được đưa ra sau khi dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn cuối của AstraZeneca ở Anh và Brazil được công bố vào đầu tháng này. Kết quả cho thấy vắc xin có tỷ lệ hiệu quả 62% đối với những người tham gia thử nghiệm được tiêm đủ hai liều, nhưng 90% đối với một nhóm nhỏ hơn được tiêm một liều rưỡi.

Các nguồn tin cho biết cơ quan quản lý Ấn Độ chỉ đang xem xét chế độ tiêm đủ liều mặc dù tỷ lệ thành công thấp hơn.

“Vắc xin đã sẵn sàng”, một trong những nguồn tin cho biết. “Ban đầu, chúng tôi có thể nhận được từ 50 triệu đến 60 triệu liều”.

Ấn Độ vẫn chưa ký hợp đồng cung cấp vắc xin với bất kỳ công ty nào, nhưng SII đã dự trữ hơn 50 triệu liều vắc xin AstraZeneca và dự kiến ​​sản xuất được tổng cộng 400 triệu liều từ nay tới tháng Bảy năm sau.