Áp dụng pháp luật không đúng, trả lời vòng vo?

(NB&CL) Phòng TNMT huyện giải quyết việc của dân trước sau bất nhất; UBND huyện trả lời vòng vo, không đúng luật... Chính quyền huyện Nhơn Trạch đứng trước nguy cơ bị người dân khởi kiện. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Trên số báo 40 (1057) ra ngày 6/10/2017, Báo Nhà báo&Công luận đăng tải bài viết: “Nhơn Trạch (Đồng Nai): Cách xử lý “lạ” của Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện” với nội dung phản ánh Trưởng Phòng TNMT huyện Nhơn Trạch ban hành những thông báo bất nhất, làm khó người dân. Căn cứ vào một quyết định, nhưng Phòng TNMT huyện lại cho 2 kết quả khác nhau, lúc thì chấp thuận cho người dân chuyển đổi và tách thửa, lúc thì không.

Sau khi báo phản ánh, ngày 23/10/2017, UBND huyện Nhơn Trạch gửi công văn số 7000/UBND-TN trả lời báo Nhà báo & Công luận (không phải báo Công luận như văn bản nêu – PV) liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của ông Đào Xuân Toan tại xã Long Thọ và lý giải tại sao Phòng TNMT không cho ông Đào Xuân Toan tách thửa.

Theo văn bản trả lời: “Trước quyết định số 25/2016/QĐ-UBND ngày 20/4/2015 hiện hành quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định số 68/2009/QĐ-UBND và quyết định 51/2014/QĐ-UBND về quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa … nay theo điểm a khoản 2 điều 5 quyết định số 25/2016/QĐ-UBND cũng quy định:Trường hợp từ 01 thửa đất, người sử dụng đất xin tách từ 10 (mười) thửa trở lên, thì phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng theo quy định của pháp luật về xây dựng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất”.

Quá trình sử dụng đất của ông Đào Xuân Toan, từ sau khi nhận chuyển nhượng, tháng 3/2016 đến nay, ông Toan đã lập hồ sơ xin tách thửa đối với thửa đất số 35 này 02 đợt, hiện là 23 thửa, chưa kể phần diện tích chừa đường. Trong đó, lần đầu từ thửa 35, ông Toan tách thành 09 thửa, sau đó, từ 01/09 thửa này, ông lại tách nhỏ thành 07-09 thửa khác. Như vậy, từ 01 thửa ban đầu (lớn hơn 5.000m2), ông Toan tách trên 10 thửa, nên căn cứ các quy định trên thì ông Toan “phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng thể mặt bằng theo quy định …”. Việc cơ quan nhà nước không giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng của ông đối với thửa 135 là đúng quy định” – Văn bản UBND huyện Nhơn Trạch nêu.

Cũng theo văn bản trả lời của UBND huyện Nhơn Trạch, Khu đất của ông Đào Xuân Toan đang sử dụng khoảng 14.575m2 với khoảng 23 thửa đất được tách ra từ thửa ban đầu là từ thửa 35 tờ số 16 xã Long Thọ (trong đó có thửa 135) có dấu hiệu hình thành khu dân cư tự phát.

Ông Toan bức xúc: “Việc viện dẫn Quyết định 68, quyết định 51 trước đây, nay đã được thay thế bởi Quyết định 25 để trả lời cho người dân và báo chí là không cần thiết, vòng vo”.

Còn theo quyết định 25 hiện hành, từ một thửa nếu tách thành 10 thửa phải lập dự án, trong khi ở đây tôi chỉ tách thành 09 thửa. Giả sử đợt 1 tôi tách 09 thửa rồi chuyển nhượng cho 9 người, sau đó mỗi người tự tách ra 09 thửa khác thì quyết định 25 cho phép. Tôi thay mặt anh em thương binh, cựu chiến binh thì đâu có quy định nào cấm. Quyết định 25 của UBND tỉnh Đồng Nai không có quy định về số người đứng tên, không quy định về thời gian mỗi đợt tách thửa. Vì thế mỗi đợt, từ 1 thửa tôi có thể tách thành 9 thửa thì sao lại cộng dồn để lấy lý do là tôi tách trên 10 thửa?” – Ông Toan nói.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng Luật Nguyên Giám lý giải: Điểm a, Khoản 2, Điều 5, Quyết định 25/2016/QĐ-UBND quy định như văn bản UBND huyện trích dẫn. Đây là văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chi tiết quy định về tách thửa của Luật Đất đai áp dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Người dân có nghĩa vụ chấp hành đúng quy định này. Đối với trường hợp của ông Đào Xuân Toan, từ một thửa đất lớn số 35, ông Toan xin tách thành 09 thửa nhỏ và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, từ những thửa nhỏ này, ông tiếp tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và tách thành các thửa nhỏ hơn (hiện tại là 23 thửa), các thửa này có ranh giới xác định rõ ràng, không bị quy hoạch, đủ diện tích đất tối thiểu đối với đất ở tại nông thôn hoặc đất ở đô thị thì Chính quyền huyện Nhơn Trạch phải chấp thuận Cấp giấy chứng nhận theo yêu cầu của ông Đào Văn Toan. Đây được xem là minh chứng sinh động trong việc tuân thủ và áp dụng quy định của pháp luật nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người sử dụng đất hiện nay. Việc Phòng TNMT và UBND huyện Nhơn Trạch từ chối cấp giấy chứng nhận vì cộng dồn các đợt tách thửa của ông Toan để nói ông Toan đã tách trên 10 thửa là hoàn toàn trái pháp luật đồng thời đi ngược lại đối với Quyết định số 25/2016/QĐ-UBND nêu trên về việc xin tách thửa, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ông Toan có quyền khiếu nại, khởi kiện về quyết định hành chính, hành vi hành chính đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) trong những trường hợp này”.

Luật sư Chung nói thêm: “Trong vấn đề này, nếu UBND huyện Nhơn Trạch thấy Quyết định 25 của tỉnh chưa được chặt chẽ thì có nhiệm vụ đề xuất bổ sung, sửa đổi chứ không thể áp dụng trái quy định, sai luật”.

Còn về việc tách thửa của ông Toan có dấu hiệu “hình thành khu dân cư tự phát”, Luật sư Chung cho biết thêm: “Rất buồn cười với cách suy diễn này của chính quyền huyện Nhơn Trạch. Cơ quan chức năng phải căn cứ vào pháp luật để thực thi, không thể suy diễn vấn đề vô căn cứ. Nói như ông Toan, nếu ông bán 09 thửa tách đợt 1 cho 9 người, sau đó mỗi người tự tách ra 9 thửa khác nhau thì chính quyền Nhơn Trạch sẽ trả lời như thế nào?”.

Hiện vụ việc đang được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở TNMT và các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ.❏

Thái Sơn

Xem thêm

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Cỡ chữ bài viết: