Điều chỉnh kích thước chữ

Áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc trong vòng 5 năm

(CLO) Bộ Công Thương đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức đối với thép cán nguội nhập xuất xứ từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

Audio
Bộ Công Thương chính thức áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương chính thức áp thuế chống bán phá giá thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh minh họa

Ngày 21/12, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3390/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đó, trên cơ sở hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước, Bộ Công Thương đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc vào ngày 3/9/2019.

Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và một số vấn đề cần làm rõ liên quan đến phạm vi sản phẩm, ngày 21/8/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2240/QĐ-BTC về việc gia hạn thời hạn điều tra áp dụng biện pháp CBPG đối với thép cán nguội.

Cũng theo Bộ Công Thương, quy trình điều tra đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện bắt buộc theo quy định của Hiệp định chống bán phá giá của WTO, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan để áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Kết quả điều tra cho thấy có tồn tại 3 yếu tố: Hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài; Có sự đe dọa gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước; Hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới đe dọa gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Kết quả điều tra, đánh giá cho thấy, trong thời kỳ điều tra, lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc đạt 272.073 tấn, chiếm 65,5% tổng lượng nhập khẩu thép cán nguội vào Việt Nam.

Số liệu nhập khẩu cho thấy có sự gia tăng tuyệt đối và tương đối đối với lượng nhập khẩu thép cán nguội từ Trung Quốc so với lượng sản xuất tại Việt Nam.

“Sự gia tăng này là nguyên nhân chính, gây tác động tiêu cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa tương tự của các DN sản xuất trong nước.

Ngành sản xuất trong nước đang bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể, thể hiện ở hầu hết các chỉ số, đặc biệt là các chỉ số về lợi nhuận, tồn kho và thị phần.

Bên cạnh đó, biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu được xác định là từ 4,43% - 25,22%”, đại diện Bộ Công Thương chỉ rõ.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định áp dụng thuế CBPG chính thức đối với sản phẩm thép cán nguội từ Trung Quốc. Điều này nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước, do tác động từ lượng lớn các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu đang được bán phá giá vào Việt Nam, sau khi cân nhắc hài hòa giữa quyền lợi của ngành sản xuất trong nước, lợi ích của các ngành công nghiệp hạ nguồn sử dụng sản phẩm thép cán nguội.