Điều chỉnh kích thước chữ

Ba cây cầu dang dở của TP Thủ Đức chưa hẹn ngày hoàn thành

(CLO) Cầu Long Đại, cầu Nam Lý và cầu Tăng Long với tổng vốn đầu tư 1.660 tỷ đồng đã chậm tiến độ nhiều năm khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nhưng chưa biết khi nào tái khởi động để hoàn thành.

Audio
ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 1

Cầu Long Đại bắt qua sông Tắc (một nhánh của sông Đồng Nai) nối hai phường Long Bình và Long Phước của thành phố Thủ Đức. Công trình này được khởi công đầu năm 2017 với tổng vốn đầu tư 353 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2019.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 2

Tuy nhiên đến cuối năm 2018, dự án mới được 50% tiến độ thì vướng giải phóng mặt bằng, phải tạm dừng thi công vì người dân cho rằng việc đền bù giải phóng mặt bằng không hợp lý..

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 3

Giữa dòng sông trơ trọi một đoạn cầu dang dở, đầu cầu cũng chưa xây dựng được đường dẫn. Năm 2021, UBND TPHCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình khu vực Thành phố Thủ Đức kiến nghị điều chỉnh tăng nguồn vốn dự án để có đủ kinh phí chi trả tiền bồi thường, tái định cư cho những hộ chưa giải phóng mặt bằng được. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn phải "trùm mền".

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 4

Nằm trên tuyến đường huyết mạch Đỗ Xuân Hợp nối xa lộ Hà Nội với đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cầu Nam Lý được hy vọng sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc nghiêm trọng nhiều năm qua trên con đường này. Tuy nhiên đến nay đã 7 năm kể từ ngày khởi công vẫn chưa hoàn thành.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 5

Dự án có tổng mức đầu tư 857 tỷ đồng với quy mô dài 450m, rộng 20m, đường dẫn dài 300m, rộng 30-37m được khởi công tháng 6/2016 để thay thế cho cống đập Rạch Chiếc. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2018 nhưng đến năm 2019 mới đạt khoảng 39% khối lượng và ngưng thi công để chờ được bàn giao mặt bằng.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 6

Dầm mưa dãi nắng suốt 4 năm nên máy móc và nguyên vật liệu thi công trên cầu đã có nhiều dấu hiệu gỉ sét, hư hỏng. Theo tiến độ được đề ra, công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư để bàn giao mặt bằng vào quý III/2022 để tiếp tục thi công, hoàn thành trong năm 2023. Dù vậy, đến nay dự án vẫn chưa có dấu hiệu được tái khởi động.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 7

Phía dưới công trường do không có người trông coi, bảo vệ nên trở thành nơi đổ rác thải của người dân xung quanh.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 8

Cách không xa cầu Nam Lý, cầu Tăng Long bắt qua rạch Trau Trảu trên đường Lã Xuân Oai cũng trong tình trạng dở dang do vướng cùng nguyên nhân về bồi thường giải phóng mặt bằng. Khởi công năm 2017 nhưng đến nay dự án vẫn còn 42 trường hợp liên quan đến việc bồi thường, tái định cư nên phải dừng thi công từ 2018.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 9

Cầu có tổng số vốn 450 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2019 nhưng đến nay dự án chỉ mới thi công được 32% khối lượng là những thanh dầm bắt qua rạch Trau Trảu.

ba cay cau dang do cua tp thu duc chua hen ngay hoan thanh hinh 10

Bốn năm "trùm mền" khiến công nhân và máy móc rút khỏi công trường, người dân sau nhiều năm trông mong vẫn phải sử dụng 2 cây cầu sắt tạm ọp ẹp mà không biết đến khi nào cầu Tăng Long hoàn thành. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn gặp khó khăn khi chưa được chấp thuận địa điểm tái định cư, chưa được gia hạn thời gian dự án.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phát hiện 3 thi thể của một gia đình nổi trên đường thoát nước thải nhà máy cao su

(CLO) Ngày 26/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang điều tra, làm rõ vụ 3 thi thể trong một gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su.

Công ty Mirelite Mirsa (Hungary) mong muốn đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

(CLO) Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

HLV Shin Tae-yong nhận xét thế nào về U19 Việt Nam và Thái Lan?

(CLO) Trước thềm giải đấu U19 Đông Nam Á, chiến lược gia đội U19 Indonesia Shin Tae Yong đã có những chia sẻ về sức mạnh của đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Thái Lan trước báo chí khu vực.

Cả nước đã có 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Theo Bộ Y tế, cả nước hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh.

Tại sao giới trẻ Nhật Bản lại ngại hôn nhân?

(CLO) Một báo cáo được chính phủ Nhật Bản công bố trong tháng này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở độ tuổi 30 chưa kết hôn và cũng không có ý định kết hôn.

Đẩy nhanh triển khai Khu đô thị Nam sông Đa Nhim 153ha

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty cổ phần tập đoàn FLC.

Các nước G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

(CLO) Thông báo trên đã được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Các thị trường Mỹ, châu Âu hầu như đã đóng cửa đối với vàng nhập khẩu từ Nga theo lệnh trừng phạt trên.

Đường sắt chạy thêm nhiều tàu khách tới các điểm du lịch

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, để phục vụ nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, ngành đường sắt sẽ chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.