Điều chỉnh kích thước chữ

An ninh lương thực chao đảo khiến hàng chục triệu người rơi vào tình thế hiểm nghèo

(CLO) Xung đột Nga - Ukraine, thời tiết khắc nghiệt và kiểm soát xuất khẩu đều góp phần làm trầm trọng thêm cán cân an ninh lương thực toàn cầu, khiến hàng chục triệu người rơi vào cảnh túng quẫn, đói nghèo.

Audio
an ninh luong thuc chao dao khien hang chuc trieu nguoi roi vao tinh the hiem ngheo hinh 1

Trẻ em nhận thức ăn từ các tổ chức phi chính phủ và tổ chức xã hội sau vụ hỏa hoạn tại một trại tị nạn ở Ukhia, Cox’s Bazar, Bangladesh ngày 24/3/2021 - Ảnh: Getty Images.

Nông dân Ukraine hoang mang 

Gia đình người nông dân này bắt đầu canh tác nông nghiệp từ năm 2001. Năm 2020, bà Nazarenko và chồng Andriy thừa kế trang trại rộng 400 ha (1.000 mẫu Anh), hiện được đặt tên là Rosa. Đầu năm nay, họ đã vay một khoản đáng kể để trang trải phân bón cho vụ lúa mì vụ xuân sắp tới.

Thế nhưng, vào đầu tháng 3, quân đội Nga đã tấn công ngôi làng, để lại tổn thất không hề nhỏ.

Trong số 117 con bò của họ, 42 con đã chết và số còn lại là những cánh đồng rải rác với mảnh vỡ, mìn, đạn cối, bom bi chưa nổ và xe tải cháy rụi.

an ninh luong thuc chao dao khien hang chuc trieu nguoi roi vao tinh the hiem ngheo hinh 2

Xác một chiếc máy bay nằm giữa cánh đồng ở Ukraine. Ảnh: AFP.

Năm mươi tấn lúa mì, hạt hướng dương và lúa mạch đen đã bị tiêu hủy, khiến họ tiêu tốn hàng chục nghìn USD.

Bà Nazarenko giãi bày: “Chúng tôi không còn tiền. “Chúng tôi không có gì để trả lương và đang phải vật lộn để trả lãi cho khoản vay”.

Không chỉ có vợ chồng bà Nazarenko, ngay cả những ngôi làng xung quanh đều phải chứng kiến hàng nghìn tấn ngũ cốc bị phá hủy hoặc để thối rữa; điều này cũng đúng ở khắp các vùng chiến sự của đất nước.

Các lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào các nhà máy chở ngũ cốc và nhà máy phân bón.

Nông sản thu hoạch của năm ngoái (ngũ cốc, ngô) vẫn bị tồn ứ trong nước — khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc, vì các cảng của Odessa, nơi 98% lượng ngũ cốc xuất khẩu thường đi qua hiện đã bị phong tỏa.

Việc đưa ngũ cốc đến các cảng thay thế ở Romania, Bulgaria và Baltics là rất khó. Mykola Solskiy, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cho biết: “Trước chiến tranh, Ukraine xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng. Thế nhưng, “Tháng trước, chúng tôi chỉ xuất được 1,1 triệu tấn.”

Nông dân Ấn Độ đau lòng vì nắng nóng

Không phải lo lắng vì chiến sự như nông dân Ukraine, những người “áo nâu” Ấn Độ lại phải đối mặt với thời tiết nắng nóng vô cùng cực đoan.

an ninh luong thuc chao dao khien hang chuc trieu nguoi roi vao tinh the hiem ngheo hinh 3

Người đàn ông Ấn Độ dội nước lên người để làm mát cơ thể giữa trời nắng nóng. Ảnh: Getty Images.

Vikas Kumar Singh, một nông dân ở Dharauli, một ngôi làng ở Uttar Pradesh, Ấn Độ cũng gặp rắc rối.

Anh thốt lên đầy tuyệt vọng “Trời nóng quá sớm,” nhặt một nắm lúa mì mới thu hoạch gần đây với vẻ mặt chán nản, anh thán “Thấy chưa, các hạt mỏng hơn những gì tôi tưởng!.”

