Điều chỉnh kích thước chữ

AstraZeneca và VNVC hợp tác cung cấp 30 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho Việt Nam

(CLO) Theo khuyến nghị của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế ngày 28 tháng 1, Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Audio

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã phát biểu tại buổi họp thường trực Chính phủ ngày 29/01 rằng đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vắc xin này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong công cuộc phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

Báo Công luận

Quyết định phê duyệt này dựa trên các dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng Pha III của Đại học Oxford và đã được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet ngày 08/12/2020. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU (LINK), Vương quốc Anh (LINK) và các quốc gia khác trên bốn châu lục (LINK).

Báo Công luận

COVID-19 Vaccine AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất sáu tháng, và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay. Bên cạnh chương trình do Đại học Oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được AstraZeneca tiến hành tại Hoa Kỳ, thuộc chương trình toàn cầu của công ty. Tổng cộng, đại học Oxford và AstraZeneca dự kiến sẽ thu hút hơn 60.000 người tham gia trên toàn thế giới. Dữ liệu bổ sung về an toàn và hiệu lực sẽ tiếp tục được tích lũy từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, phát biểu: “Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo quyết đoán và chủ động của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống đại dịch trong suốt thời gian qua. Tính an toàn của vắc xin là yếu tố tối quan trọng, và chúng tôi rất vui mừng vì vắc xin của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế. AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống tiêm chủng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế”.

Báo Công luận

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC chia sẻ: “Đây có thể xem là Hợp tác mang tính lịch sử của Việt Nam nói chung và VNVC nói riêng. Với hợp tác này, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vắc xin phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến. Chúng tôi biết ơn sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Y tế đã hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời để VNVC và Astrazeneca sớm đạt được thỏa thuận, từ đó, người dân Việt Nam sẽ sớm được bảo vệ sức khoẻ và tính mạng trước đại dịch, nền kinh tế sẽ sớm có cơ hội phục hồi”.

Cũng theo bà Hà, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lớn vắc xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân, đó là hệ thống gần 50 trung tâm tiêm chủng, hơn 50 kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP trên toàn quốc, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tiêm chủng an toàn. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạt triển khai tiêm chủng vắc xin này. Giá vắc xin dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vắc xin.

Báo Công luận

AstraZeneca đang hợp tác với Đại học Oxford, các Chính phủ và tổ chức y tế hàng đầu như WHO, CEPI và GAVI (Liên minh Vắc xin) và các nhà sản xuất để cung cấp vắc xin cho nhiều quốc gia nhất có thể.  Tháng 12/2020, AstraZeneca đã ký kết Thỏa thuận mua trước với Gavi để cung cấp 170 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho Cơ chế COVAX toàn cầu (COVAX Facility), trong đó Việt Nam cũng là một thành viên, để đảm bảo các nước thu nhập cao hay thu nhập trung bình thấp đều có thể tiếp cận được vắc xin này.

X

X

Vắc xin chống COVID-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vắc xin sử dụng vectơ vi-rút mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng vi-rút gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt vi-rút SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vắc xin, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công vi-rút SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm vi-rút sau đó.

Quyết định phê duyệt của Việt Nam dựa trên phân tích 23.745 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với 232 trường hợp nhiễm COVID-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha III của Vương quốc Anh và Brazil do Đại học Oxford thực hiện.

Dữ liệu an toàn được công bố đến nay từ hơn 20.000 người tham gia trong bốn thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi. Công bố trên Tạp chí The Lancet khẳng định rằng COVID-19 Vaccine AstraZeneca được dung nạp tốt và không có biến cố bất lợi nghiêm trọng nào được xác nhận liên quan đến vắc xin. Đối tượng tham gia nghiên cứu đa dạng về vùng địa lý và chủng tộc, khỏe mạnh hoặc có tình trạng bệnh lý nền ổn định.

Bên cạnh chương trình do Đại học Oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được AstraZeneca tiến hành tại Hoa Kỳ, thuộc chương trình toàn cầu của công ty. Tổng cộng, đại học Oxford và AstraZeneca dự kiến sẽ thu hút hơn 60.000 người tham gia trên toàn thế giới. Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép có điều kiện (CMA) hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở 20 quốc gia, trải dài trên bốn châu lục bao gồm một số quốc gia Mỹ Latinh, Ấn Độ, Maroc và Vương quốc Anh.

AstraZeneca (LSE / STO / Nasdaq: AZN) là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung vào việc phát minh, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc đặc trị trong ba lĩnh vực chính: Ung thư; Tim mạch, Thận & Chuyển hóa; và Hô hấp & Miễn dịch. Có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh, AstraZeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc tiên tiến của công ty hiện được sử dụng bởi hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, truy cập www.astrazeneca.com và theo dõi chúng tôi trên Twitter @AstraZeneca.

AstraZeneca đã hoạt động tích cực tại Việt Nam từ năm 1994, và thực hiện nhiều sáng kiến hợp tác trong nước với mục tiêu nâng cao sức khỏe cho người dân và phát triển bền vững. Trong số đó có Chương trình Vì Lá phổi Khỏe hợp tác với Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh - Bộ Y tế nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi; chương trình Sức khỏe Thanh Thiếu Niên tập trung phòng ngừa và giảm thiểu các hành vi nguy cơ BKLN ở giới trẻ; và chương trình “Năng lượng xanh cho sức khỏe“ nhằm trao tặng hệ thống năng lượng mặt trời cho các cơ sở y tế địa phương. AstraZeneca cũng đang cùng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Đại học Kinh tế London (LSE) thực hiện Dự án “Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế Toàn cầu” (PHSSR), trong đó Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất, với mục tiêu củng cố và hỗ trợ các hệ thống y tế để ứng phó với những cuộc khủng hoảng.

Liên hệ Truyền thông của AstraZeneca Việt Nam: [email protected]

VNVC là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới gần 50 trung tâm trên khắp cả nước. VNVC được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Hiện VNVC có gần 2.000 bác sĩ, 3.000 điều dưỡng viên, 2.000 nhân viên chăm sóc khách hàng và các bộ phận hỗ trợ.

VNVC là hệ thống trung tiêm chủng vắc xin duy nhất ở Việt Nam đầu tư hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP tại tất cả các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Các kho tổng lớn được đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Cung cấp hơn 30 loại vắc xin cho trẻ em và người lớn của các nhà sản xuất nước ngoài và trong nước. VNVC là đối tác lớn của nhiều hãng dược phẩm, vắc xin, các nhà phân phối toàn cầu và Việt Nam.

Với uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, cùng giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng, hỗ trợ tài chính cho khách hàng không tính lãi suất... VNVC là địa chỉ tiêm chủng vắc xin tin cậy của hàng chục triệu lượt người trong những năm qua.

VNVC còn là đơn vị tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ thông tin về vắc xin và tiêm chủng cho cộng đồng trên đa phương tiện truyền thông. Hệ thống Tổng đài hỗ trợ phản ứng sau tiêm 24/7 sẵn sàng hỗ trợ khách hàng của VNVC và người dân cả nước. Tổng đài điện thoại và trên internet thực hiện tư vấn miễn phí cho hàng chục triệu lượt khách hàng mỗi năm về các vấn đề liên quan vắc xin và tiêm chủng.

PV