Điều chỉnh kích thước chữ

Apple sẽ sản xuất xe điện tự lái và giới thiệu công nghệ pin vượt trội vào năm 2024

(CLO) Dự kiến nếu bước chân vào lĩnh vực sản xuất xe điện tự lái và pin công nghệ mới thì Apple sẽ là đối thủ đáng gờm cạnh tranh trực tiếp với hãng Tesla.

Audio

Sự kiện: Apple

Apple sẽ sản xuất xe điện tự lái và giới thiệu công nghệ pin vượt trội vào năm 2024 1

Dự án sản xuất xe hơi tự lái của Apple có tên gọi Project Titan, tuy vẫn chưa có thông tin cụ thể nhưng với dự án này, Apple đặt mục tiêu sản xuất xe tự lái dùng pin với công nghệ độc quyền của hãng vào năm 2024.

Mục tiêu của Apple là sản xuất xe phục vụ cho người dùng cá nhân, thay vì hướng tới mô hình taxi tự lái để chở khách như Waymo của Alphabet. Sức mạnh của xe sẽ đến từ bộ pin với thiết kế monocell đột phá, pin cho phép hãng bổ sung các chất liệu giúp kéo dài thời lượng hoạt động.

Ngoài ra, Apple cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng pin lithium iron phosphate (LFP), đây là loại pin ít bị hiện tượng quá nhiệt.

Apple sẽ sản xuất xe điện tự lái và giới thiệu công nghệ pin vượt trội vào năm 2024 2

Xe điện của Apple còn có thể được tích hợp nhiều cảm biến LiDAR để ghi nhớ và phân tích khu vực xung quanh. Apple sẽ lựa chọn sử dụng nguồn cung ứng từ nhà cung cấp thứ ba hoặc sử dụng lại cảm biến LiDAR mà hãng đã trang bị cho iPhone 12 Pro và iPad Pro.

Tuy nhiên, Apple nhiều khả năng sẽ chuyển giao việc sản xuất xe điện cho một bên đối tác thứ ba để giảm quy mô dự án thay vì tự chế tạo và sản xuất xe. Hãng sẽ làm việc với các nhà sản xuất ô tô truyền thống để tích hợp các công nghệ của mình vào các mẫu xe điện, giống như cách đã làm với ứng dụng CarPlay.

Mặc dù kế hoạch của Apple là vậy nhưng trong tương lai, đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến dự án và có thể làm chậm tiến độ đến tận năm 2025.