Điều chỉnh kích thước chữ

Apple xoá 39,000 game khỏi App Store Trung Quốc chỉ trong 1 ngày

(CLO) Ngày 31/12/2020 vừa qua, Apple đã gỡ tới 39,000 tựa game khỏi kho ứng dụng App Store dành cho thị trường Trung Quốc. Đây là một kỷ lục mới với số lượng game bị gỡ bỏ nhiều nhất trong ngày.

Audio

Sự kiện: Apple

Báo Công luận

Động thái này của Apple nằm trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc thắt chặt việc quản lý các tựa game không được phép hoạt động trong nước. Cụ thể, theo các điều lệ mới nhất được Trung Quốc đưa ra thì bất kỳ tựa game nào được phát hành cho thị trường Trung Quốc thì buộc các nhà phát hành đều phải xin giấy phép trước khi năm 2020 kết thúc. Nếu không thì sẽ bị gỡ khỏi App Store ngay lập tức sau ngày này.

Và đúng như đã thông báo trước, sau ngày 31/12 vừa rồi, Apple đã thẳng tay xoá tới 39,000 tựa game trên tổng cộng 46,000 ứng dụng bị gỡ khỏi App Store Trung Quốc. Danh sách 39,000 tựa game này bao gồm cả các tựa game đình đám như Assassin’s Creed Identity hay NBA 2k20 của Ubisoft.

Báo Công luận

Cuối cùng, chỉ có 74 trong số 1500 game trả tiền hàng đầu trên App Store sống sót. Apple hiện chưa bình luận về sự việc, tuy nhiên trước đó, công ty đã đặt hạn chót cho các nhà phát hành game là vào cuối tháng 6 để đệ trình giấy phép do nhà nước cấp. Sau đó là gia hạn thêm tới ngày 31/12 vừa rồi.

Báo Công luận

Việc Apple bị buộc phải gỡ bỏ các ứng dụng không được phép hoạt động trên App Store được cho là áp lực tới từ phía chính quyền Trung Quốc kể từ năm 2016. Và tất nhiên, cũng giống như nhiều quốc gia khác, Apple buộc phải tuân thủ theo luật pháp nước sở tại nếu không muốn dính dáng tới những vấn đề pháp lý khác.