Ba trận động đất liên tiếp ở Afghanistan, hơn 2.200 người thiệt mạng
(CLO) Một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã xảy ra ở đông nam Afghanistan vào thứ Năm (4/9). Đây là trận động đất thứ ba xảy ra tại cùng khu vực kể từ Chủ nhật vừa rồi, khiến tổng cộng hơn 2.200 người thiệt mạng.
Naqibullah Rahimi, người phát ngôn của sở y tế tỉnh Nangarhar, cho biết tâm chấn của trận động đất nằm ở huyện Shiwa gần biên giới Pakistan, với báo cáo ban đầu về thiệt hại ở khu vực Barkashkot, mặc dù thông tin chi tiết vẫn đang được thu thập.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức, trận động đất ở độ sâu 10 km. Nó xảy ra sau 2 trận động đất trước đó vốn đã san phẳng nhiều ngôi làng ở các tỉnh Kunar và Nangarhar, khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa và làm hơn 3.600 người bị thương.
BREAKING: Death toll from Kunar earthquake, Afghanistan rises to 2,205, with 3,640 injured. Rescue and relief operations continue - Deputy Spokesman of the Islamic Emirate of Afghanistanpic.twitter.com/IZi8PcoAvK
— Volcaholic 🌋 (@volcaholic1) September 4, 2025
Những người sống sót đã không còn nơi trú ẩn khi các nhóm cứu trợ cảnh báo về tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên, trong đó Liên hợp quốc và các cơ quan khác nêu ra nhu cầu cấp thiết về thực phẩm, vật tư y tế và nơi trú ẩn.
Chính quyền Taliban cho biết các hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra ở các khu vực miền núi phía đông bị động đất tàn phá, đồng thời thông báo số người chết mới là 2.205 người và ít nhất 3.640 người bị thương trong các trận động đất.
Trận động đất đầu tiên có cường độ 6, một trong những trận động đất chết chóc nhất ở Afghanistan trong những năm gần đây, đã gây ra thiệt hại và sự hủy diệt trên diện rộng ở các tỉnh Kunar và Nangarhar vào Chủ nhật.
Trận động đất thứ hai có cường độ 5,5 độ richter vào thứ Ba đã gây ra sự hoảng loạn và làm gián đoạn nỗ lực cứu hộ vì nó làm đá trượt xuống núi và cắt đứt đường đến các ngôi làng ở những vùng xa xôi.

Chính quyền cho biết hơn 6.700 ngôi nhà đã bị phá hủy. Liên hợp quốc cảnh báo số người chết có thể tăng lên do nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát trong khi thời gian dành cho những người sống sót đang cạn dần.
Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết nhu cầu nhân đạo "rất lớn và đang tăng nhanh chóng". Báo cáo trích dẫn số liệu ban đầu cho biết: "Có tới 84.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp, với hàng nghìn người phải di dời".
Afghanistan dễ xảy ra động đất chết người, đặc biệt là ở dãy núi Hindu Kush, nơi mảng kiến tạo Ấn Độ và Á-Âu gặp nhau. Nguồn lực cho công tác cứu hộ và cứu trợ đang cạn kiệt tại quốc gia Nam Á với 42 triệu dân này, nơi vốn đã bị tàn phá bởi chiến tranh, nghèo đói và viện trợ đang giảm sút.