Điều chỉnh kích thước chữ

Án tù chung thân cho người phụ nữ lừa đảo, chiếm đoạt 44 tỷ đồng

(CLO) Ngày 10/12, Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Như Ý (SN 1985, trú tại phường Phước Vĩnh, TP. Huế, tỉnh TT-Huế) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 44 tỷ đồng”.

Audio

Thông tin trên cáo trạng nêu rõ, vào năm 2016, Trần Thị Như Ý mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán mặt hàng đồ dùng cho trẻ em.

Cho đến cuối năm 2017, do bị thua lỗ, mất vốn và không có tiền trả nợ nên Ý dùng nhiều thủ đoạn gian dối để vay mượn tiền của nhiều người quen biết ở tỉnh Thừa Thiên -Huế, sau đó dở thủ đoạn lừa đảo.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Ý cho biết bản thân đang mở rộng hoạt động kinh doanh nhiều mặt hàng điện tử xuất khẩu qua Lào, mua hàng khuyến mại đồ dùng gia đình, kinh doanh bất động sản… nên cần người góp vốn hoặc cho Ý vay tiền trả lãi theo thoả thuận.

Bị cáo Trần Thị Như Ý tại phiên tòa xét xử. Ảnh: baophapluat.vn

Bị cáo Trần Thị Như Ý tại phiên tòa xét xử. Ảnh: baophapluat.vn

Trong khoảng thời gian từ tháng 01/2018 đến tháng 7/2019, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trần Thị Như Ý đã dùng thủ đoạn gian dối đưa ra những thông tin không đúng sự thật để các bị hại tin tưởng và giao tiền cho Ý.

Ý đã chiếm đoạt tổng số tiền 44 tỷ đồng (bốn mươi bốn tỷ đồng) của 15 bị hại. Đơn cử như Ý đã chiếm đoạt của chị Chị Trương Thị Mi Mi (trú tại TP. Huế) 14,35 tỷ đồng; chị Lê Trần Khánh Miền (trú tại TP.Huế) 1,2 tỷ đồng; anh Nguyễn Hữu Bảo(trú tại TP. Huế) 800 triệu đồng...

Quá trình huy động vốn và vay tiền, để không bị phát hiện, Ý đã trả lại cho các người bị hại tổng số tiền hơn 10,8 tỷ đồng bao gồm cả tiền gốc, lãi, lợi nhuận như đã hứa hẹn.

Tại phiên tòa xét xử, các bị hại đều có yêu cầu Hội đồng xét xử làm rõ số tiền mà Ý lừa đảo dùng vào việc gì.

Trong thời gian ngắn 18 tháng, số tiền hơn 30 tỷ đồng do Ý lừa đảo "bốc hơi" đi đâu và yêu cầu bị cáo hoàn trả lại số tiền đã lừa đảo mình.

Xét thấy hành vi của bị cáo Trần Thị Như Ý đặc biệt nghiêm trọng, gây mất ANTT địa phương nên Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Ý mức án chung thân.

Đồng thời buộc hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo cho các bị hại.