Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Rịa Vũng Tàu: Đường ven hồ Xuyên Mộc vẫn... “nằm trên giấy” sau gần một thập kỷ được phê duyệt

(CLO) Dù đã có chủ xây dựng tuyến đường vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc từ năm 2012, nhưng đến nay tuyến đường này vẫn còn… “nằm trên giấy”. Trong khi đó, người dân địa phương vẫn luôn tha thiết, mòn mỏi chờ… đường.

Đã có chủ trương từ năm 2012

Theo tìm hiểu, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT) đã có Văn bản số 2482/UBND-VP ngày 07/05/2012 về chủ trương xây dựng đường vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo đó, UBND tỉnh BRVT chấp thuận đề xuất của UBND huyện Xuyên Mộc về chủ trương xây dựng đường vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc vì đây là trục giao thông liên xã nhằm giảm áp lực phương tiện giao thông trên tuyến Quốc lộ 55 qua trung tâm thị trấn Phước Bửu, góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông. UBND tỉnh BRVT cũng giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì cùng UBND huyện Xuyên Mộc triển khai thủ tục và bố trí danh mục đầu tư công trình đường, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Ngày 15/07/2013, UBND tỉnh BTVT có Văn bản số 4795/UBND-VP về việc thỏa thuận địa điểm để lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường N4 và đường khu vực vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo đó, tuyến đường khu vực vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc có điểm đầu tuyến giao với đường quy hoạch N4, điểm cuối tuyến giao với đường quy hoạch số 7, tổng chiều dài tuyến khoảng 2.951km…

Ngày 31/10/2014, UBND tỉnh BRVT ban hành Quyết định số 2379/QĐ-UBND, Quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc. Theo quyết định, tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc có chiều dài 3.982km, chủ đầu tư là UBND huyện Xuyên Mộc, mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc nhằm kiên cố, chống tình trạng sạt lở bờ hồ, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực đồng thời từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng quanh bờ hồ…

Hồ Xuyên Mộc nhìn từ trên cao.

Hồ Xuyên Mộc nhìn từ trên cao.

Đến ngày 26/04/2018, UBND tỉnh BRVT ban hành Quyết định số 1053/QĐ- UBND về việc phê duyệt điều chỉnh hướng tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc theo quy hoạch chung thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND tỉnh BRVT điều chỉnh hướng tuyến đường N4 với nội dung kết hợp tuyến đường N4 và đường vòng quanh bờ hồ thành một tuyến đường có tên “Đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc”, chia làm 2 giai đoạn AB và BC với chiều dài tuyến N4 đoạn AB dài 1.035m, đoạn BC dài 3.790m. Chiều rộng tuyến N4 đoạn AB là 15m và đoạn BC là 11m. 

Ngày 03/07/2018, UBND tỉnh BRVT có Văn bản số 6412/UBND- VP về việc bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng công trình đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo văn bản, UBND tỉnh BRVT ủng hộ chủ trương việc bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng công trình đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc, giao Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát, cân đối, tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án theo quy định.

Ngày 30/7/2018, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn BRVT) có Văn bản số 275/TTLT-QLN về việc đóng góp ý kiến về tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Theo văn bản, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhận thấy tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc là hợp lý.

Ngày 14/12/2018, HĐND tỉnh BRVT ban hành Nghị quyết số 72/NQ-HĐND, Nghị quyết về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường N4 quanh bờ hồ Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc.

Theo nghị quyết, HĐND tỉnh BRVT thống thống phê duyệt chủ trương điều chỉnh dự án đường N4 quanh bờ hồ Xuyên Mộc do UBND huyện Xuyên Mộc làm chủ đầu tư, với các nội dung: Tổng chiều dài toàn tuyến là 4.825km, với điểm đầu tuyến giao Tỉnh lộ 328 và điểm cuối tuyến giao Quốc lộ 55; Diện tích sử dụng đất khoảng 9.65ha, trong đó diện tích thân đường là 5.72ha và diện tích taluy là 3.93ha; Đầu tư hoàn chỉnh toàn tuyến với các hạng mục nền mặt đường, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, cống công nghệ, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, báo hiệu cây xanh và xây kè bảo vệ ven hồ….

