Liên minh HTX Việt Nam cần thực hiện tốt 12 nhiệm vụ được giao

(CLO) Chiều nay (19/1), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX đã dự Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Ảnh:VGP

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. Ảnh:VGP

Năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu Liên minh HTX bám sát Điều lệ để hoạt động. Trong đó, chú trọng làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. Phối hợp với các bộ, ngành xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, HTX, tổ hợp tác, hộ cá thể; xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực trong các lĩnh vực, các ngành, các khu vực và tổng kết, nhân diện rộng. Tuyên truyền, vận động phát triển tổ hợp tác, HTX và liên hiệp HTX.

Liên minh HTX thực hiện các chương trình, dự án, dịch vụ công hỗ trợ phát triển HTX, liên hiệp HTX được giao; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về HTX, liên hiệp HTX; hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho sự hình thành và phát triển của kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX và các thành viên. Liên minh HTX Việt Nam đại diện cho các thành viên trong quan hệ hoạt động phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam thực hiện tốt 12 nhiệm vụ được giao, phối hợp thực hiện và xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX (xây dựng kế hoạch dài hạn, trung hạn và kế hoạch hàng năm) và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; thực hiện các dịch vụ công, các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, cung cấp dịch vụ cho các thành viên về pháp lý, đầu tư, khoa học - công nghệ, thông tin, tài chính, tín dụng, thị trường, kiểm toán, bảo hiểm, kiểm định chất lượng hàng hóa và các lĩnh vực khác. Đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ tổ chức các hoạt động kinh tế vì mục tiêu phát triển hệ thống Liên minh HTX và hỗ trợ thành viên.

Phó Thủ tướng yêu cầu Liên minh HTX cần xây dựng kế hoạch dài hạn, trung hạn và kế hoạch hàng năm về phát triển HTX. Ảnh: internet

Phó Thủ tướng yêu cầu Liên minh HTX cần xây dựng kế hoạch dài hạn, trung hạn và kế hoạch hàng năm về phát triển HTX. Ảnh: internet

Liên minh cần bám sát chức năng, nhiệm vụ để đánh giá, từ đó nêu rõ đã tác động đến việc phát triển của khu vực kinh tế tập thể, HTX như thế nào, tránh tình trạng mà một số chuyên gia lo ngại là “hành chính hóa một số tổ chức có tính chất đại diện quyền lợi cho các tổ chức thành viên”. Trên cơ sở Nghị quyết 01 của Chính phủ, xây dựng kế hoạch hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quản lý nhà nước về kinh tế tập thể HTX là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX được ủy thác một số nhiệm vụ về chức năng quản lý nhà nước, đặc biệt là kiểm tra, giám sát, đánh giá thực chất hiệu quả của khu vực kinh tế hợp tác, để khắc phục việc buông lỏng, không quan tâm chỉ đạo quyết liệt và gò ép, hành chính hóa, hình thức.

Phó Thủ tướng mong muốn Liên minh đề xuất cụ thể hóa quy chế hoạt động của HTX, quyền, trách nhiệm của thành viên, ban giám đốc, cơ cấu tổ chức HTX, tránh lỏng lẻo. Trên cơ sở đó, thực hiện chế độ kiểm toán nội bộ để đánh giá kỹ. “Muốn hoạt động động hiệu quả thì không có cách nào khác là phải vừa tư vấn, vừa hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững, tránh hình thức. Khắc phục hai chuyện, một là quan liêu không quan tâm, hai là hình thức, không có hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

PV

Xem thêm

Cử tri Quảng Ninh kiến nghị tăng chính sách an sinh, ổn định đời sống người lao động

Cử tri Quảng Ninh kiến nghị tăng chính sách an sinh, ổn định đời sống người lao động

(CLO) Ngày 7/5, tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri là công nhân, người lao động. Nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn Nhà nước tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động, bảo đảm việc làm ổn định, nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện sống.