Sau khi bị ảnh hưởng bởi những cơn gió lớn và mưa đá vào tháng Hai, quận Chandauli đã phải hứng chịu cái nóng gay gắt và trái mùa, làm giảm sản lượng lúa mì. Ngay cả bang lớn thứ 2 Ấn Độ Maharashtra cũng phải đối mặt với hoàn cảnh tương tự.

Người nông dân Awadh Singh cho biết toàn bang đã thu hoạch ít hơn khoảng 1/5 sản lượng lúa mì so với một năm bình thường.

Trước đợt nắng nóng, khi mùa màng bội thu, chính phủ đã trông đợi đồng rupee được thúc đẩy nhờ xuất khẩu ngũ cốc.

Khi kỳ vọng về quy mô của vụ thu hoạch giảm sút, tình trạng giá cả trong nước cũng biến động tiêu cực. Việc tăng tốc xuất khẩu, tranh thủ bán giá cao thu về lợi nhuận tốt làm dấy lên lo lắng về tình trạng thiếu hụt lương thực trong nước.

Vào ngày 12/5, chính phủ Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với lúa mì, mặc dù họ nói rằng sẽ đưa ra các ngoại lệ đối với các quốc gia cụ thể có nhu cầu.

Vào ngày 15/5, một hợp đồng 500.000 tấn với Ai Cập đã được báo cáo. Hiện có 26 quốc gia đang thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với xuất khẩu lương thực.

Ảnh hướng đến công dân toàn cầu

Theo một số ước tính, 4/5 dân số toàn cầu sống ở các nước nhập khẩu thực phẩm ròng.

Hơn 20% lượng calo của thế giới và hơn 18% lượng ngũ cốc của các quốc gia xuất khẩu lương thực vượt qua ít nhất một biên giới trên hành trình từ “cái cày” đến “cái đĩa”.

Vào đầu năm 2022, cán cân an ninh lương thực trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Phần lớn tình trạng “mất an ninh lương thực nghiêm trọng” tăng gần gấp đôi là do đại dịch covid-19, làm giảm thu nhập và làm gián đoạn cả công việc trang trại và chuỗi cung ứng; một phần nữa là do giá năng lượng và vận chuyển tăng lên khi ảnh hưởng của đại dịch đã biến mất.

Mọi thứ còn trở nên tồi tệ hơn do dịch tả lợn ở Trung Quốc và một loạt vụ thu hoạch tồi tệ ở các nước xuất khẩu, một số nguyên nhân là do các hiện tượng La Niña bắt đầu vào giữa năm 2020.

Dự trữ ngũ cốc toàn cầu phải thừa nhận là khá cao. Nhưng chúng chủ yếu nằm trong tay các quốc gia nhập khẩu khá giả, không phải của các nhà xuất khẩu muốn bán chúng hoặc các nhà nhập khẩu nghèo có khả năng cần chúng.

Năm 2021, Nga và Ukraine là các nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ nhất và thứ năm trên thế giới, xuất khẩu lần lượt 39 triệu tấn và 17 triệu tấn — 28% thị trường thế giới. Thế nhưng, cuối tháng 2/2022, một cuộc xung đột nổ ra đã “giáng một đòn nặng nề” lên “vựa lương thực” toàn cầu.

Bộ nông nghiệp của Mỹ tính toán rằng chiến tranh và thời tiết xấu làm giảm sản lượng lúa mì toàn cầu, xảy ra lần đầu tiên sau 4 năm, điều này rất tồi tệ.

Điều tồi tệ hơn là lúa mì không thực sự được giao dịch trên toàn cầu. Người mua thường có mối quan hệ song phương lâu dài với các nhà xuất khẩu và thiết lập các kênh thương mại khiến việc chuyển đổi nhà cung cấp trở nên khó khăn.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, gần 50 quốc gia phụ thuộc vào Nga hoặc Ukraine, hoặc cả hai, cho hơn 30% lượng lúa mì nhập khẩu của họ; đối với 26 quốc gia trong tổng số, con số này là hơn 50%.