Dân vẫn mòn mỏi chờ… đường

Liên quan tới việc thực hiện dự án xây dựng tuyến đường N4, nhiều hộ dân sống tại huyện Xuyên Mộc cho rằng, chủ trương và các văn bản chấp thuận của HĐND- UBND tỉnh BRVT đã có và xuyên suốt từ năm 2012 đến năm 2018. Hơn nữa, tất cả các văn bản đều ủng hộ, phê duyệt chủ trương, chấp thuận đầu tư, ghi vốn cho công trình xây dựng tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn không hiểu vì sao đến thời điểm hiện tại dự án lại chưa được triển khai.

Người dân sống tại địa phương vẫn mòn mỏi chờ... đường.

Người dân sống tại địa phương vẫn mòn mỏi chờ... đường.

Theo ông Phan Văn Quang (ấp Việt Kiều, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc), nhiều lần các cán bộ đã xuống cắm mốc tại khu đất nhà ông nhưng mãi cũng không thấy họp dân, thông tin triển khai dự án, khi hỏi cán bộ thì chỉ nói là làm nhiệm vụ cấp trên giao.

Còn ông Lê Lực (ấp Việt Kiều, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) thì cho hay: “Người dân mong làm tuyến đường vòng quanh hồ Xuyên Mộc từ rất lâu, hồ Xuyên Mộc rất đẹp, khi làm tuyến đường vòng quanh hồ thì người dân được đi lại, cảnh quan được cải tạo khang trang, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường…”

Chưa hết, ông Nguyễn Tất Thành, Trưởng ấp Việt Kiều cũng chia sẻ, bà con trong ấp luôn mong mỏi làm tuyến đường ven hồ để cảnh quan môi trường được khang trang, bà con được đi lại hàng ngày…

Thiết nghĩ, chủ trương và quyết định của các cấp chính quyền tỉnh BRVT đã có, nguyện vọng của người dân là chính đáng…, cho nên dự án xây dựng tuyến đường N4 vòng quanh bờ hồ Xuyên Mộc cần phải được nhanh chóng triển khai, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Nguyễn Thanh Vĩnh

 
 
Tin mới
Hàng loạt phân khúc bất động sản tại Hà Nội khởi sắc

(CLO) Năm 2021, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều phân khúc bất động sản, trong đó các phân khúc bán lẻ, văn phòng, khách sạn và căn hộ du lịch chịu ảnh hưởng lớn nhất. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu khởi sắc vào quý IV/2021.

Mỹ cảnh báo Nga sẵn sàng tấn công Ukraine 'bất cứ lúc nào'

(CLO) Hôm thứ Ba (18/1), Mỹ đã nâng cao mức cảnh báo của mình về một cuộc tấn công có khả năng xảy ra của Nga nhằm vào Ukraine, thậm chí còn lo rằng nó có thể diễn ra “bất cứ lúc nào”.

Huyền thoại Real giành nhiều cúp C1 châu Âu qua đời ở tuổi 88

(CLO) Trang chủ câu lạc bộ Real Madrid vừa đăng tải thông tin xác nhận huyền thoại Paco Gento đã qua đời vào chiều ngày 18/1 (giờ Hà Nội), hưởng thọ 88 tuổi.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh trị giá 36 triệu USD

(CLO) Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa phối hợp với USAID chính thức khởi động Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo các doanh nghiệp khu vực tư nhân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý kiến nghị của các địa phương

(CLO) Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 05/01/2022, các địa phương là TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Bến Tre đã có kiến nghị gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Apple có thể sẽ phải loại bỏ cổng sạc Lightning độc quyền cho iPhone

(CLO) Apple có thể phải loại bỏ cổng Lightning khi cả châu Âu và Trung Quốc đều đang lên kế hoạch về một chuẩn sạc chung cho smartphone.

Khám phá mẫu xe Toyota Land Cruiser sở hữu gói độ bodykit của hãng M'z Speed

(CLO) Toyota Land Cruiser nhận được bản nâng cấp bên ngoài đến từ M'z Speed - hãng độ đến từ Nhật Bản. Chi phí cho toàn bộ gói độ bodykit hoàn chỉnh này là hơn 4.100 USD.

Samsung ra mắt chip Exynos 2200, dự kiến sẽ trang bị cho điện thoại Galaxy S22

(CLO) Exynos 2200 là chip xử lý di động đầu tiên trên thế giới được tích hợp GPU với kiến trúc đồ họa RDNA 2 của AMD.

Xử lý kiến nghị của các địa phương liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, xử lý các kiến nghị của các địa phương liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.