Bà Merkel nhận giải thưởng Carlos V của Tây Ban Nha

Trong bài phát biểu nhận giải thưởng Carlos V European Prize, bà Merkel nói về sự cần thiết của sự đoàn kết khi đối mặt với những thách thức tập thể như biến đổi khí hậu

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhận Giải thưởng Châu Âu Carlos V từ Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI tại một buổi lễ ở Tây Ban Nha hôm thứ Năm (14/10).

Bà đã kêu gọi người châu Âu vượt qua những khác biệt và cùng nhau bảo vệ hành tinh. “Tôi sẽ không ở đó nữa nhưng sẽ theo dõi sát sao khả năng thỏa hiệp đi được bao xa", bà nói.

Các cuộc bầu cử ở Đức đã được tổ chức vào tháng trước, nhưng bà Merkel vẫn ở trong vai trò người quản lý cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

ba merkel nhan giai thuong carlos v cua tay ban nha hinh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận Giải thưởng Châu Âu Carlos V từ Vua Felipe VI của Tây Ban Nha trong buổi lễ tại Tu viện Hoàng gia Yuste. Ảnh: DW

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và đại sứ Đức tại Tây Ban Nha, Wolfgang Dold, cũng có mặt. Giải thưởng tôn vinh những người, tổ chức và dự án nâng cao giá trị văn hóa và lịch sử của châu Âu. Nó đã được trao từ năm 1995 và cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl đã nhận nó vào năm 2006.

Khi trao giải thưởng, Vua Felipe VI nói rằng bà Merkel là 'một người luôn đi trước thời đại'.

Trong bài phát biểu nhận giải, bà Merkel nói rằng cần phải chú ý nhiều hơn đến các lực lượng đang chia rẽ người dân châu Âu. Bà nói: “Châu Âu chỉ mạnh khi nó được đoàn kết".

Bà nhắc đến trận lũ lụt kinh hoàng hồi tháng Bảy ở Đức: “Mọi người thường nói quá nhiều về chi phí bảo vệ khí hậu và quá ít về chi phí của việc không bảo vệ khí hậu”.

Bà cho biết các mục tiêu của EU đã được thống nhất vào tháng 12 năm ngoái là cắt giảm lượng khí thải xuống 55% trong thập kỷ và cam kết của khối 27 quốc gia trở thành trung hòa carbon vào năm 2050 sẽ là 'công việc rất khó khăn.'

Mỹ Anh (theo DW)

Xem thêm

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz chỉ được mở lại nếu Mỹ chấp nhận đầy đủ các điều kiện của Tehran, trong bối cảnh lưu lượng tàu qua tuyến hàng hải chiến lược này sụt giảm nghiêm trọng.

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware, Mỹ, đang thử nghiệm việc gắn những thiết bị cảm biến nhỏ lên cá mập. Những thiết bị này có thể ghi lại nhiệt độ, độ sâu và độ mặn của nước biển khi cá mập di chuyển trong đại dương.

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

(CLO) Tây Ban Nha sẽ áp dụng kiểm tra ngẫu nhiên đối với du khách đến từ Ý, sau khi Ý từ chối yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại Ceuta.

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

(CLO) Bão Dolphin quét qua tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, trong ngày 8/8, khiến 6 người bị thương và hơn 50.000 tòa nhà mất điện. Trong khi đó, Trung Quốc đóng cửa nhiều cảng, tạm dừng hoạt động phà và triển khai các biện pháp ứng phó trước khi bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

(CLO) Vụ nam sinh 14 tuổi xả súng tại trường Debsirin Nonthaburi ở tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok, Thái Lan hôm 7/8 không chỉ cho thấy lỗ hổng trong kiểm soát súng đạn tại Thái Lan mà còn đặt ra câu hỏi về áp lực học đường và tình trạng bắt nạt trẻ vị thành niên.

Cỡ chữ bài viết: