Điều chỉnh kích thước chữ

ARM tung ra kiến trúc CPU, GPU mới hiệu suất cao hơn

(CLO) ARM- công ty chuyên sản xuất “xương sống' cho gần như tất cả chip xử lý trên smartphone ngày nay, vừa chính thức ra mắt cấu trúc chip mới dành cho những sản phẩm cao cấp, đó chính là CPU Cortex-A77 và GPU Mali-G77.

Audio

Kiến trúc CPU Cortex-A77 và GPU Mali-G77 mới hứa hẹn cho hiệu năng hoạt động mạnh hơn 20% so với phiên bản cũ. Điểm nổi bật của A77 đó chính là việc được cải thiện hiệu năng IPC, giúp nó nhanh hơn khi xử lý các tác vụ nặng.

Hầu hết các thiết kết SoC (System-on-Chip), từ Qualcomm, Apple hay Samsung, đều có 2 đến 4 nhân mạnh như Cortex-A77 và kết hợp với những nhân tiết kiệm điện để xử lý những tác vụ cơ bản.

Với việc mỗi nhân A77 mạnh hơn nhiều so với "người đàn anh", ARM cam kết cung cấp sự linh hoạt trong thiết kế hơn. Họ đưa ra cho một ví dụ cho The Verge rằng những con chip có hiệu năng mạnh hơn trong tương lai sẽ chỉ có 2 nhân.

Điều này sẽ tạo ra nhiều khoảng trống hơn để cải thiện các thành phần khác nằm bên trong SoC, ví dụ như phần cứng xử lý hình ảnh hay AI.

Kiến trúc mới giúp hiệu năng tăng 20% so với đời cũ.

Kiến trúc mới giúp hiệu năng tăng 20% so với đời cũ.

ARM cho biết, 85% smartphone ngày này giải quyết các tác vụ machine learning chỉ bằng CPU hoặc kết hợp CPU và GPU, không dùng chip xử lý AI riêng, do đó Cortex-A77 cũng hứa hẹn sẽ là bước nhảy vọt trong xử lý các tác vụ machine learning.

ARM cũng ra mắt thế hệ GPU Mali-G77 mới, dựa trên cấu trúc Valhall mà hãng nói rằng sẽ có hiệu năng gấp 1,4 lần Mali-G76, đồng thời cũng tiết kiệm năng lượng hơn 30%. Động thái này chứng minh rằng ARM không muốn "giậm chân tại chỗ" và luôn mong muốn duy trì vị trí tiên phong của mình.

Có rất nhiều công nghệ ở hiện tại đang sử dụng các sản phẩm của công ty, bao gồm 5G, IoT, AI hay thậm chí là công nghệ lái xe tự động.

Dĩ nhiên, chúng cũng phải cần đến những con chip có tốc độ nhanh và hiệu quả. Đó là lý do mà ARM luôn phát triển những kiến trúc mới nhất.

1944346

Trong thời gian qua, ARM nhận được sự quan tâm lớn vì đã cắt đứt các hoạt động kinh doanh với Huawei do bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Arm Holdings là công ty Anh, thuộc sở hữu của tập đoàn SoftBank Nhật Bản, nhưng do sở hữu nhiều nhà máy tại Mỹ và công nghệ độc quyền đến từ Mỹ, vì thế ARM buộc phải đơn phương chấm dứt các hợp đồng với Huawei và HiSilicon.

Nếu lệnh cấm vẫn diễn ra, Huawei sẽ không thể sử dụng các cấu trúc mới này.

Quang Anh

arm