Điều chỉnh kích thước chữ

An ninh quốc gia Anh sẽ bị đe dọa nếu cho phép Huawei triển khai 5G

(CLO) Đó là cảnh báo từ Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien khi Anh đang có dấu hiệu nhân nhượng cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G tại nước này, Financial Times đưa tin.

Báo nói Công luận
Huawei đang có cơ hội triển khai 5G tại Anh. Ảnh: SCMP

Huawei đang có cơ hội triển khai 5G tại Anh. Ảnh: SCMP

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times đăng tải hôm 24/12, Robert O’Brien nói: "Họ sẽ đánh cắp tất cả bí mật quốc gia của Anh, dù đó có là bí mật hạt nhân hay bí mật của tình báo MI6 và MI5"..."Chúng tôi rất sốc vì có một số vị quan chức Anh xem Huawei chỉ đơn thuần là vấn đề thương mại nhưng thực ra 5G lại là quyết định ảnh hưởng tới an ninh quốc gia".

Robert O’Brien nói rằng mọi người ở châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Úc bắt đầu hiểu những lo ngại của Mỹ đối với Huawei.

Lâu nay, Mỹ đã kêu gọi các quốc gia đồng minh không cho phép Huawei triển khai mạng 5G và cáo buộc thiết bị của công ty có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, điều mà Huawei nhiều lần phủ nhận. 

Tháng 5/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp đe dọa an ninh quốc gia. Chính quyền Mỹ cũng thêm Huawei vào danh sách đen thương mại vào tháng 5 với lý do tương tự.

Tháng 11/2019, Mỹ từng đe dọa sẽ cắt mạng lưới thông tin tình báo nếu Canada cho phép Huawei tham gia phát triển dự án mạng 5G của quốc gia này. Canada là một trong năm quốc gia nằm trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo mang tên Five Eyes do Mỹ đứng đầu (bao gồm cả Australia, Anh, New Zealand và Mỹ).

Mỹ lo ngại thiết bị 5G của Huawei sẽ là back-door (cổng sau) cho phép Trung Quốc tiếp cận mạng lưới chia sẻ tình báo Five Eyes gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, và New Zealand.

Hoàng Long (theo Reteurs, FT)