Điều chỉnh kích thước chữ

APEC 2020: Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung

(CLO) Từ ngày 20 đến 22/2, tại Putrajaya, Malaysia đã diễn ra Hội nghị các Quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ban chỉ đạo hội nhập liên ngành quốc tế về kinh tế.

Hội nghị SOM 1 diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2020, ông Hairil Yahri Yaacob.

Trong lần thứ hai đăng cai APEC, chủ nhà Malaysia đã chọn chủ đề cho năm 2020 là “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung”. Ảnh: Mạnh Tuân

Trong lần thứ hai đăng cai APEC, chủ nhà Malaysia đã chọn chủ đề cho năm 2020 là “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung”. Ảnh: Mạnh Tuân

Tại Hội nghị, các thành viên APEC đánh giá tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất nhanh, phức tạp, với nhiều nhân tố bất ổn và sự suy giảm tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu, sự kéo dài cạnh tranh thương mại, sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 và rủi ro về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2020 có ý nghĩa rất quan trọng đối với APEC, là thời điểm APEC cần nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bogor về thương mại và đầu tư tự do và mở và xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020 nhằm đưa ra những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới sau 30 năm hình thành và phát triển.

Trong khuôn khổ Hội nghị SOM 1, nước chủ nhà Malaysia đã chọn chủ đề cho năm 2020 là “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung” với 3 ưu tiên gồm tăng cường thương mại-đầu tư, tham gia kinh tế bao trùm thông qua công nghệ và kinh tế số, và thúc đẩy phát triển bền vững mang tính sáng tạo.

Quang cảnh Hội nghị SOM 1. Ảnh: Mạnh Tuân

Quang cảnh Hội nghị SOM 1. Ảnh: Mạnh Tuân

Chương trình nghị sự được Malaysia xây dựng dựa trên 3 ưu tiên của năm APEC 2020, trong đó tập trung thảo luận các vấn đề chính như thúc đẩy Hội nhập kinh tế khu vực (REI), tổng kết hoàn thành các Mục tiêu Bogor, xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, các văn kiện quan trọng và công tác chuẩn bị cho loạt hội nghị Bộ trưởng về Thương mại (MRT) và Du lịch (TMM) trong tháng 4/2020 và Cải cách cơ cấu (SRMM) vào tháng 8/2020.

Về thúc đẩy Hội nhập kinh tế khu vực (REI), các SOM đã thảo luận về những đóng góp của APEC cho hệ thống thương mại đa phương (MTS) trong bối cảnh kỷ niệm 25 thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC 12) đang đến gần; tiến độ xây dựng báo cáo tổng kết hoàn thành mục tiêu Bô-go về thương mại – đầu tư tự do và mở; thực thi Kế hoạch chi tiết về Kết nối APEC 2015-2025 trong kỷ nguyên số (Blueprint 2.0); cập nhật tiến độ triển khai các chương trình làm việc hướng tới hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP); tình hình thực thi Lộ trình Cạnh tranh dịch vụ APEC (ASCR) và Lộ trình APEC về Kinh tế mạng và kinh tế số (AIDER) được thông qua năm 2017 tại Việt Nam. Các sáng kiến thúc đẩy chương trình nghị sự về kinh tế và công nghệ số là nội dung nghị sự được các thành viên đặc biệt quan tâm.

Theo chương trình nghị sự, các SOM ghi nhận tiến độ xây dựng Báo cáo Chính sách kinh tế APEC (AEPR) và đề xuất của Malaysia về rà soát Lộ trình An ninh lương thực APEC; chia sẻ quan điểm trong xây dựng kế hoạch thực thi Lộ trình La Serena về phụ nữ và Tăng trưởng bao trùm. Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020 để trình lên các Nhà Lãnh đạo APEC xem xét, thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC (AELM) vào tháng 11/2020.

PV