Điều chỉnh kích thước chữ

Australia: Tỷ lệ ủng hộ chính phủ ở mức cao trước cuộc bầu cử

(CLO) Tỷ lệ ủng hộ chính phủ bảo thủ của Australia đang ở mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua, tăng thêm khả năng tái đắc cử của Thủ tướng Scott Morrison.

Audio
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Chính phủ liên minh của ông Morrison đang nhận được 49% tỷ lệ ủng hộ. Đảng Lao động hiện nhận được 51% tỷ lệ ủng hộ theo như cuộc thăm dò mới nhất từ Fairfax-Ipsos cho hay.

Trong cuộc thăm dò trước đó hồi tháng 12, chính phủ của ông Morrison thua đảng Lao động tới 8%

Trong khi vẫn đang ở thế dưới, cuộc thăm dò này mang lại kết quả tốt nhất cho chính phủ của ông Morrison kể từ khi Thủ tướng Malcolm Turnbull bị buộc phải từ chức vào tháng 8 năm ngoái sau 1 cuộc nổi dậy của các nhà làm luật.

Mặc cho việc nhiều cử tri vẫn bất bình về hành động đảo chính, ông Morrison vẫn sẽ nhận được nhiều lợi thế khi đề cập tới vấn đề nhập cư. Chắc chắn vấn đề này vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử lần này, như nó đã từng làm trong quá khứ.

Năm 2001, Thủ tướng John Howard đã từ chối cho phép một chiếc tàu của Na Uy chở 433 người tị nạn tiến vào vùng duyên hải của Australia.

Ông Howard, người đã bị thụt lại phía sau tại thời điểm đó đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và tiếp tục giữ chức Thủ tướng tới năm 2007.

Hoàng Việt (Theo Reuters)