Trong năm nay, dự kiến sản lượng thu hoạch của Nga sẽ bùng nổ, trong đó Ai Cập, Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ là những người mua chính.

Triển vọng khó nổi bật

Một loạt những khó khăn đang làm giảm triển vọng xuất khẩu của các cường quốc về lương thực.

Trung Quốc đã cảnh báo rằng lũ lụt năm ngoái sẽ khiến vụ đông lúa mì của họ có thể là "vụ tồi tệ nhất trong lịch sử".

Bên cạnh đó, phần lớn vành đai ngũ cốc của Mỹ đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ như đợt hạn hán mà siêu cường đã ghi nhận vào năm 2012-13. Khoảng 40% lúa mì trồng ở vùng đồng bằng khô cằn của Mỹ gần đây được coi là trong tình trạng kém hoặc rất kém (trung bình là 15-20%).

Châu Âu đang có quá ít mưa vào thời điểm mà lúa mì dễ bị tổn thương nhất. Một chút mưa muộn có thể đủ để hồi sinh mùa màng. Nhưng có vẻ như chắc chắn rằng sản lượng sẽ thiếu hụt một cách đáng báo động trong năm nay.

Không có quốc gia nào miễn nhiễm với những tác động của cuộc khủng hoảng này. Thật đáng tiếc, con người vẫn đói ngay cả ở những nền kinh tế giàu có nhất.

Tuy nhiên, những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những quốc gia nghèo, bởi vì người nghèo dành dụm phần lớn thu nhập của họ cho thực phẩm.

an ninh luong thuc chao dao khien hang chuc trieu nguoi roi vao tinh the hiem ngheo hinh 4

Châu Phi dai dẳng nỗi lo nạn đói. Ảnh: Africa News.

Hầu hết các thị trường mới nổi, thực phẩm tiêu tốn khoảng một phần tư ngân sách hộ gia đình, trái ngược với ít hơn một phần năm ở các nền kinh tế tiên tiến.

Ở châu Phi cận Sahara, con số này là 40%. Và ngũ cốc chiếm một phần lớn hơn trong các ngân sách đó so với ở những nơi giàu có hơn.

Nhiều nền kinh tế trong số này đã hoạt động kém hiệu quả trước khi cuộc khủng hoảng lương thực xảy ra.

Trên khắp châu Phi cận Sahara, sản lượng về cơ bản vẫn thấp hơn đáng kể so với mức mà họ có thể đạt được nếu các xu hướng trước đại dịch vẫn tiếp tục.

Theo IMF, gánh nặng nợ của hơn một nửa các nền kinh tế có thu nhập thấp trong khu vực được đánh giá là không bền vững hoặc có thể sớm trở thành như vậy.

Các chính phủ ở những eo biển như vậy sẽ phải nỗ lực rất nhiều để giúp công dân của họ vượt qua cú sốc giá lương thực.

Lê Na (Theo NYT)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vượt qua áp lực, U19 Việt Nam hòa U19 Indonesia

(CLO) Phải đối đầu với áp lực khủng khiếp từ khán đài và từ đối thủ, U19 Việt Nam vẫn xuất sắc hòa 0-0 với đội chủ nhà U19 Indonesia ở lượt đầu ra quân tại giải U19 Đông Nam Á.

Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM và đồng phạm gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng

(CLO) Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh chủ mưu và các đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Ngạc nhiên với vẻ đẹp của nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản

(CLO) Triển lãm nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản giúp công chúng khám phá vẻ đẹp của cỏ cây hoa lá và có cái nhìn an hòa, tĩnh tại hơn trong đời sống.

5 cầu thủ vươn lên thành ngôi sao sau khi rời Ngoại hạng Anh

(CLO) Premier League là giải đấu khắc nghiệt hàng đầu thế giới khiến nhiều ngôi sao thất bại. Nhưng nhiều cầu thủ vươn lên thành ngôi sao sau khi đến một giải đấu khác. Dưới đây là những cầu thủ nổi bật, thi đấu thành công sau khi rời Ngoại hạng Anh.

Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.