Điều chỉnh kích thước chữ

ASOSAI 14: Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” được ủng hộ

(CLO) Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc cho biết, quá trình phát triển bền vững của đất nước phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, đây là lực cản rất lớn ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, kinh doanh, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu… Với quan niệm “Việt Nam sẽ không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế bằng mọi giá”, cho nên, ASOSAI 14 đã lựa chọn chủ đề này nhằm góp tiếng nói chung để giúp phát triển môi trường bền vững.

Audio

Đây là thông tin được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết tại buổi họp báo về Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14). 

Báo Công luận
 Tổng KTNN Hồ Đức Phớc thông tin tại buổi họp báo. Ảnh A.Đ

Lý giải về việc lựa chọn chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” cho Đại hội ASOSAI 14" Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, quá trình phát triển bền vững đang bị thách thức vì yếu tố môi trường. Đây là lực cản có thể ảnh hưởng tới cuộc sống, sản xuất, kinh doanh. Quan điểm của Việt Nam là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế đã được 46 cơ quan kiểm toán tối cao các nước ủng hộ. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, Việt Nam là nước đang phát triển, thu hút các dự án đầu tư rất tích cực. Nếu không có sự ngăn chặn, đẩy lùi các công nghệ, máy móc lạc hậu nhập khẩu vào trong nước thì trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành “bãi rác”, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sự phát triển bền vững trong tương lai”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Theo ông Hồ Đức Phớc, hai năm qua, công tác kiểm toán môi trường đã được đẩy mạnh với nhiều cuộc kiểm toán về quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hậu Giang; Kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại TP.HCM theo đề án của Chính phủ. 

Hay các cuộc kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh; dự án xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng cường tòa diện khu vực tiểu vùng sông Mekong giai đoạn 2014-2017; Kiểm toán chương trình nước sạch và môi trường nông thôn 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng; Kiểm toán chương trình giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu… 

Mặc dù thừa nhận, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam và hiện chưa có quy trình, nhưng theo Tổng Kiểm toán, cách làm là xác định tiêu chí, mục tiêu từng cuộc rồi có đề cương chứ chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, cơ quan này vừa báo cáo lần 1 với Ủy ban thường vụ Quốc hội về kế hoạch năm 2019. Một trong những vấn đề được ngành kiểm toán nhắm tới đưa đưa vào chủ đề kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước vào Việt Nam. “Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường” – ông Hồ Đức Phớc nói.  

Ngoài ra, một số cuộc kiểm toán môi trường được ông Phớc đề cập như kiểm toán về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2014-2018; Kiểm toán chuyên đề về đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các năm 2016-2020.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết, công tác kiểm toán môi trường đã được đẩy mạnh trong 2 năm qua với nhiều cuộc kiểm toán về quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hâu Giang; Kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại TP.HCM theo đề án của Chính phủ. Hay các cuộc kiểm toán quản lý môi trường tại các khu công nghiệp Bắc Ninh; dự án xây dựng cở sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng cường tòa diện khu vực tiểu vùng sông Mekong giai đoạn 2014-2017; Kiểm toán chương trình nước sạch và môi trường nông thôn 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng; Kiểm toán chương trình giảm nhẹ và thích ứng với biến đối khí hậu… 

Tuy nhiên, ông Phớc thừa nhận, kiểm toán môi trường là loại hình mới với Việt Nam và hiện chưa có quy trình. Theo ông, cách làm là xác định tiêu chí, mục tiêu từng cuộc rồi có đề cương chứ chưa có quy định chung về nguyên tắc. Đây là vấn đề đang được phía kiểm toán xây dựng và xin ý kiến các bộ, ngành. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, cơ quan này vừa báo cáo lần 1 với Ủy ban thường vụ Quốc hội về kế hoạch năm 2019. Một trong những vấn đề được ngành kiểm toán nhắm tới đưa đưa vào chủ đề kiểm toán việc quản lý nhập khẩu phế liệu từ nước vào Việt Nam. “Qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường” – ông Hồ Đức Phớc nói. 

Ngoài ra, một số cuộc kiểm toán môi trường được ông Phớc nói tới là: Kiểm toán về quản lý sử dụng kinh phí đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2014-2018; Kiểm toán chuyên đề về đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các năm 2016-2020.

P.V