Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ khó trở thành đối trọng với Trung Quốc như Hoa Kỳ mong muốn

(CLO) Khi thế giới tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 đang diễn ra, ngày càng có nhiều lo ngại về những tác động có thể tàn phá lâu dài đối với các nền kinh tế mới nổi, bao gồm cả ở châu Á.

Ấn Độ bị COVID tàn phá nặng nề hơn bất cứ quốc gia nào

Những người làm công ăn lương hàng ngày chờ xe buýt để đến một nơi trú ẩn trong thời gian bị đóng cửa trên toàn quốc ở các khu phố cổ của Delhi vào tháng 4 năm 2020: những người nghèo nhất là những người gành nhiều thiệt hại nhất. © Reuters

Những người làm công ăn lương hàng ngày chờ xe buýt để đến một nơi trú ẩn trong thời gian bị đóng cửa trên toàn quốc ở các khu phố cổ của Delhi vào tháng 4 năm 2020: những người nghèo nhất là những người gành nhiều thiệt hại nhất. © Reuters

Trong khi Trung Quốc đã duy trì sự phục hồi hình chữ V trong hoạt động kinh tế, thì sự suy thoái gây ra ở nhiều nền kinh tế mới nổi khác dự kiến ​​sẽ còn lâu dài hơn nhiều.

Tăng trưởng GDP bình quân đầu người được cho là đã giảm từ 8 đến 11% vào năm 2020, lần đầu tiên nền kinh tế toàn cầu co lại chứ không tăng trưởng trong nhiều thập kỷ, khiến Ấn Độ trở thành một trong những nước có nền kinh tế tăng trưởng kém nhất trên thế giới.

Những người sẽ chịu gánh nặng là những người nghèo nhất. Theo báo cáo của Homi Kharas tại Viện Brookings vào tháng 10 năm 2020, Ấn Độ có khả năng ghi nhận mức tăng lớn nhất về số người sống dưới nghèo đói tuyệt đối. Điều này có nghĩa là Ấn Độ, vốn đã rơi xuống vị trí thứ hai, một lần nữa sẽ giành lại vị trí số một trước Nigeria trong 'bảng đấu' những quốc gia có số người sống trong cảnh nghèo tuyệt đối lớn nhất, với gần 140 triệu người.

Nói một cách tổng thể, con số này bao gồm 85 triệu người rơi xuống dưới mức nghèo khổ chỉ tính riêng vào năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra. Theo Kharas, năm 2016, số người sống trong tình trạng nghèo đói tuyệt đối ở Ấn Độ chỉ dưới 125 triệu người. Nói cách khác, đại dịch đã đảo ngược tất cả các mức tăng gần đây và hơn thế nữa. 

Sự gia tăng nghèo đói là một trong những biểu hiện của thiệt hại do COVID-19 gây ra. Một hệ quả tàn khốc không kém của cuộc khủng hoảng là sự gia tăng mạnh về tài sản và bất bình đẳng thu nhập ở tất cả các quốc gia, tiên tiến và mới nổi, mặc dù những tác động sau này có thể rõ ràng hơn.

Phân tích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong một báo cáo tháng 10 năm 2020 của Gabriela Cujat và Futoshi Narita cho thấy chỉ số 'Gini trung bình', một thước đo tiêu chuẩn về bất bình đẳng thu nhập, sẽ tăng lên 42,7 đối với các nền kinh tế mới nổi, bằng mức bất bình đẳng đã phổ biến vào năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ.

Các nền kinh tế mới nổi đã khắc phục được một số bất bình đẳng ngày càng tồi tệ này trong những năm kể từ đó, nhưng do COVID-19, tất cả những lợi ích đó có thể sẽ bay hết ngoài cửa sổ.

Trớ trêu thay, mặt trái của tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng ngày càng trầm trọng do COVID-19 là sự gia tăng mức độ tập trung của cải ở cấp cao nhất. Năm 2020, cùng năm mà hàng chục triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực ở Ấn Độ, đất nước này đã có thêm 10 tỷ phú mới, theo phân tích của Business Standard, một tờ nhật báo kinh doanh của Ấn Độ, dựa trên tỷ lệ sở hữu cổ phần và vốn hóa thị trường của các công ty được liệt kê BSE.

Theo nghiên cứu này, các tỷ phú Ấn Độ hiện nắm giữ tổng tài sản dưới 500 tỷ USD, tương đương với khoảng 1/5 tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của Ấn Độ. Không chỉ Ấn Độ ngày càng có thêm nhiều tỷ phú, những người đã có trong danh sách ngày càng giàu có hơn.

Cũng theo nghiên cứu này, Mukesh Ambani, cá nhân giàu nhất Ấn Độ và giàu thứ sáu thế giới trong danh sách tỷ phú của Forbes, đã tăng giá trị tài sản ròng của mình thêm 37% vào năm 2020.

Khó trở thành đối trọng với Trung Quốc trong khu vực như Hoa Kỳ mong muốn

Mukesh Ambani đã tăng giá trị tài sản ròng của mình lên 37% vào năm 2020. Ảnh: Mint / Getty Images

Mukesh Ambani đã tăng giá trị tài sản ròng của mình lên 37% vào năm 2020. Ảnh: Mint / Getty Images

Trung Quốc cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng chênh lệch về tài sản và thu nhập do COVID-19 cũng như sự gia tăng mạnh tài sản của những người giàu nhất, giống như Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi lớn khác. Tuy nhiên, không giống như các nền kinh tế mới nổi khác, Trung Quốc đã tiếp tục đạt được thành công trong việc giảm nghèo cùng cực ngay cả khi có đại dịch.

Vào tháng 11 năm 2020, Trung Quốc đã hoàn thành một cách đáng kinh ngạc cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình là xóa nghèo cùng cực. Mặc dù có thể nghi ngờ tính xác thực của dữ liệu Trung Quốc, nhưng điều không phải bàn cãi là Trung Quốc đã đưa hàng trăm triệu người thoát nghèo kể từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường vào cuối những năm 1970, và là nguồn giảm nghèo lớn nhất trên thế giới cho đến nay.

Cùng với tốc độ tăng trưởng GDP phục hồi nhanh chóng sau COVID-19, điều này đưa Trung Quốc vào vị trí dẫn đầu trong số các nền kinh tế lớn, dù là tiên tiến hay mới nổi, vào năm 2021.

Dấu ấn của 4 năm đầy biến động của chính quyền Donald Trump ở Mỹ là cách tiếp cận gây hấn với Trung Quốc. Cho dù ai đó thích cách tiếp cận của ông hay không, ông Trump nhận ra rằng Trung Quốc sẽ là kẻ thách thức chính đối với quyền bá chủ của Hoa Kỳ trong thế kỷ này. Bất chấp những lời lẽ nhẹ nhàng hơn nhiều, chính quyền của Joe Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ vẫn tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc trong tương lai.

Hoa Kỳ đã hy vọng rằng Ấn Độ sẽ trở thành một đối trọng với Trung Quốc trong khu vực. Một tài liệu mới được giải mật năm 2018 của chính phủ Hoa Kỳ, 'Khung chiến lược của Hoa Kỳ cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương', nêu rõ ưu tiên này và đặt Ấn Độ làm trung tâm, mặc dù tất nhiên nó không ràng buộc với chính quyền mới.

Dù bằng cách nào, dưới thời ông Biden, việc Ấn Độ trở thành đối trọng với Trung Quốc trong khu vực là hy vọng xa vời khi một Trung Quốc đang mạnh lên và một Ấn Độ lại đang suy yếu.

Mai Bùi

 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.