Phát triển AI từ dữ liệu tiếng Việt, y tế, giáo dục đến bản đồ và không gian địa lý quốc gia

Phát triển AI từ dữ liệu tiếng Việt, y tế, giáo dục đến bản đồ và không gian địa lý quốc gia

(CLO) Danh mục bộ dữ liệu phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực thiết yếu gồm 15 bộ dữ liệu về: Ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng dân tộc thiểu số; y tế và chăm sóc sức khỏe; bản đồ và không gian địa lý quốc gia; viễn thông và hạ tầng số; đa ngôn ngữ quốc tế về Việt Nam...

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ tối đa hơn 14 triệu đồng/mẫu

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ tối đa hơn 14 triệu đồng/mẫu

(CLO) Về mức chi tối đa giám định ADN mẫu hài cốt liệt sĩ và giám định ADN mẫu thân nhân liệt sĩ, Chính phủ cho phép áp dụng mức chi tối đa đối với giám định ADN mẫu hài cốt liệt sĩ là 14.102.000 đồng/mẫu và đối với giám định ADN mẫu thân nhân liệt sĩ là 3.480.331 đồng/mẫu.

Không chỉ đưa tin tiến độ, báo chí phải làm rõ ý nghĩa đợt rà soát văn bản pháp luật

Không chỉ đưa tin tiến độ, báo chí phải làm rõ ý nghĩa đợt rà soát văn bản pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu giao Bộ Tư pháp phối hợp các đơn vị liên quan, cơ quan thông tấn, báo chí để xây dựng kế hoạch truyền thông sâu rộng về tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; nội dung truyền thông không chỉ dừng lại ở việc đưa tin về tiến độ mà phải làm rõ ý nghĩa của đợt rà soát, huy động người dân và doanh nghiệp cùng tham gia phát hiện, kiến nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Mục tiêu tăng trưởng cao thì hành động phải nhanh hơn nhiều lần

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Mục tiêu tăng trưởng cao thì hành động phải nhanh hơn nhiều lần

(CLO) Về việc giao chỉ tiêu tăng trưởng các địa phương, doanh nghiệp nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các địa phương, doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình ở mức cao nhất. Mục tiêu cao thì hành động phải nhanh hơn nhiều lần.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Philippines tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 48

(CLO) Trưa 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Mactan-Cebu của Philippines, bắt đầu chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 theo lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026.

Quy định 19-QĐ/TW: Điểm tựa để Công an cơ sở làm chủ không gian mạng và địa bàn thực

Quy định 19-QĐ/TW: Điểm tựa để Công an cơ sở làm chủ không gian mạng và địa bàn thực

(CLO) Trong bối cảnh đất nước bước vào “kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, Quy định số 19-QĐ/TW ngày 08/4/2026 về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng ra đời như một “kim chỉ nam” cho việc củng cố bản lĩnh, đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên. Là lực lượng trực tiếp bám nắm địa bàn, Công an cơ sở đóng vai trò là “người gác cổng” nhạy bén, thực hiện sứ mệnh kép: vừa giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở, vừa là lá chắn sắc bén ngăn chặn sự xâm lăng tư tưởng trên không gian mạng. Việc thực thi nghiêm túc Quy định 19 không chỉ giúp nhận diện sớm các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” mà còn góp phần lan tỏa niềm tin, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc trong tình hình mới.

Khi thể chế được “mở khóa”, văn hóa sẽ tự tin vươn lên

Khi thể chế được “mở khóa”, văn hóa sẽ tự tin vươn lên

(NB&CL) Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 về phát triển văn hóa Việt Nam. Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 28 được nhìn nhận là bước đi quyết liệt nhằm thể chế hóa các quan điểm lớn của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 80-NQ/TW, ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Trao đổi với phóng viên, Đại biểu Quốc hội, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn – Ủy viên chuyên trách thuộc Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, nhấn mạnh, điều quan trọng nhất mà Nghị quyết 28 mang lại là tạo chuyển biến về thể chế. Từ đó, khơi thông các nguồn lực đang bị “nén” trong đời sống văn hóa, mở ra không gian phát triển thực chất và bền vững cho văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: