Điều chỉnh kích thước chữ

Anh sẽ xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho 80.000 người

(CLO) Anh bắt đầu xét nghiệm Covid-19 tận nhà cho 80.000 người từ hôm nay nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới với khả năng lây nhiễm cao.

Audio
Một biển quảng cáo ở Anh kêu gọi người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Một biển quảng cáo ở Anh kêu gọi người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bộ Y tế Công cộng Anh cho biết họ đã xác định được tổng cộng 105 trường hợp mắc virus biến thể Nam Phi kể từ ngày 22/12 và để ngăn chặn các đợt bùng phát mới, cư dân ở 8 khu vực của nước này sẽ được kiểm tra xem họ có biểu hiện nhiễm bệnh hay không.

Có khoảng 10.000 người trong mỗi khu vực kể trên, với ba khu ở London, hai khu ở phía Đông Nam đất nước, một khu ở miền trung nước Anh, một khu ở phía Đông và một khu ở Tây Bắc.

Những người ở các khu vực bị ảnh hưởng sẽ được làm xét nghiệm ngay cả khi họ không có triệu chứng để phá vỡ bất kỳ chuỗi lây nhiễm nào trong cộng đồng.

"Đó là mối quan tâm sâu sắc của chính phủ”, Bộ trưởng giáo dục cơ sở Michelle Donelan nói với tờ Sky. “Đây vẫn là giai đoạn rất nguy hiểm khi biến thể mới của virus đang lây lan nhanh chóng".

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Anh đang chững lại sau khi tăng vọt vào cuối năm ngoái, sau khi một biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở miền đông nam nước này.

Anh đang triển khai chương trình tiêm chủng đại trà với gần 9,3 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên. Chính phủ và các quan chức y tế lo ngại các biến thể mới sẽ làm suy yếu nỗ lực của nước này trong việc kiểm soát đại dịch.

Tuy nhiên, đã có những lời chỉ trích rằng các Bộ trưởng đã quá chậm chạp trong việc đưa ra các biện pháp để cách ly những du khách đến từ nước ngoài, những người có thể mang theo các chủng virus mới.

Tờ Times đưa tin, các cố vấn khoa học hàng đầu của nước này cho biết Anh cần có những hạn chế biên giới cứng rắn hơn.

“Tôi tin rằng Bộ trưởng Nội vụ sẽ cập nhật về vấn đề này ngay trong tuần này hoặc vào đầu tuần sau”,  bà Donelan nói với tờ Times. “Tôi biết chính phủ đang nỗ lực để đạt được chính sách này và đưa vào thực hiện càng nhanh càng tốt”.

Các nhà khoa học cho biết virus biến thể Nam Phi có vẻ dễ lây lan hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó gây ra bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng nó làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Quốc Thiên