Điều chỉnh kích thước chữ

ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

(CLO) Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khi phát biểu tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 50 trong phiên toàn thể với chủ đề “Triển vọng Chiến lược ASEAN” diễn ra tại Thụy Sĩ (chiều 21/1 theo giờ Thụy Sĩ).

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu và thảo luận tại phiên toàn thể của WEF về

Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu và thảo luận tại phiên toàn thể của WEF về "Triển vọng Chiến lược ASEAN". Ảnh: VGP

Phát biểu với tư cách là diễn giả chính, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh ASEAN là cộng đồng của 10 quốc gia Đông Nam Á độc lập, đoàn kết, phát triển năng động. Trong đó, Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao trên 6% trong 20 năm qua, nằm trong số nền kinh tế tăng trưởng cao nhất châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới với tốc độ GDP tăng bình quân 7%/ năm trong 2 năm 2018 và 2019.

Với trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh của khu vực và quốc tế cũng như thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; nỗ lực thúc đẩy vai trò, tiếng nói của ASEAN tại các diễn đàn đa phương quan trọng khác nhằm góp phần đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng khẳng định ASEAN là một ưu tiên chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; nhấn mạnh chủ đề nghị sự của ASEAN trong năm Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” nhằm đáp ứng yêu cầu, sự quan tâm chung của các nước ASEAN về xây dựng một Cộng đồng vững mạnh trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển nhanh và sâu sắc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thuỵ Sĩ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội kiến Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thuỵ Sĩ. Ảnh: VGP

ASEAN luôn ưu tiên vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực; nâng cao khả năng thích ứng và tranh thủ cơ hội của cuộc cách mạng 4.0; tăng cường ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ của ASEAN với các đối tác trên toàn cầu.

Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và thăm Thụy Sĩ, ngày 21/1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ, bà Isabelle Moret Ngày tại Davos (Thụy Sĩ).

Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ tiếp tục ủng hộ các chương trình hợp tác phát triển của Thụy Sĩ với Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, cũng như nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển du lịch bền vững cũng như ủng hộ việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu, phù hợp và đáp ứng lợi ích của hai nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có buổi ăn trưa làm việc với lãnh đạo hơn 20 tập đoàn lớn trên thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có buổi ăn trưa làm việc với lãnh đạo hơn 20 tập đoàn lớn trên thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: VGP

Bà Isabelle Moret nhấn mạnh Quốc hội Thụy Sĩ luôn ủng hộ và sẽ tích cực đóng góp cho việc kỷ niệm cũng như cho sự phát triển hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đồng thời trân trọng cảm ơn lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cũng trong ngày 21/1, Trương Hòa Bình đã hội kiến Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic (là Chủ tịch luân phiên của EU trong 6 tháng đầu năm 2020), gặp Chủ tịch Nghị viên Châu Âu David Sassoli, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sỹ Issabelle Moret.

Phó Thủ tướng đã gặp gỡ, tọa đàm với hơn 20 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới như Ngân hàng Standard Chartered, Tập đoàn P&G, Amazon Web Services, AstraZeneca, Novartis, Carlsberg, Hyosung, Spring Studios.

PV