Điều chỉnh kích thước chữ

Anh bất ngờ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May nói bà có “bằng chứng thuyết phục” rằng ông Gavin Williamson phải chịu trách nhiệm về việc tiết lộ thông tin từ Hội đồng an ninh quốc gia Anh liên quan tới Huawei. Ngay sau đó, bà đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng của ông này.

Báo nói Công luận

Quyết định của bà May được đưa ra sau cuộc điều tra việc của tờ báo Daily Telegraph phát hiện chính quyền London đang chuẩn bị cho phép Tập đoàn Huawei tiếp cận mạng di động 5G của nước này.

Cuộc điều tra được thực hiện tuần trước, sau khi các báo đưa tin Hội đồng An ninh quốc gia Anh đã nhất trí để Huawei tham gia vào một số lĩnh vực thuộc mạng lưới viễn thông 5G của Anh. Thông tin này đã khiến không chỉ các nghị sĩ đối lập mà ngay cả các bộ trưởng trong chính phủ Anh phải lên tiếng đòi điều tra đến cùng, giữa nhiều lo ngại vụ việc sẽ khiến Anh bị Mỹ gây áp lực.

bo-truong-quoc-phong-anh-mat-chuc-vi-ro-thong-tin-ve-huawei
"Tôi lấy làm tiếc về vụ rò rỉ thông tin trong cuộc họp của NSC bắt nguồn từ Bộ Quốc phòng. Tôi cho rằng không có chuyện đó"

ông Williamson

Theo quy định, các thành viên tham gia cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Anh phải giữ bí mật nội dung thảo luận và việc tiết lộ thông tin cho báo giới là vi phạm luật an ninh của nước này. Trước động thái của Thủ tướng May, ông Williamson đã bác bỏ cáo buộc ông rò rỉ thông tin mật. 

Thông báo của văn phòng thủ tướng nhấn mạnh: "Thủ tướng Theresa May hôm 1/5 đã yêu cầu ông Gavin Williamson rời khỏi chính phủ vì mất niềm tin vào khả năng phục vụ của ông dưới vai trò Bộ trưởng Quốc phòng và là thành viên nội các trong chính quyền của bà".

Mỹ thời gian qua đã ra sức vận động các đồng minh, trong đó có Anh, loại trừ Huawei khỏi tất cả các mạng 5G, với lập luận rằng chính phủ Trung Quốc có thể ép Huawei cho tiếp cận cửa sau với các dữ liệu trên các hệ thống của hãng. Chính phủ Anh khẳng định chưa có quyết định nào được đưa ra về Huawei.

Bà Penny Mordaunt đã trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh. Ảnh: REUTERS.

Bà Penny Mordaunt đã trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh. Ảnh: REUTERS.

Chính phủ Anh cũng thông báo bà Penny Mordaunt - Bộ trưởng phụ trách Phát triển quốc tế, đã được bổ nhiệm thay thế ông Williamson, qua đó trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước này. 

Vụ sa thải ông Gavin Williamson - người đã chật vật phủ nhận sự liên quan đến vụ rò rỉ - là một đòn giáng mới đối với bà May trong bối cảnh nhiệm kỳ Thủ tướng của bà đang bị đe dọa sau khi bà thất bại trong việc đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu một cách êm thấm. Ông Williamson là một đồng minh thân cận của Thủ tướng Theresa May.

Hoàng Long